01:44 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 43


2 Hôm nay : 2059

thoi trang nu Tháng hiện tại : 268259

1 Tổng lượt truy cập : 27715036

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Giải pháp tháo gỡ khó khăn về nước sinh hoạt cho bà con vùng cao

Thứ hai - 11/03/2019 15:58
Thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của người dân ở các xã miền núi khi thiếu nước sinh hoạt, ngay từ năm 2006, Nhà nước đã đầu tư xây dựng 21 công trình cụm nước sinh hoạt tập trung (CNSHTT) cho 31 thôn của 6 xã Đạo Trù, Yên Dương, Bồ Lý, Minh Quang, Đại Đình và Hồ Sơn. Niềm vui chưa kịp đến với bà con đã vội vụt tắt bởi phần lớn các công trình sau khi đưa vào sử dụng đều không phát huy hiệu quả do việc khảo sát, thiết kế, lập dự án không phù hợp; công tác quản lý, khai thác công trình bộc lộ nhiều yếu kém dẫn đến tình trạng công trình bị hư hỏng, xuống cấp gây lãng phí tiền của Nhà nước.
 
 

 
Là một trong những địa phương rất khó khăn về nguồn nước nên xã Đạo Trù được quan tâm, lựa chọn đầu tư xây dựng 8 CNSHTT ở các thôn Đồng Quạ, Đồng Giếng, Tân Lập, Lục Liễu, xóm Gò, Phân Lân Thượng, Phân Lân Hạ, Tân Tiến. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sử dụng, phần lớn các công trình đều ngừng hoạt động do các CNSHTT chỉ có đường ống dẫn nước về các bể tập trung mà không dẫn về các hộ gia đình. Trong khi đó, dân cư địa phương sống thưa thớt, nhiều hộ ở trên núi, cách xa bể chứa nước nên rất khó khăn cho việc đi lấy nước. Mặt khác, nguồn kinh phí chi trả tiền điện, nhân công quản lý vận hành, sửa chữa nhỏ không có nên các công trình bị hư hỏng, xuống cấp và bỏ hoang từ năm 2011 đến nay.
Ông Lương Văn Hai - thôn Phân Lân Thượng cho biết: Các CNSHTT ở địa phương hoạt động được một thời gian ngắn đã bị hỏng, vỡ, mất các thiết bị do không được trông nom cẩn thận. Do bỏ hoang lâu ngày, không sử dụng được nên một số bể nước ở thôn Phân Lân Hạ còn bị người dân đập vỡ do công trình nằm sát đường gây che khuất tầm nhìn các phương tiện khi tham gia giao thông. Để có nước dùng, chúng tôi phải chung nhau mua ống nhựa dẫn nước suối từ trên núi về. Trung bình, mỗi hộ đầu tư từ 5-6 triệu đồng, chưa kể sửa chữa, thay mới đường ống khi không may bị mưa, bão lũ vùi lấp hoặc cuốn trôi. Có năm hạn hán, các con suối cạn nước, người dân trong làng đua nhau lên núi nối thêm đường ống làm tốn kém rất nhiều công sức, tiền của.
Đồng chí Lưu Xuân Năm - Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết: Việc thực hiện phương án lấy nước từ trên núi về không khả thi khiến các CNSHTT hoạt động không hiệu quả do vào mùa mưa, các con suối mới có nước, mùa khô lại cạn, do đó nếu tiến hành cải tạo các CNSHTT cũ để tái sử dụng sẽ không có hiệu quả mà phải đầu tư các công trình mới. Tại nhiều hội nghị, địa phương đã đề xuất với tỉnh cho đầu tư các công trình mới. Nguồn nước sẽ lấy từ hồ Đồng Mỏ và hồ Vĩnh Thành để cấp cho nhân dân, đảm bảo nguồn nước ổn định để sử dụng lâu dài. Cùng với việc đầu tư, địa phương sẽ thành lập Ban quản lý công trình phục vụ trông coi, sửa chữa và duy tu, bảo dưỡng đường ống, thiết bị phục vụ việc cấp nước; thực hiện thu phí sử dụng nước đối với các hộ gia đình để có nguồn kinh phí chi trả lương cho Ban quản lý và mua sắm, sửa chữa công trình, thiết bị nếu có hư hỏng.
Đồng quan điểm với lãnh đạo UBND xã Đạo Trù, ông Lương Văn Hai cho biết thêm: Nếu lấy nước ở 2 hồ Đồng Mỏ và Vĩnh Thành thì chúng tôi yên tâm, phấn khởi bởi nguồn nước ở đây rất dồi dào. Hàng tháng, nếu phải đóng tiền chúng tôi cũng nhất trí cao bởi thực tế các hộ dân hiện nay vẫn phải góp tiền để cử người lên núi thăm dò đường ống nước thường xuyên, phòng tránh các trường hợp vỡ đường ống. Việc đi núi không những tốn kém, vất vả, nguy hiểm, lại mất rất nhiều thời gian nên chúng tôi mong muốn tỉnh sớm xem xét, có quyết định đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt mới để người dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất.

Tác giả bài viết: Hà Trần - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv