16:39 ICT Thứ ba, 03/08/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


2 Hôm nay : 8381

thoi trang nu Tháng hiện tại : 34259

1 Tổng lượt truy cập : 21787419

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Toàn tỉnh có hơn 17.000 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai

Thứ ba - 14/01/2020 08:57
Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt công tác quản lý, sử dụng đất đai nhưng do ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của một bộ phận người dân chưa cao và hệ thống văn bản pháp luật về đất đai còn chồng chéo, trình tự, thủ tục xử lý vi phạm còn phức tạp, nhiều công đoạn...nên công tác xử lý các vi phạm về đất đai vẫn nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có trên 17.000 trường hợp vi phạm, vướng mắc về đất đai, trong đó có gần 13.100 trường hợp tự ý lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép; trên 600 trường hợp đã thu tiền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất; trên 4.050 trường hợp chưa được công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt, trong số gần 13.100 trường hợp tự ý lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, có đến gần 11.450 trường hợp vi phạm từ thời điểm 1/7/2014 trở về trước.

Để từng bước xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, năm 2019, Vĩnh Phúc triển khai thực hiện Đề án phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn, với mục tiêu cụ thể là “chấm dứt các vụ phát sinh mới” và giảm quyết ít nhất 20% số vụ việc vi phạm trong năm 2019. 

Thực hiện nhiệm vụ được giao,UBND các huyện, thành phố, nhất là cấp xã đã tăng cường công tác quản lý về đất đai; chỉ đạo xử lý nghiêm túc, kiên quyết không để xảy ra trường hợp phát sinh mới xảy ra trên địa bàn; xử lý nghiêm các cán bộ tiếp tay, né tránh bỏ mặc sai phạm hoặc xử lý kiểu chỉ mang tính hình thức, làm cho đạt chỉ tiêu. Cùng với đó, tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể về thực trạng vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn; phân loại rõ từng loại vi phạm theo từng thời điểm cụ thể để đề xuất biện pháp tháo gỡ, giải quyết phù hợp; xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể giải quyết các vụ việc cụ thể theo từng năm; chỉ đạo kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm không chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, không tự nguyện tháo dỡ, di dời trả lại hiện trạng trước khi vi phạm. Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, UBND các cấp đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về những hành vi vi phạm pháp luật về đất đai...

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, đến nay, hầu hết các địa phương đều không phát sinh mới trường hợp vi phạm đất đai. Nhiều huyện, thành phố như: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Vĩnh Tường, Tam Đảo, Yên Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và tổ chức nhiều đợt ra quân, xử lý nghiêm các vi phạm. Sự mạnh tay và không có vùng cấm trong xử lý các vi phạm về đất đai đã giúp chất lượng công tác quản lý, sử dụng đất đai ở các địa phương ngày càng được nâng lên.

Theo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong 3 năm qua, cơ quan chức năng đã lập hồ sơ xử lý hơn 7.000 trường hợp tự ý lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép với diện tích 240,66 ha. Trong đó, có trên 5.000 trường hợp vi phạm từ ngày 01/7/2014 trở về trước, đạt khoảng 48%; hơn 1.400 trường hợp vi phạm sau ngày 1/7/2014, đạt gần 89%.

Để đạt mục tiêu từ năm 2019 đến năm 2021 chấm dứt vụ việc vi phạm mới và giải quyết được ít nhất 20% vụ vi phạm, trong các năm 2022, 2023, mỗi năm giải quyết ít nhất 15% số vụ, việc vi phạm, tại cuộc họp mới đây với lãnh đạo các địa phương về công tác này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu UBND các cấp, nhất là cấp xã tăng cường quản lý về đất đai trên địa bàn; chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho các cá nhân, doanh nghiệp, người dân được giao quản lý, sử dụng đất ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai. Tiếp tục tổ chức các đợt ra quân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các ngành chức năng công bố công khai quy hoạch các công trình, dự án sẽ triển khai tới người dân. “Địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm mới mà không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, gây phức tạp về an ninh trật tự thì xem xét, xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã”- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv