00:18 ICT Thứ năm, 16/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


2 Hôm nay : 111

thoi trang nu Tháng hiện tại : 142830

1 Tổng lượt truy cập : 17431778

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Cần sớm gỡ “nút thắt” trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng

Thứ sáu - 05/07/2019 07:35
Vĩnh Phúc đang tiếp tục dồn nguồn lực triển khai xây dựng nhiều công trình, dự án để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và sớm hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc trong tương lai. Thế nhưng do còn có nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên nhiều dự án, công trình phải xin gia hạn, chậm triển khai và có nguy cơ trở thành những dự án treo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 2016-2018, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai 607 dự án, với tổng diện tích bồi thường, giải phóng mặt bằng 2.487ha. Xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các dự án, công trình, nhất là các dự án trọng điểm, năm 2016, Tỉnh ủy đã thành lập Ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng tỉnh Vĩnh Phúc. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, của các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác này. Ban hành các Quyết định số 32,35 về chính sách, đơn giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thực hiện việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm làm căn cứ thực hiện thủ tục thu hồi, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất theo quy định. Tuy nhiên, cả giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh mới giải phóng được hơn 1.715ha, còn hơn 448 ha chưa được giải phóng, trong đó có nhiều dự án mặt bằng xôi đỗ gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Trong số 10 đơn vị, địa phương thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh chỉ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 29 dự án (số dự án thấp nhất) nhưng đây đều là các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh và có diện tích cần bồi thường lớn nhất, với 961,7ha, cao gấp đôi so với huyện Bình Xuyên, huyện Tam Đảo và gấp hơn 10 lần các huyện Sông Lô, Yên Lạc, Tam Dương, Lập Thạch.

Theo báo cáo của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất, đến nay, Ban đã bồi thường, giải phóng mặt bằng xong hơn 460ha, xây dựng xong 2/15  khu tái định cư với diện tích 0,79ha. Tuy nhiên, việc bồi thường, giải phóng phần diện tích còn lại của một số dự án rất khó khăn. Cụ thể, tại dự án khu công nghiệp Tam Dương II – khu A, có tổng diện tích cần bồi thường, giải phóng mặt bằng là trên 145ha, trong đó có 137ha đất khu công nghiệp, hơn 6,5ha đất tái định cư, trên 1,3ha các công trình khác; tổng số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất là 850 hộ, trong đó có 108 hộ thuộc diện phải tái định cư. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho dự án này, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến trình tự thủ tục xây dựng cơ bản và chưa có nguồn để hoàn trả 58 tỷ đồng cho Quỹ Phát triển đất tỉnh. Mặt khác, do đường giao thông 36m của khu công nghiệp xâm lấn vào hành lang khu tái định cư nên Ban phải xin ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ngành về việc điều chỉnh hướng tuyến các khu tái định cư, dẫn đến chưa thể bố trí cho các hộ di chuyển chỗ ở. Đến nay, Ban mới bồi thường, giải phóng mặt bằng xong khoảng 106ha, đạt 77%. Riêng các khu tái định cư, Ban đã giải phóng xong cả 3 khu ở các xã Hợp Châu, Tam Quan, Kim Long và đã xây dựng một phần hạ tầng tại đây.

Còn tại dự án đường nối Tây Thiên đến khu du lịch Bến Tắm, diện tích 5,7ha do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, UBND huyện Tam Đảo làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND huyện Tam Đảo đã phê duyệt 5 phương án bồi thường, hỗ trợ cho 106/111 lượt hộ và bàn giao cho chủ đầu tư 4,8ha/5,7ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án còn 14 hộ chưa chịu nhận tiền bồi thường và giao đất, trong đó có 6 hộ chưa phối hợp kiểm đếm và yêu cầu kiểm đếm cả phần nhà ở tạo lập trên đất rừng sản xuất, phần diện tích đường ống nước nằm trong phạm vi thu hồi đất và không đồng ý với phương án di dời mồ mả trong phạm vi dự án do đơn vị giải phóng mặt bằng đưa ra. 8 hộ đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng và đề nghị UBND huyện Tam Đảo tính toán lại phương án bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản theo cơ chế của UBND tỉnh về hỗ trợ đối với dự án di chuyển các hộ dân thuộc phạm vi ranh giới vườn quốc gia Tam Đảo.

Không chỉ có 2 dự án trên, việc triển khai thi công hầu hết các dự án, công trình phục vụ phát triển công nghiệp, đô thi, du lịch, dịch vụ, lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng...trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn, chậm tiến độ do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng như: Dự án khu công nghiệp Chấn Hưng, khu trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên, Tam Đảo II, dự án đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai, đường Vành đai 2, đê ngăn nước Đầm Vạc...Theo phân tích của UBND tỉnh, nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là do nhiều cơ chế chính sách của Nhà nước về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư luôn thay đổi; một số nội dung quy định của pháp luật chưa rõ ràng, khó hiểu. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi không đồng ý về mức bồi thường, hỗ trợ  theo quy định hiện hành bởi trên thực tế, tồn tại 2 cơ chế giá đất do nhà thầu tự thỏa thuận và Nhà nước thu hồi, gây ra chênh lệch lớn. Việc giới thiệu địa điểm quy hoạch các khu tái định cư còn chưa sát với tình hình thực tế tại địa phương bị thu hồi đất. Trong khi đó, việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư, giao đất tái định cư còn bị chậm tiến độ và thường được triển khai sau công tác giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, theo quy định, từ ngày 01/7/2014, hộ gia đình, cá nhân không được hưởng chính sách đất dịch vụ nên nhiều hộ dân bị thu hồi đất đã so sánh với chính sách bồi thường trước đó và không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ theo chính sách mới.

Để khắc phục những hạn chế trên và để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án, nhất là các dự án trọng điểm, tại buổi giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đối với UBND tỉnh về kết quả công tác quản lý và thực hiện các chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh cuối tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Khước cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành thực hiện việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện làm căn cứ thực hiện các thủ tục thu hồi, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất theo quy định. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát UBND cấp huyện trong việc thực hiện trách nhiệm theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Chỉ đạo các chủ đầu tư, UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Các khu tái định tư phải bằng hoặc tốt hơn các khu dân cư dân đang ở. Bố trí giao đất, quy hoạch khu dân cư một cách kịp thời nhằm đảm bảo tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án.

UBND tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 27 dự án trọng điểm và 7 dự án chưa hoàn thành công tác tái định cư; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv