20:43 ICT Thứ tư, 20/06/2018

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 87


2 Hôm nay : 8115

thoi trang nu Tháng hiện tại : 167948

1 Tổng lượt truy cập : 10083377

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển trả lời phỏng vấn Báo TN&MT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: ''Bộ sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn

Thứ tư - 19/08/2009 22:04
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định điều này ngay sau khi Bộ TN&MT trình Chính phủ dự thảo Nghị định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Được biết Chính phủ đã tính đến việc Nghị định sau khi ban hành có thể có hiệu lực sớm hơn so với thông thường, nhằm tháo gỡ những ách tắc trong cấp mới giấy tờ nhà, đất cũng như giao dịch mua bán, sang tên chủ quyền nhà, đất hiện nay. Trao đổi với Báo TN&MT xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết:

- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ giao Bộ TN&MT chủ trì soạn thảo Nghị định quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; ngày 10/8 vừa qua, Bộ TN&MT đã trình Chính phủ Dự thảo này.

Liên quan đến Nghị định, Bộ TN&MT đã hoàn tất việc chuẩn bị để ban hành Thông tư Quy định chi tiết về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Công việc này có thể triển khai ngay sau khi Chính phủ quyết định thời điểm Nghị định có hiệu lực.

* Thưa Thứ trưởng, hiện nay theo chỉ đạo của Chính phủ (tại Công văn số 1296/TTg-KTN ngày 29/7/2009) và của Bộ TN&MT (tại Công văn số 2752/BTNMT-TCQLĐĐ), một số địa phương vẫn tiếp tục triển khai nhận hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên đối với trường hợp những người có nhu cầu sử dụng Giấy chứng nhận cũ để thực hiện chuyển nhượng, thừa kế, thì nên giải quyết như thế nào, xin Thứ trưởng cho biết rõ?

- Đối với những trường hợp người dân đã có Giấy chứng nhận cũ nay muốn chuyển nhượng, đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục sang tên chủ quyền, các cơ quan này vẫn giải quyết thủ tục bình thường cho người dân. Tuy nhiên, các cơ quan có thẩm quyền sẽ không thực hiện xác nhận biến động tên người sử dụng đất vào trang 4 của Giấy chứng nhận cũ, mà chờ đến khi có mẫu Giấy chứng nhận mới, sẽ cấp ngay cho người nhận chuyển nhượng.

Đối với các trường hợp có nhu cầu làm thủ tục tặng, cho, thừa kế nhà, đất, các cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ xử lý tương tự như vậy.

* Được biết hiện Bộ TN&MT đã hoàn thành dự thảo Thông tư Quy định chi tiết về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và mẫu Giấy chứng nhận mới. Vậy thưa Thứ trưởng, những nội dung nào của  dự thảo Thông tư đáng quan tâm và dự kiến thời điểm nào, các địa phương có thể triển khai cấp Giấy chứng nhận mới thống nhất trên toàn quốc?

- Như tôi đã nói, Chính phủ sẽ quyết định thời điểm có hiệu lực của Nghị định hướng dẫn cấp một giấy cho nhà, đất và tài sản gắn liền với đất. Bộ TN&MT sẽ ban hành ngay Thông tư và mẫu Giấy chứng nhận mới chuyển cho các địa phương khi Nghị định có hiệu lực.

Hiện Bộ đã sẵn sàng cho công tác in ấn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu đảm bảo không gây ách tắc trong cấp mới giấy tờ nhà, đất cũng như giao dịch mua bán, sang tên chủ quyền nhà, đất.

* Thưa Thứ trưởng, một số địa phương băn khoăn về trường hợp các hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đã hoàn thành thủ tục trước 1/8/2009 nhưng chưa ký Quyết định cấp Giấy chứng  nhận. Vậy sau 1/8/2009 có ký cấp Giấy chứng nhận cũ cho các trường hợp này?

- Đối với những hồ sơ đã xử lý trước 1/8/2009 nhưng chưa ký Quyết định, thì từ sau 1/8/2009, tiếp tục đợi thực hiện cấp Giấy chứng nhận mới khi Nghị định có hiệu lực thi hành, không cấp Giấy chứng nhận cũ. Với tinh thần khẩn trương và sự chuẩn bị tích cực của Bộ TN&MT, với việc các cơ quan chức năng có thẩm quyền vẫn tiếp nhận và thụ lý hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận sau 1/8/2009, chúng tôi hy vọng người dân sẽ không phải chờ đợi lâu để có được Giấy chứng nhận mới.

* Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv