08:32 ICT Thứ hai, 28/11/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 7081

thoi trang nu Tháng hiện tại : 545286

1 Tổng lượt truy cập : 29809409

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Bộ TN&MT đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, thành phố hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020

Thứ năm - 02/01/2020 08:38
Ngày 31/12/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 7036/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, ban, ngành và đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2020.
​Năm 2020, Ban thư ký Công ước Ramsar lựa chọn chủ đề của Ngày Đất ngập nước Thế giới là “Đất ngập nước là động lực của sự sống - Hãy bảo tồn đất ngập nước" (“Life thrives in wetlands - Wetland Biodiversity matters") nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của các vùng đất ngập nước.

Để hưởng ứng yêu cầu của Ban thư ký Công ước Ramsar về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2020 và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nhằm phát huy các vai trò của đất ngập nước, ngày 31/12/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 7036/BTNMT-TCMT gửi Các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ; Cơ quan Trung ương của các Ban, ngành và đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo tổ chức một số hoạt động như phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng ở Trung ương và địa phương để phổ biến, tuyên truyền về tầm quan trọng của các vùng đất ngập  nước và kêu gọi cộng đồng cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, dừng các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước và thúc đẩy phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; đưa các bản tin hoặc phim ngắn về chủ đề vai trò của đất ngập nước trên các kênh truyền thông của cơ quan, địa phương.

Tổ chức phát động các phong trào trong năm 2020 với các nội dung về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước, phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái, bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước; lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành và địa phương; tùy theo điều kiện cụ thể, tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp, tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020; tổ chức các cuộc thi, triển lãm, xây dựng phim phóng sự về chủ đề “Đất ngập nước là động lực của sự sống - Hãy bảo tồn đất ngập nước".

Sau khi hoàn thành các hoạt động tổ chức hưởng ứng kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các đơn vị gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ để tổng hợp và báo cáo Ban thư ký Công ước Ramsar.

Các tài liệu, các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới trong năm 2020 được đăng ký và đăng tải sự kiện về chủ đề Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020 diễn ra tại địa phương được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Ban thư ký Công ước Ramsar: https://www.worldwetlandsday.org.

Thông tin chi tiết liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ: Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội; Điện thoại: 024.39756868, số máy lẻ: 3111; Fax: 024.39412028.

 

Công ước về các vùng đất ngập nước (Công ước Ramsar) có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt là nơi cư trú của các loài chim nước là cam kết chung của các quốc gia trên thế giới để bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Việt Nam đã ký gia nhập Công ước Ramsar vào năm 1989, là thành viên thứ 50, đồng thời là quốc gia đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước này.

Hiện nay, Công ước có 171 quốc gia thành viên với 2.375 khu Ramsar (thuộc danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế). Việt Nam là thành viên của Công ước Ramsar và đã được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận có 09 khu Ramsar (Vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định; vùng ngập nước Bầu Sấu - Vườn quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai; Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau; Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang; Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Long An và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình). Thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của quốc gia thành viên Công ước Ramsar, Việt Nam đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới 2-2 hàng năm và triển khai nhiều hoạt động về bảo tồn đất ngập nước trên phạm vi toàn quốc.

Các vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng cho sự sống, là cái nôi của đa dạng sinh học, cung cấp nước và môi trường sống cho sinh vật; cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho con người, bao gồm các nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, cung cấp, điều tiết nước, điều tiết khí hậu, hạn chế lũ lụt, là nơi lắng đọng phù sa hình thành đất và tham gia tích cực trong vòng tuần hoàn các chất dinh dưỡng trong các hệ sinh thái nói chung. Hơn nữa, các vùng đất ngập nước cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng; là nơi nghỉ dưỡng và đóng góp đáng kế trong sự phát triển du lịch.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv