10:05 ICT Thứ hai, 22/10/2018

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 4750

thoi trang nu Tháng hiện tại : 274710

1 Tổng lượt truy cập : 11358378

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Từng bước thực hiện kết nối điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ hai - 18/07/2016 14:50
Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ TN&MT quyết liệt chỉ đạo tổ chức thực hiện nhằm triển khai Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP. Tổng cục Quản lý đất đai đã chủ động và tích cực phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương hoàn thiện dự thảo 02 Nghị định liên quan.
02 dự thảo Nghị định bao gồm: (1) Dự thảo Nghị định quy định về xây dựng quản lý và khai thác hệ thống thông tin đất đai; (2) Dự thảo Nghị định quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai. Sau khi Nghị định được ban hành sẽ là khung cơ sở pháp lý để các địa phương từng bước thực hiện thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng phương thức điện tử.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch quy định hồ sơ và trình tự, thủ tục tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ khi thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất (thay thế Thông tư liên tịch số 30/2005/TTLT/BTC-BTNMT). Dự thảo Thông tư đang trong giai đoạn rà soát lần cuối để trình ký ban hành.

Song song với việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luạt bảo đảm về trình tự, thủ tục trong thực hiện các giao dịch điện tử về đất đai, Bộ cũng đã xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai năm 2013 trong đó: Rà soát, cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 thời gian thực hiện một số thủ tục đăng ký đất tại quy định tại Điều 61 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Quy định liên quan đến công khai quỹ đất chưa sử dụng, đất chưa cho thuê, cho thuê lại tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chê xuât, khu kinh tế (Khoản 34 Điều 2): "Hàng năm, doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề có trách nhiệm báo cảo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Tổng cục Quản lỷ đất đai và công bố công khai diện tích đất chưa cho thuê, cho thuê lại trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất và của Tông cục Quản lý đât đai”; Quy định công khai quỹ đất được nhà nước giao, cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng (Khoản 34 Điều 2): "Lập danh sách các trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất báo cáo Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TN&MT, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Kê hoạch và Đầu tư và Tổng cục Quản lý đất đai. Các cơ quan nhận được báo cảo và doanh nghiệp đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề có trách nhiệm công bố công khai danh sách các trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị".

Hiện, Bộ cũng đang phối hợp với Bộ Xây dựng để xây dựng Thông tư quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng; phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện việc triển khai thực hiện quy trình liên thông giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai nhằm chia sẻ, trao đổi thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất (Quy chế phối hợp mẫu số 1955/QCPH-TCT-TCQLĐĐ ngày 14/10/2015 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Quản lý đất đai quy định phương thức trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của cá nhân, hộ gia đình giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai).

Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 06/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính trọng tâm năm 2015, ngày 29/3/2016, Bộ đã ban hành Quyết định số 634/QĐ-BTNMT công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ TN&MT. Trên cơ sở Quyết định số 634/QĐ-BTNMT nêu trên, Bộ đã cập nhật và đề nghị Bộ Tư pháp công khai toàn bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Nhiệm vụ niêm yết, công khai thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết được thực hiện theo Quyết định 1126/QĐ-BTNMT ngày 24/6/2011 về Quy chế thống kê, công bố và cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ TN&MT.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv