02:53 ICT Thứ sáu, 04/12/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


2 Hôm nay : 727

thoi trang nu Tháng hiện tại : 24169

1 Tổng lượt truy cập : 18673791

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên: Sẽ điều tiết chênh lệch địa tô

Thứ hai - 01/09/2008 22:39
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên: Sẽ điều tiết chênh lệch địa tô

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên: Sẽ điều tiết chênh lệch địa tô

Ngày 29-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường dành trọn 1 ngày để giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Khoảng 45.000 lượt truy cập hệ thống giao lưu trực tuyến đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của người dân và doanh nghiệp đến các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bên lề cuộc giao lưu, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng đã dành thời gian trả lời báo chí. Bộ trưởng cho biết:
“Lần giao lưu này nhiều địa phương chưa từng thắc mắc như Lai Châu, Cao Bằng, Hòa Bình, An Giang… đã có rất nhiều câu hỏi. Trước kia các câu hỏi hầu hết xoay quanh các vấn đề về đất đai, nhưng bây giờ người dân đã quan tâm nhiều đến những vấn đề về môi trường, tài nguyên nước... Bức xúc nhất về môi trường là tình trạng ô nhiễm của các lưu vực sông; khai thác tài nguyên nước ngầm và chất lượng nước sạch. Tới đây bộ sẽ cử những đoàn thanh tra tập trung làm mạnh về tình trạng ô nhiễm tại các lưu vực sông, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.
* PV: Được biết, bộ đang hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và mới đây Thủ tướng cũng đã có một số ý kiến về bản dự thảo. Bộ trưởng có thể cho biết cụ thể hơn hướng sửa đổi bổ sung?
* Bộ trưởng PHẠM KHÔI NGUYÊN: Thủ tướng không yêu cầu cụ thể nhưng qua cuộc họp gần đây có mấy vấn đề cần phải đặt ra, tập trung vào vấn đề kinh tế đất đai, tài chính đất đai. Thời gian vừa rồi chúng ta quan tâm nhiều đến vấn đề giá đất nhưng mới chỉ quan tâm tới giá trị hữu hình để hỗ trợ cho dân, còn giá trị vô hình đã quan tâm nhưng quan tâm chưa đầy đủ. Giá trị vô hình này là sau khi thu hồi đất rồi, người dân không còn đất nữa thì vấn đề công ăn việc làm như thế nào. Cái thứ hai là chỗ ăn ở, nếu thu hồi đất mà dân mất nhà thì trong luật quy định rõ rồi, nhưng quan điểm của tôi là phải để cho người dân đến khu tái định cư trước khi quyết định.
Nếu chưa có khu tái định cư thì cũng phải chỉ cho người dân biết tiền là như thế này, thuê ở chỗ này… Thứ ba là cơ sở hạ tầng nơi ở mới phải đảm bảo các điều kiện về học hành, chữa bệnh. Đây là những cái mà việc sửa luật phải tập trung vào. Vấn đề khác là cách trả tiền cho người dân như thế nào cũng phải tính. Tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề chênh lệch địa tô, đó là giá đất sơ cấp tính cho dân khi bồi thường. Giá đất đầu ra tới đây cũng không để như hiện nay được, phải điều tiết chặt chẽ chênh lệch địa tô để Nhà nước có tiền để đầu tư vào giá trị vô hình. Hiện nay chênh lệch địa tô chủ yếu nhà đầu tư được hưởng.
* Đến thời điểm nào thì chúng ta có thể có được một bộ luật đất đai hoàn chỉnh và ổn định?
* Quan điểm của riêng tôi nếu để xây dựng một bộ luật đất đai thật đầy đủ và hoàn chỉnh thì cũng phải giai đoạn 2011 - 2015. Việc sửa luật lần này sẽ không tham sửa nhiều mà chỉ tập trung vào sửa 2 lĩnh vực chính: kinh tế tài chính đất đai và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
Riêng về kế hoạch sử dụng đất, vừa qua Trung ương ra nghị quyết về nông nghiệp - nông dân - nông thôn, trong đó có đề cập đến diện tích trồng lúa nước. Giữ bao nhiêu đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng bao nhiêu đều phải tính, mà tính trên những căn cứ khoa học cụ thể như dân số, sức tiêu thụ lương thực, năng suất, biến đổi khí hậu tác động thế nào đến năng suất… Sức tiêu thụ lương thực nay cũng đã khác.


Tác giả bài viết: Trung tâm Thông tin TN&MT

Nguồn tin: www.sggp.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv