03:18 ICT Thứ tư, 08/12/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 49


2 Hôm nay : 2207

thoi trang nu Tháng hiện tại : 127193

1 Tổng lượt truy cập : 23725107

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Chính sách tài nguyên nước – chìa khóa ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ hai - 23/03/2020 09:56
Tài nguyên nước và khí hậu luôn có mối quan hệ hữu cơ lẫn nhau. Biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nghiêm trọng làm thay đổi chế độ khí tượng thủy văn dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng thường xuyên và khó dự đoán, làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm.
* Tài nguyên nước – yếu tố trung tâm của các kế hoạch ứng phó với BĐKH

Hàng năm, Liên hợp quốc chọn các chủ đề khác nhau cho Ngày Nước thế giới nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về các vấn đề nóng mang tính toàn cầu của tài nguyên nước. Mục tiêu của Ngày nước thế giới nhằm hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ xác định tại Mục tiêu 6 là năm 2030 đảm bảo nước và vệ sinh cho tất cả mọi người.

Năm nay, thông qua chủ đề Ngày nước thế giới "Khí hậu và Nước", Liên hợp quốc kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách giải quyết các vấn đề về tài nguyên nước chính là chìa khóa giúp chúng ta thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu. Đồng thời có thể giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; các nhà hoạch định chính sách phải coi tài nguyên nước như một giải pháp thiết thực giúp thích ứng với biến đổi khí hậu. Đối với cộng đồng người dân, thông qua các hoạt động nhỏ hằng ngày như sử dụng tiết kiệm nước cũng đã góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Theo UN-Water, nếu chúng ta hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức 2oC ở giai đoạn tiền công nghiệp, thì căng thẳng tài nguyên nước do biến đổi khí hậu có thể giảm lên đến 50%.

1

Xâm nhập mặn, hạn hán là một hệ quả của BĐKH tác động đến tài nguyên nước. Ảnh minh họa

Bởi vậy, chúng ta cần xác định việc quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước sẽ giúp thích ứng tốt hơn và giảm thiểu các thiệt hại của biến đổi khí hậu. Sử dụng nước hợp lý thông qua các phương án điều tiết nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, tăng cường tái sử dụng nước thải, trữ nước mưa hiệu quả sẽ giúp chống lại hạn hán, lũ lụt và ô nhiễm nguồn nước; quản lý và bảo vệ tốt các vùng đất ngập nước với các hệ sinh thái tự nhiên sẽ giúp tăng hấp thụ các-bon và giảm thiểu sức tàn phá của thiên tai; áp dụng các công nghệ tưới tiết kiệm, hiện đại trong nông nghiệp sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính và giảm thiểu thiệt hại do thiếu nước…

Trong bối cảnh dân số toàn cầu tăng lên nhanh chóng, nhu cầu về nước tăng cũng khiến cho tài nguyên nước trở nên suy thoái, cạn kiệt và tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi với mức độ càng trầm trọng hơn. Các biện pháp khai thác, sử dụng tài nguyên nước bền vững và bảo vệ tài nguyên nước giúp giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời tăng cường khả năng thích ứng của cộng đồng.

Thực tế, giải quyết các vấn đề về nước chính là chìa khóa để thích ứng với biến đổi khí hậu đồng thời có thể giảm tác động tiêu cực của các thảm họa liên quan đến nước. Trong bối cảnh này, an ninh nguồn nước là yếu tố chính để thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, nước là yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự thành công của những nỗ lực làm giảm biến đổi của khí hậu.

* Chiến lược quản lý nguồn nước an toàn và bền vững

Tại Việt Nam, trước thực tếbiến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến tài nguyên nước, gây ra nhiều hệ lụy như hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước…, nhiều giải pháp đã được các Bộ, ngành áp dụng như tích trữ nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để thích ứng với tình hình thực tế. Song đó mới chỉ là những giải pháp trước mắt và tạm thời, không thể giải quyết bài toán thiếu nước lâu dài do biến đổi khí hậu.

Vấn đề đặt ra ở đây, cần có một chiến lược quản lý nguồn nước an toàn và hiệu quả. Chiến lược đó phải hướng tới mục tiêu tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý tài nguyên nước, tiến tới ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tình trạng gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt bảo đảm khai thác, bảo vệ có hiệu quả các nguồn nước, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi từ thực tiễn.

Theo Cục quản lý tài nguyên nước, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên nước, nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu của công tác quản lý tài nguyên nước là tập trung triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách quản lý đã được thể chế hóa trong Luật tài nguyên nước 2012 và các văn bản đã được ban hành trong thời gian qua.

Bên cạnh các giải pháp tổng thể trong nước như sớm xây dựng và phê duyệt quy hoạch tài nguyên nước, xây dựng hệ thống quan trắc giám sát tài nguyên nước…, theo các chuyên gia, trong hợp tác quốc tế chúng ta cũng cần quy định cụ thể về hợp tác quốc tế trong bảo đảm số lượng và chất lượng nguồn nước cho các mục đích sử dụng và việc thực thi các điều ước quốc tế có liên quan đến tài nguyên nước. Báo cáo của Cục quản lý tài nguyên nước cho thấy, khoảng 63% tài nguyên nước của nước ta phụ thuộc vào các sông biên giới.

Nghiên cứu, rà soát các khuyến nghị của WB trong báo cáo Nghiên cứu về quản trị tài nguyên nước trong tình hình mới, đặc biệt trong thống nhất chức năng, nhiệm vụ quản lý tài nguyên nước giữa các bộ, ngành; tăng cườnghiệu quả sử dụng nước, giải quyết các vấn đề ô nhiễm tài nguyên nước trên các lưu vực sông; đảm bảo sử dụng nước bền vững, đáp ứng các nhu cầu sử dụng nước cho phát triển kinh tế xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước và cơ chế chia sẻ thông tin, dữ liệu về quản lý tài nguyên nước giữa trung ương và địa phương; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả đến tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức cá nhân và cộng đồng dân cư; tăng cường đầu tư cho lĩnh vực tài nguyên nước.

Tác giả bài viết: Ngọc Bách - Xuân Phương

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv