08:54 ICT Thứ hai, 29/11/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 5335

thoi trang nu Tháng hiện tại : 453076

1 Tổng lượt truy cập : 23571215

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường các-bon

Thứ tư - 20/01/2021 08:54
Nhằm tạo tiền đề cho việc hình thành các chính sách về thị trường các-bon, Việt Nam trở thành thành viên của “Chương trình sẵn sàng tham gia thị trường các bon Quốc tế” vào năm 2012 và chính thức triển khai dự án “Chuẩn bị sẵn sàng cho xây dựng thị trường các-bon tại Việt Nam” từ năm 2015. Qua 5 năm triển khai, dự án đã đề xuất các chính sách, công cụ quản lý nhà nước về thị trường các-bon và công cụ định giá các-bon phù hợp với Việt Nam, bao gồm cơ chế tạo tín chỉ, hệ thống giao dịch phát thải (ETS), phí/Thuế các-bon và cơ chế chứng chỉ xanh.
Thị trường các-bon – đòn bẩy giảm phát thải

Định giá các-bon là một cách tiếp cận nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính (KNK) hiệu quả thông qua việc sử dụng các cơ chế thị trường để chuyển chi phí phát thải cho các nguồn phát thải theo nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”. Theo đó các cơ sở phát thải phải chịu trách nhiệm trả chi phí do đã phát thải KNK vào khí quyển.

Đến nay, trên thế giới đã có 46 quốc gia và 35 vùng lãnh thổ áp dụng hoặc lên kế hoạch áp dụng công cụ định giá các-bon, với tổng lượng khí nhà kính được kiểm soát là 12 tỉ tấn CO2 tương đương, chiếm 22,3% tổng lượng phát thải KNK toàn cầu.

Ngoài các quốc gia phát triển như Cộng đồng Châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, Canada… áp dụng công cụ định giá các-bon thành công, nhiều quốc gia đang phát triển cũng đã thử nghiệm công cụ định giá các-bon và tiến tới áp dụng rộng rãi như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Pakistan, Columbia, Chile, Argentina… Đây là hướng đi đầy tiềm năng bởi chỉ tính riêng năm 2019, nguồn thu từ định giá các-bon toàn cầu đã là 45 tỉ USD.

Trên cơ sở rà soát các chính sách, cơ chế và công cụ quản lý nhà nước liên quan và nghiên cứu tổng quan về định giá các bon, công cụ thị trường tại một số quốc gia trên thế giới, dự án VNPMR đã nghiên cứu, đề xuất xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về hành động giảm phát thải khí nhà kính quốc gia (NAMA) tạo tín chỉ các-bon, bao gồm thông tin về kiểm kê quốc gia khí nhà kính nhằm hỗ trợ hoạt động định giá các bon và các công cụ thị trường. Các chuyên gia đến từ các Bộ, ngành cũng nghiên cứu lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và xác định phạm vi các ngành có tiềm năng giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cao.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết, trong thời gian qua, Dự án cũng đã góp phần nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức về định giá các-bon. Nhiều hoạt động tham vấn, đào tạo các bên liên quan, đặc biệt là khối tư nhân đã được dự án thực hiện. Đã xây dựng được bộ tài liệu đào tạo, tập huấn cho các đối tượng khác nhau và sẽ tiếp tục được sử dụng trong tương lai gần nhằm mở rộng phạm vi nâng cao nhận thức và kỹ thuật cho các bên liên quan về thị trường các-bon.

Một số phương án áp dụng công cụ định giá các-bon cho các ngành, lĩnh vực được đề xuất, song song với đánh giá sơ bộ tác động đến KT-XH của Việt Nam được hoàn thành nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách cân nhắc sử dụng.

“Các nghiên cứu thí điểm trong khuôn khổ Dự án đã cho thấy cần có đầu tư thích đáng vào hệ thống thu thập, quản lý dữ liệu về kiểm kê khí nhà kính, giảm nhẹ phát thải nhằm chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường các-bon trong nước hoặc quốc tế trong tương lai. Huy động nguồn vốn đầu tư để tham gia thị trường các-bon cần được thực hiện trên cơ sở nội lực của doanh nghiệp đồng hành với chính sách hỗ trợ của Chính phủ và thực hiện theo lộ trình cụ thể”, Cục trưởng Tăng Thế Cường nhấn mạnh.

1

Khí thải CO2 trở thành hàng hóa khi thị trường các-bon được hình thành

Cụ thể hóa quy định trong Luật

Việc xây dựng và vận hành thị trường các-bon còn là một quá trình dài, đòi hỏi đầu tư nhiều về kỹ thuật, nhân lực và tài chính. Thời gian tới, các cơ quan liên quan cần tiếp tục phối hợp để thực hiện nhiều nội dung có liên quan, đặc biệt là áp dụng những kết quả của Dự án để cụ thể hóa nội dung được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Theo Cục Biến đổi khí hậu, hiện tại, dự thảo quy định Nghị định quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng ô-dôn và thị trường các-bon nhằm hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã cơ bản quy định được trách nhiệm của các Bộ, ngành về kiểm kê, hệ thống MRV, thiết lập hệ thống ETS nội địa trong đó quy định rõ về trách nhiệm, quyền lợi (dưới hình thức một số ưu đãi về thuế, đầu tư, …) của các bên liên quan. Ngoài ra, năm 2021 sẽ ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục các lĩnh vực, cơ sở phát thực hiện kiểm kê khí nhà kính. Các cơ sở này sẽ tham gia ETS.

Tổng hạn mức dành cho hệ thống ETS cần được ban hành dưới hình thức Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, và sau đó sẽ có thêm các quy định cụ thể hơn về hạn mức phát thải phù hợp với mục tiêu giảm nhẹ cấp ngành, tiêu chí xác định hạn mức cấp cơ sở và khung thời gian cho hạn mức.

Đối với các hoạt động trao đổi, đấu giá, vay mượn, nộp trả, chuyển giao hạn ngạch, tín chỉ các-bon, cần được xây dựng trong Đề án xây dựng và phát triển thị trường các-bon do Bộ Tài chính chủ trì vì liên quan nhiều tới cơ chế vận hành (như thị trường chứng khoán). Ngoài ra, để áp dụng cơ chế tín chỉ giữa các cơ sở tham gia ETS và các cơ sở ngoài ETS cần được xây dựng dưới hình thức một Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với quy định của UNFCCC cho Điều 6 của Thoả thuận Paris, dự kiến ban hành vào cuối năm 2021.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia Chương trình “Đối tác thực hiện Thị trường các-bon” (PMI) do Ngân hàng Thế giới khởi xướng để hình thành và phát triển thị trường các-bon trong tương lai. Đây là giai đoạn tiếp nối của VN-PMR và các Bộ, ngành, địa phương sẽ cùng tham gia xây dựng các chính sách và triển khai thực hiện, góp phần hoàn thiện các công cụ quản lý về tín chỉ các-bon, định giá các-bon ở Việt Nam trong thập kỷ tới.

Tác giả bài viết: Trung Nguyên

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv