02:45 ICT Thứ bảy, 25/05/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 44

Khách viếng thăm : 36


2 Hôm nay : 1474

thoi trang nu Tháng hiện tại : 188007

1 Tổng lượt truy cập : 13278418

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn gia tăng

Thứ hai - 23/06/2008 22:12
Tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn gia tăng

Tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn gia tăng

Theo kết quả điều tra, khảo sát của Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp: trong thời gian gần đây tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn nước ta ngày một gia tăng.

Mặc dù trước đây, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nước ta bị coi là bất hợp pháp, nhưng vẫn có tới gần 3,8% số người được phỏng vấn đã trả lời là đã từng bán đất trong giai đoạn từ 1980-1988. Các giai đoan tiếp theo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nước ta cứ tăng dần theo tỷ lệ: 4,67% (giai đoan 1998-2003) và từ năm 2003 đến nay đã lên tới 6,22%. Vùng có số hộ chuyển nhượng đất cao nhất là Đông Nam Bộ (hơn 48%), Tây Nguyên (41%), đồng bằng sông Cửu Long (32%) và tiếp đến là vùng đồng bằng sông Hồng.

Nguyên nhân chính để người dân vùng nông thôn chuyển nhượng quyền sử dụng đất là do tác động của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh nên họ bị thu hồi đất; đồng thời họ cũng rất cần tiền đầu tư cho sản xuất (làm trang trại, mua sắm máy móc...), chuyển sang làm việc khác, để trả nợ, xây dựng nhà cửa, mưa sắm đồ dùng gia đình...Hầu hết nông dân khu vực miền Trung, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng núi trung du phía Bắc vẫn có tâm lý "tự túc, tự cấp" nên nhiều người tuy đã chuyển nghề, thậm chí đã ly hương, nhưng vẫn giữ đất sản xuất. Điều đáng quan tâm là: tuy tỷ lệ số hộ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khu vực đồng bằng sông Hồng ít hơn Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, nhưng tỷ lệ số hộ dân ở đây sử dụng tiền chuyển nhượng đất vào việc xây dựng nhà cửa, mua đồ dùng gia đình lại cao hơn. Còn những người nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long thì ngược lại: sẵn sàng chuyển nhượng khi cần thiết, ít khi  cân nhắc.

Trước thực trạng này, các nhà khoa học cảnh báo: thực chất việc chuyển quyền sử dụng đất của nông dân trong thời gian qua là phục vụ cho mục tiêu chuyển đổi đất nông nghiệp sang phục vụ cho mục đích khác. Hơn nữa, hầu hết những mảnh đất này đều là đất tốt (đất 2 vụ lúa phải mất rất  nhiều năm mới kiến tạo được); đồng thời đây cũng là những khu vực đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng (giao thông, thuỷ lợi). Vì thế, việc chuyển đổi này cần phải có quy hoạch, sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng của các nhà quản lý, không để ảnh hưởng lớn tới an ninh lương thực của quốc gia.

Tác giả bài viết: theo: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv