00:32 ICT Thứ năm, 16/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


2 Hôm nay : 199

thoi trang nu Tháng hiện tại : 142918

1 Tổng lượt truy cập : 17431866

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Dồn thửa đổi ruộng - mở đường cho cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp

Thứ ba - 06/03/2018 10:20
Sau 1 năm quyết liệt triển khai dồn thửa đổi ruộng, đến cuối tháng 11/2017, 230 ha đất nông nghiệp ở 13/14 thôn thuộc xã Ngũ Kiên đã thực hiện xong công tác dồn ghép, san gạt và giao đất tại thực địa, sẵn sàng cho nông dân bước vào sản xuất vụ mới. Từ trung bình 5 - 7 thửa ruộng nay mỗi hộ chỉ còn từ 1 - 2 thửa với diện tích lớn, các ruộng liền bờ, liền thửa, có hệ thống tưới tiêu và đường đi thuận tiện, tạo thuận lợi cho người dân canh tác, chăm sóc mùa vụ. Đây chính là tiền đề để địa phương xây dựng các vùng chuyên canh, đưa cơ giới, khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân.

Dẫn chúng tôi đi một vòng thăm đồng ruộng, ông Lê Duy Chương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Ngũ Kiên cho biết, điều đáng mừng là ngay khi có chủ trương dồn thửa đổi ruộng, một hộ dân trong xã đã mạnh dạn bỏ gần 4 tỷ đồng đầu tư máy móc, cung ứng dịch vụ đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa ở tất cả các khâu từ làm mạ, làm đất, gieo cấy đến thu hoạch. Cùng với việc áp cơ giới hóa vào sản xuất, những thửa ruộng màu mỡ, thẳng cánh cò bay được đầu tư hệ thống đường giao thông và kênh mương dẫn nước đồng bộ sau dồn thửa đổi ruộng đã thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Ngay trong vụ đầu tiên này, Công ty cổ phần giống cây trồng Trung ương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã lựa chọn cánh đồng sau dồn thửa đổi ruộng tại xã Ngũ để đầu tư mô hình sản xuất lúa giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm lúa sau thu hoạch với quy mô 100 ha. Theo tính toán, lợi nhuận từ mô hình sản xuất lúa giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm lúa sau thu hoạch ở Ngũ Kiên sẽ tăng hiệu quả, giá trị sản xuất lúa từ 15 - 20 triệu đồng/ha so với trước đây.
Ngồi trên bờ theo dõi thửa ruộng ruộng của mình đang được chiếc máy cấy lấp đầy từng hàng, từng hàng thẳng tắp, bà Nguyễn Thị Nghĩa, hơn 70 tuổi, thôn Ven chia sẻ: "Chưa bao giờ người dân Ngũ Kiên lại bước vào vụ mới với không khí nhộn nhịp và phấn khởi như bây giờ. Thay vì phải chủ động cày bừa, làm đất và cấy bằng tay như trước đây, thì vụ này, chúng tôi chỉ cần ra thăm ruộng, việc cày cấy đã hoàn toàn được thực hiện bằng máy. Thậm chí mạ để cấy cũng đã được cung ứng sẵn với những giống lúa chất lượng cao nên dù chính vụ sản xuất mà bà con ở đây ai cũng an nhàn, khỏe re. Nhiều gia đình đông nhân lực nhưng cũng chỉ cần để 1, 2 người ở nhà trông nom ruộng đồng, các thành viên còn lại đều đi làm việc khác để có thêm thu nhập."
Đến ngày 24/2, xã Cao Đại – một trong 2 địa phương đầu tiên của Vĩnh Tường thực hiện điểm về dồn thửa đổi ruộng đã thực hiện gieo cấy xong trên 50% diện tích lúa Xuân.

100 ha đầu tiên tại Ngũ Kiên được áp dụng cơ giới hóa ở tất cả các công đoạn sản xuất  sau dồn thửa đổi ruộng
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cao Đại cho biết: "Vì một số lý do khách quan nên địa phương chưa thể đồng bộ đưa cơ giới hóa vào sản xuất như ở Ngũ Kiên song trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay sau dồn thửa đổi ruộng, người nông dân đã có những bước cải tiến mới để phục vụ tốt hơn công việc sản xuất nông nghiệp của mình. Hiện tại, toàn xã đã có trên 20 máy cày bừa, trung bình mỗi đội sản xuất có khoảng 2 chiếc. Đặc biệt, trong vụ này, nông dân Đỗ Văn Dũng, xóm Phú Thọ, thôn Đại Định đã tự sáng chế ra chiếc máy cấy mạ khay rất hữu ích. Với giá thuê cấy khoảng 130.000 đồng/sào, chỉ trong một buổi sáng chiếc máy này có thể cấy xong hơn 3 sào ruộng, so với phương pháp thuê cấy thủ công không chỉ nhanh mà còn tiết kiệm hơn rất nhiều. Với những lợi ích thiết thực của việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, chính quyền địa phương đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện các bước tiếp theo để ngay trong vụ Mùa 2018 có thể triển khai đưa cơ giới hóa vào 100% diện tích đã dồn thửa đổi ruộng ở Cao Đại."
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường phấn khởi cho biết: Điều đáng mừng nhất là đã thay đổi được nhận thức và thói quen của nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Trước đây, trên cùng một cánh đồng nhưng có nhiều thời vụ, nhiều loại giống là chuyện bình thường. Bà con sản xuất theo thói quen, nhu cầu của gia đình mình chứ chưa có ý thức cộng đồng, sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Sau dồn thửa đổi ruộng, từ những thửa ruộng lớn, vuông vắn, cơ giới hóa được đưa vào, cộng thêm những nỗ lực của ngành Nông nghiệp và các địa phương trong tổ chức sản xuất, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, người dân sẽ dần làm quen với sản xuất hàng hóa tập trung, dần tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, các cánh đồng sản xuất hàng hóa chuyên canh tập trung, tạo khối lượng sản phẩm lớn, đáp ứng yêu cầu thị trường ngày càng được nhân rộng.  
“Trên thực tế, trong vụ đầu triển khai vẫn còn những khó khăn như: Sau san gạt đất tại một số khu vực chưa thể bằng phẳng, một số nơi bị mất đất mặt nên đất canh tác trong vụ đầu chưa thực sự tốt. Trong khi đó, nhiều bà con chưa từ bỏ thói quen cấy lúa theo kiểu truyền thống, nay thực hiện cấy máy thấy khoảng cách lúa thưa sẽ có tâm lý hoang mang, lo lắng nên tự ý đi dặm thêm lúa trên diện tích đã gieo cấy. Khắc phục tình trạng này, chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, ủng hộ và làm theo phương pháp chăm sóc lúa mới để có thể đạt hiệu quả tốt nhất ngay trong vụ này. Cùng với việc tiếp tục chỉ đạo các địa phương khác trên địa bàn thực hiện dồn thửa đổi ruộng, Vĩnh Tường đang nghiên cứu đưa mô hình quản lý đồng ruộng theo hướng điện tử hóa vào thực hiện. Theo đó, chính quyền địa phương chỉ cần ngồi trên máy tính là có thể biết rõ vị trí, sơ đồ, diện tích, giống lúa, hoa màu… được người nông dân trồng trên từng thửa ruộng”, ông Khiêm cho biết thêm. 
Hiện đại hóa trong nông nghiệp - sức máy làm thay sức người, cùng với đà phát triển của kỹ thuật, sự nhạy bén, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, ngành Nông nghiệp Vĩnh Tường đang tiến một bước dài trên con đường đến với nền nông nghiệp sản xuất bền vững. Và đích đến cuối cùng là nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. 

Nguồn tin: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv