04:14 ICT Thứ sáu, 29/05/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


2 Hôm nay : 1361

thoi trang nu Tháng hiện tại : 324473

1 Tổng lượt truy cập : 16969125

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Vĩnh Tường: Chuyển biến tích cực trong công tác xử lý vi phạm đất đai

Thứ tư - 18/10/2017 15:46
Với hàng loạt các biện pháp “mạnh tay” như: Thành lập tổ chỉ đạo xử lý vi phạm Luật Đất đai; chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật định; ngừng cấp điện sinh hoạt, điện sản xuất kinh doanh; quy trách nhiệm cho người đứng đầu, cán bộ địa chính ở các địa phương để xảy ra sai phạm, thời gian gần đây, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và ổn định tình hình an ninh chính trị ở địa phương.
Là một trong những xã đông dân cư của huyện Vĩnh Tường, với diện tích đất tự nhiên hơn 624,1 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 452,8ha, những năm qua, công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Lũng Hòa gặp không ít khó khăn. Do nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận nhân dân về chủ trương quy hoạch trang trại chăn nuôi, nhiều hộ dân của xã lấy cớ xây dựng trang trại phát triển chăn nuôi để chiếm dụng đất để làm nhà ở, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, ảnh hưởng đến quy hoạch chung của địa phương. Trên một số cánh đồng trũng đất một vụ và đất 2 vụ lúa, một số hộ đã tự ý đào ao, đắp bờ thả cá, tự ý làm nhà ở, làm chuồng trại chăn nuôi, không nằm trong quy hoạch, không được cấp thẩm quyền cho phép, gây ách tắc dòng chảy, ách tắc luồng tiêu thoát nước chung, làm ngập úng diện tích đất canh tác của các hộ xung quanh, dẫn đến mất đoàn kết, gây tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, ảnh hưởng đến, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…
Nếu không kịp thời cưỡng chế, khu đất được giao nuôi trồng thủy sản đã bị gia đình 
ông Phan Văn Thông thôn Đông, xã Lũng Hòa xây dựng nhà ở trái phép


Ông Nguyễn Hồng Lai, Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa cho biết: “Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm đất đai tại địa phương, Đảng ủy xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo xử lý vi phạm Luật Đất đai, tổ giúp việc Ban chỉ đạo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đất đai; tăng cường công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất đai; nâng cao trách nhiệm của người đúng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Với cách làm này, số hộ vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn xã đã giảm đáng kể. Nếu như ở thời điểm tháng 8/2016, Lũng Hòa vẫn còn 35 hộ vi phạm Luật Đất đai với tổng diện tích gần 5.400 m2 thì từ đầu năm đến nay, toàn xã chỉ còn 5 hộ vi phạm với tổng diện tích hơn 470m2. Hiện xã đã tuyên truyền, vận động 3 hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm, các hộ còn lại xã giao các đoàn thể chính quyền thôn tiếp tục tuyền truyền vận động tự tháo dỡ, nếu không chấp hành sẽ xử lý theo quy định”.
Cũng là một trong những “điểm nóng” về tình trạng vi phạm quản lý và sử dụng đất đai của huyện Vĩnh Tường, thời gian gần đây, nhờ quyết liệt áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, tình trạng vi phạm sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn xã Đại Đồng đã có chuyển biến tích cực, hạn chế đáng kể việc phát sinh vi phạm mới. Theo thống kê của UBND xã, đến tháng 8/2015, xã còn 566 trường hợp vi phạm Luật Đất đai với tổng diện tích gần 470.000 m2, đến hết năm 2016, số hộ vi phạm đã giảm xuống còn 21 hộ. Trong tháng 9/2017, xã phát sinh thêm 9 trường hợp vi phạm mới song đã tổ chức xử lý cưỡng chế, tháo dỡ vi phạm được 6 trường hợp, còn 3 đang tích cực chỉ đạo xử lý dứt điểm.
Không chỉ ở Lũng Hòa, Đại Đồng, tại các địa phương khác trên địa bàn huyện, công tác quản lý đất đai đã có nhiều tín hiệu đáng mừng. Theo kết quả rà soát, phân loại của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, tính đến hết tháng 6/2017, Vĩnh Tường còn gần 3.500 trường hợp vi phạm Luật Đất đai với diện tích hơn 150ha. Trong đó, chủ yếu là các trường hợp vi phạm Luật Đất đai từ trước ngày 1/7/2014, thời điểm trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành; số trường hợp vi phạm sau ngày 1/7/2014 giảm đáng kể chỉ còn hơn 530 trường hợp với tổng diện tích 12,8ha. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn huyện có 14 xã, thị trấn để phát sinh 48 trường hợp vi phạm Luật Đất đai với tổng diện tích gần 7.000m2; đến nay, các ngành chức năng của huyện đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm của 35 trường hợp với tổng diện tích hơn 420m2
Ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: “Để có kết quả trên, bên cạnh việc chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 03 của Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong quản lý đất đai, thời gian qua, huyện Vĩnh Tường đã triển khai nhiều giải pháp mạnh nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai như: Thành lập tổ chỉ đạo xử lý vi phạm Luật Đất đai; tổ rà soát, củng cố hồ sơ đối với các trường hợp đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn cố tình vi phạm, nhằm hướng dẫn các xã, thị trấn hoàn thiện hồ sơ, chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật định; ngừng cấp điện sinh hoạt, điện sản xuất kinh doanh đối với các trường hợp vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn. Đặc biệt, đã yêu cầu Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính các xã, thị trấn thực hiện ký cam kết với UBND huyện về trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn. Theo đó, kể từ ngày 31/3/2017, nếu để phát sinh mới từ 5 trường hợp vi phạm Luật Đất đai trở mà không có biện pháp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm thì Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính phải tự nhận hình thức kỷ luật và điều chuyển công tác".
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ông Khiêm cũng cho biết thêm, trên thực tế, số vụ vi phạm Luật Đất đai được xử lý dứt điểm tại địa phương chủ yếu là những vụ việc mới phát sinh, số vụ tồn đọng kéo dài vẫn còn khá nhiều. Ngoài những yếu tố khách quan do hệ thống chính sách, pháp luật về đất đai chưa đồng bộ, thay đổi thường xuyên; một số quy định về xử lý vi phạm pháp luật đất đai còn có nội dung bất cập, vướng mắc, nguyên nhân chủ yếu vẫn do cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, trong xử lý vi phạm thiếu kiên quyết, còn nể nang, ngại va chạm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền có lúc, có nơi chưa được thường xuyên, sâu rộng dẫn đến để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai; công tác quy hoạch, rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất chưa sát với nhu cầu thực tiễn trong quá trình phát triển kinh tế hiện nay; một số dự án đã được quy hoạch và đã được Nhà nước thu hồi đất nhưng do chậm triển khai, dẫn đến việc người dân tự ý lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích.
“Để giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, sử dụng đất đai; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, đồng thời, kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nếu để phát sinh vi phạm.”, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định.
 

Nguồn tin: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv