05:21 ICT Thứ sáu, 29/05/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 29


2 Hôm nay : 1873

thoi trang nu Tháng hiện tại : 324985

1 Tổng lượt truy cập : 16969637

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Dồn thửa đổi ruộng thí điểm tại huyện Vĩnh Tường

Thứ tư - 20/09/2017 14:39
Vĩnh Phúc là tỉnh có truyền thống về đổi mới trong nông nghiệp, trước đây công tác dồn thửa đổi ruộng (còn gọi là dồn ghép ruộng đất) đã được triển khai từ rất sớm - là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác dồn ghép ruộng đất. Trong các giai đoạn thực hiện năm 1997-1998 và 2005-2006 chủ yếu tiến hành theo hình thức tự nguyện và vận động dồn đổi giữa các hộ gia đình, cá nhân với nhau nên kết quả đạt được chưa cao, chưa có nhiều sự đổi mới, đột phá trong sản xuất.
Đến năm 2015, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, trong đó, có xác định hỗ trợ thí điểm thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng ở một vài địa phương làm cơ sở nhân rộng, triển khai mô hình toàn tỉnh thì công tác này tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh thực hiện.
Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 175-QĐ/TU ngày 11/7/2016 về việc thành lập Ban chỉ đạo về công tác dồn thửa đổi ruộng và giải quyết đất dịch vụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trên cơ sở quyết định này, đã thành lập Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo để chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện.
Theo đề nghị của UBND huyện Vĩnh Tường, trong năm 2016-2017 đã lựa chọn triển khai thí điểm tại 02 xã Ngũ Kiên và Cao Đại huyện Vĩnh Tường là những xã có chính quyền cơ sở có năng lực, tâm huyết và người dân cơ bản đồng thuận với chủ trương DTĐR trong nông nghiệp.
Tính từ khi triển khai đến nay, theo Kế hoạch của UBND tỉnh về dồn thửa đổi ruộng các xã này đã thực hiện được 6/11 bước chuyên môn, trong đó đã rà soát, công khai, đối chiếu tiêu chuẩn, diện tích, dự kiến các vùng sản xuất, quy hoạch hệ thống giao thông, thủy lời và đã được phê duyệt phương án quy hoạch đồng ruộng trên toàn xã. Việc triển khai các công tác hiện vẫn đang được tích cực thực hiện; hiện nay, các xã đã bước vào giai đoạn lập Phương án chi tiết tại các thôn, thống nhất hệ số dồn đổi, tỷ lệ góp đất, phương pháp bốc thăm nhận và đăng ký ruộng,... để đến tháng 9 năm 2017 sẽ tiến hành ra quân cải tạo đồng ruộng, đào đắp xây dựng hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng và đưa phương án dồn đổi ra thực địa. Riêng hệ thống đường giao thông, thủy lợi đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho phép triển khai theo cơ chế đặc thù, người dân trực tiếp thực hiện, tính toán khối lượng thực tế, tham gia thi công... để giảm một số chi phí quản lý, thẩm định dự án...
Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường do nhận thấy việc dồn thửa đổi ruộng  đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho trực tiếp người nông dân sản xuất nông nghiệp nên đã có thêm 05 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường đăng ký triển khai thêm gồm: Phú Thịnh, Vũ Di, Tuân Chính, Đại Đồng, Việt Xuân. Đến nay, các xã triển khai thêm này cũng đã thực hiện xong một số bước lớn trong kế hoạch. Dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018.
Khi thực hiện xong việc dồn thửa đổi ruộng từ lúc bình quân mỗi hộ là 7-8 thửa sẽ giảm xuống từ 1-2 thửa/ hộ cùng với hệ thống đường giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu đảm bảo cho thửa đất  nào cũng có đường giao thông, thửa đất nào cũng có kênh mương tưới tiêu sẽ tạo ra bộ mặt mới cho đồng ruộng, dễ dàng đưa máy móc, cơ giới hóa vào đồng ruộng để nâng cao năng xuất lao động, giảm công và chi phí sản xuất tạo đà cho việc phát triển nông nghiệp trình độ cao, tạo điều kiện cho việc tập trung ruộng đất, tạo ra bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp và gắn với quá trình tích tụ, tập trung ruộng đất là quá trình cơ cấu lại kinh tế, bố trí phân công lại lao động trên phạm vi địa phương.
Sau khi kết thúc thực hiện thí điểm tại 02 xã Ngũ Kiên, Cao Đại, UBND tỉnh sẽ tổ chức tổng kết để đúc rút kinh nghiệm, tính toán xem xét lại toàn bộ quy trình, trình tự, kinh phí thực hiện để nghiên cứu nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, phải đề cao việc tiết kiệm chi phí, tiết kiệm đất và đạt hiệu quả thực tế, hạn chế triển khai đại trà theo phong trào.

Tác giả bài viết: Hoàng Xuân Hoàn – Chi cục Quản lý đất đai VP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv