09:59 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 54

Khách viếng thăm : 33


2 Hôm nay : 6675

thoi trang nu Tháng hiện tại : 357392

1 Tổng lượt truy cập : 26433733

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Vì thành phố xanh!

Thứ ba - 13/05/2008 12:09
Một phong trào cộng đồng có tên là Giao thông Xanh đang được hình thành, phong trào này là sáng kiến của Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị - Action for City, nhằm kêu gọi người dân thay vì sử dụng các phương tiện giao thông cơ giới cá nhân chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, xe đạp, đi bộ…

Chắc chắn hiện nay xe máy là phương tiện giao thông được người Việt Nam ưa chuộng nhất, đồng thời với sự phát triển kinh tế thì số người sử dụng ôtô riêng cũng tăng nhanh.

Theo số liệu của các cơ quan chức năng, Hà Nội đã có gần 2 triệu xe máy, số lượng xe ôtô ngày càng tăng. Đó là một sức ép lớn đối với đô thị nói chung và hệ thống giao thông nói riêng. Sức ép này có thể dễ dàng nhận ra qua sự ô nhiễm, ngày càng gia tăng.

Những nghiên cứu về môi trường thì hàng năm riêng ở Hà Nội các phương tiện xe cơ giới đã thải ra hàng chục nghìn tấn dioxit carbon và hàng nghìn tấn khí thải độc hại khác. Thêm vào đó là ùn tắc giao thông, cũng gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế…

Phong trào Giao thông Xanh mong muốn tác động đến nhận thức và thói quen sử dụng phương tiện giao thông của người dân để từ đó giảm thiểu các tác hại đó. Một cách dễ hiểu, Giao thông Xanh là các phương tiện giao thông hạn chế thải khí CO2 và các loại khí độc hại khác ra môi trường.

Các phương tiện dùng sức người, sức kéo của động vật, các năng lượng tái tạo là các phương tiện giao thông xanh, vì chúng không thải hoặc thải ít CO2 ra môi trường. Đi bộ, đi xe đạp và sử dụng các loại xe dùng sức đẩy khác hay sử dụng các phương tiện dùng năng lượng mặt trời, năng lượng gió là tham gia giao thông xanh.

Nhiều nước phát triển trên thế giới như Canada, Bỉ, Trung Quốc, Singapor… đã có phong trào Giao thông Xanh từ lâu. Tại Việt Nam  một số nhóm tình nguyện cũng đã tổ chức đạp xe vì môi trường, hoặc diễu hành vận động một ngày không khói xe… Giao thông Xanh không chỉ nằm ở mức đó mà tác động sâu vào trong các cộng đồng dân cư để họ không chỉ có một ngày duy nhất mà còn thường xuyên sử dụng các phương tiên giao thông công cộng, xe đạp, đi bộ.

Chị Hương Giang - Giám đốc tổ chức Vì đô thị cho biết: Phong trào Giao thông Xanh nhấn mạnh vào sự thay đổi hành vi của cá nhân và biểu dương sức mạnh của cộng đồng khi cùng tham gia tạo sự thay đổi xã hội, nỗ lực vận động để Giao thông Xanh là một thói quen và một phần cuộc sống của bạn. Trọng tâm vào các bạn trẻ, các nhóm sinh viên, mỗi cá nhân hãy là một sứ giả của Phong trào Giao thông Xanh.

Phong trào chỉ bền vững khi mỗi cá nhân tự thấy sự cần thiết của vấn đề và có quyết định đúng khi lựa chọn phương tiện giao thông để di chuyển. Sự thay đổi hành vi của mỗi cá nhân là thông điệp thuyết phục nhất đối với những người xung quanh.

Tại nhiều trường đại học, các bạn sinh viên đang tích cực trở thành tuyên truyền viên cho Giao thông Xanh. Khởi động sớm nhất là Câu lạc bộ Nhà doanh nghiệp Tương lai của ĐH GTVT. Hoạt động ủng hộ Giao thông Xanh của họ là tăng cường sử dụng xe buýt trong việc đi lại, tuyên truyền các thông điệp của giao thông xanh đến các bạn sinh viên cùng trường.

Tác giả bài viết: Theo www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv