19:11 ICT Thứ ba, 19/10/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 48


2 Hôm nay : 12478

thoi trang nu Tháng hiện tại : 306274

1 Tổng lượt truy cập : 22931686

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

Thứ năm - 25/02/2021 08:25
UBND tỉnh ban hành Quyết định số 03/2021/QĐ-UBND về Quy chế phối hợp quản lý nhà nước trong việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.
ối tượng áp dụng Quy chế là các sở: Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Thông tin và Truyền thông; các ngành: Cơ quan Thi hành án dân sự các cấp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh; Cơ quan thực hiện đăng ký, cung cấp thông tin về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; Tổ chức hành nghề công chứng; Văn phòng thừa phát lại và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Theo đó, quy chế này quy định cụ thể các nội dung thực hiện trong công tác phối hợp như: xây dựng chương trình, kế hoạch, văn bản triển khai, sơ kết, tổng kết định kỳ hoặc đột xuất; công tác tuyên truyền; bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ; công tác thanh, kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đăng ký thế chấp...

Sở Tư pháp được giao là cơ quan có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký thế chấp; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc và các cơ quan liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đăng ký thế chấp; phối hợp với Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp), Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nội vụ tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác đăng ký thế chấp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức hành nghề công chứng, Văn phòng Thừa phát lại, UBND cấp xã thực hiện đúng quy định pháp luật trong hoạt động công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản trên đất;...

Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc đãng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đảm bảo đúng trình tự, thủ tục; cung cấp, trao đổi thông tin, tình trạng pháp lý của tài sản thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cho cơ quan, tô chức, cá nhân theo quy định.

UBND các huyện, thành phố phối hợp quản lý Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp xã thực hiện đúng quy định của pháp luật về đăng ký thế chấp; chia sẻ thông tin về tình trạng giao dịch của tài sản kịp thời. Chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp xã trong hoạt động chứng thực hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo quy chế, Sở Tư pháp có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, tổ chức có liên quan giúp UBND tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với hoạt động đăng ký thế chấp của Văn phòng, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tư pháp khi thực hiện thanh tra, kiểm tra hoạt động đăng ký thế chấp trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu. Đồng thời, theo dõi, kiểm tra, thanh tra việc thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh theo thẩm quyền.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan khác căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện quy chế phối hợp theo đúng quy định của quy chế và pháp luật có liên quan, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân liên quan.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2021 và thay thế Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND ngày 31/5/2012 của UBND tỉnh ban hành Quy định trách nhiệm và quan hệ phối hợp của các ngành, các cấp trong quản lý nhà nước về đăng ký giao dịch bảo đảm đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc./.

Tác giả bài viết: Đặng Ngọc

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv