01:46 ICT Thứ bảy, 25/05/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 49


2 Hôm nay : 880

thoi trang nu Tháng hiện tại : 187413

1 Tổng lượt truy cập : 13277824

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Xả rác bừa bãi – Thói quen nguy hại

Thứ năm - 08/06/2017 08:06
Mục tiêu xây dựng nông thôn mới là rút gần khoảng cách giữa nông thôn với thành thị và hướng đến cuộc sống văn minh chung cho toàn xã hội. Hết năm 2016, toàn tỉnh đã có 2 huyện nông thôn mới và dự kiến có 96 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhìn tổng thể, cái áo khoác đã mới, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển nhanh, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa cơ sở… tạo nên diện mạo mới cho khu vực nông thôn của tỉnh. Tuy vậy, việc xây dựng nông thôn mới đang gặp nhiều cái khó và khó nhất vẫn là nâng cao chất lượng sống, ý thức của người dân, bởi những tồn tại cũ từ tập tục, lối sống đến những thói xấu bắt nguồn từ những thói quen cố hữu không phải ngày một ngày hai có thể thay đổi được. Xem ra con đường rút ngắn khoảng cách văn minh đô thị giữa nông thôn với thị thành vẫn còn rất gian nan.

Rác tràn cả xuống lề đường là cảnh không hiếm gặp ở nhiều vùng nông thôn

Mười năm trước đây, nhiều sông, hồ, kênh... trên địa bàn tỉnh có làn nước trong xanh và nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng; ở đâu người dân cũng có thể bơi lội, tắm giặt được. Đến nay, hầu hết những nơi kể trên đã bị ô nhiễm nặng vì các loại rác thải, nước thải mọi nơi dồn về... Sông Phó Đáy cũng chịu chung số phận như vậy. Bao đời nay, sông Phó Đáy cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân; tuổi thơ của bao thế hệ người dân địa phương đã gắn bó với dòng sông, được tắm và chơi đùa mỗi khi đi chăn trâu, thả diều. Nhưng gần đây, dòng sông phải gánh thêm “sứ mệnh” bất đắc dĩ là “bãi rác thải di động”. Quan sát tại đoạn kênh tả chảy qua địa bàn xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tại thôn Long Hồ, chúng tôi nhận thấy có một khu tập kết rác thải tự phát rất lớn từ lâu gây ô nhiễm. Do nơi đây là bờ sông vắng vẻ, lại sát đường trục liên xã nên rất “tiện” cho thói quen vứt rác của người dân. Rác đổ đầy ra đây và đổ tràn xuống sông, bốc mùi hôi thối. Không chỉ vậy, người dân hai bên bờ sông coi dòng sông là bãi rác lý tưởng nên thoải mái xả rác trên sông. Do tình trạng rác thải trên sông quá nhiều nên Xí nghiệp thủy lợi Móng Cầu phải hàn rào chắn rác tại cầu Đôi, xã Đồng Tĩnh để ngăn rác. Ông Nguyễn Trung Thập, người dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh cho biết: “Người dân ở khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề; rác thải, động vật chết trôi từ thượng nguồn về tồn đọng tại khu vực rào chắn ở đầu cầu, mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm”. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, được biết hằng tháng, Xí nghiệp thủy lợi Móng Cầu phải chi trả một khoản tiền không nhỏ là 10 triệu đồng chỉ để vớt và xử lý rác.

Qua theo dõi của chúng tôi, thói quen xả rác thải bừa bãi của người dân bắt nguồn từ cái “tiện”: Từ tiện đường đi lại dễ dàng để vứt rác ra môi trường, đến tiện thu gom rác thải của các đơn vị chức năng. Các bãi rác dù là được quy hoạch hay tự phát đều bắt nguồn từ cái tiện này và cái đáng nói là các bãi rác gây mất mỹ quan và ô nhiễm này lại hiện diện tại những nơi dễ quan sát, nơi tâm linh hoặc các điểm du lịch.

Quan sát dọc trục đường tỉnh 302 từ Trung tâm huyện Tam Đảo đến Khu trung tâm lễ hội Tây Thiên, xã Đại Đình, hai bên đường rất nhiều bãi rác tạm do người dân các xã Hợp Châu, Tam Quan, Đại Đình đổ ra. Khi được phỏng vấn tại sao lại vứt rác tùy tiện ra môi trường, phần lớn người dân nơi đây hồn nhiên trả lời do “tiện tay”, “do thói quen”; “do không bị nhắc nhở”, “do không biết bỏ ở đâu nên đành vứt ở lề đường” và “để tiện cho các đơn vị thu gom rác”.

Từ 01/02/2017, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực thi hành. Theo Nghị định, hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị và hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt 5 - 7 triệu đồng; vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng cũng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Lực lượng công an nhân dân đang làm nhiệm vụ, Chủ tịch UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền xử phạt các hành vi này.

 

Xảy ra tình trạng xả rác như trên, nếu nói rằng việc tuyên truyền giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức, chưa được tổ chức thường xuyên là chưa đúng. Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới đã được các cấp ủy đảng, chính quyền các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở quan tâm thực hiện với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng; đã phát hành 5 nghìn cuốn tài liệu, 12 nghìn cuốn bản tin, trên 66 nghìn tờ gấp, cùng với hàng trăm hội nghị, hội thảo tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tuyên truyền là vậy, song xem ra cái gốc của vấn đề vẫn chưa có chuyển biến, công tác tuyên truyền chưa giải quyết được cái căn cơ là sự tự chuyển biến về ý thức tự giác của người dân. Cái lối sạch nhà hơn sạch ngõ vẫn còn đó, người dân vẫn cứ thực hành thói quen cố hữu tự ý bừa bãi xả rác gây ô nhiễm môi trường.

Để giảm thiểu và dần thay đổi thói quen xả rác ra môi trường tùy tiện của người dân, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm để khai thông được ý thức tự giác, để mỗi người dân khi vứt rác bừa bãi ra môi trường cảm thấy đó là một hành vi cần lên án, các cơ quan chức năng cần xây dựng chế tài xử phạt đủ mạnh, dễ áp dụng tại các địa phương để răn đe; có như vậy mới xây dựng được môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, nông thôn mới thực sự là “mới”.


Tác giả bài viết: Đức Hiền (Cổng TTGT điệnt tử tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv