07:24 ICT Thứ hai, 28/11/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 6172

thoi trang nu Tháng hiện tại : 544377

1 Tổng lượt truy cập : 29808500

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Vài suy nghĩ về tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc

Thứ ba - 11/12/2007 04:32
Vài suy nghĩ về tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc

Vài suy nghĩ về tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc là cửa ngõ phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội, có trung tâm là thành phố Vĩnh Yên - một thành phố trẻ mới được thành lập theo Nghị định 146/2006 ngày 1/12/2006 của Chính phủ. Với tổng diện tích tự nhiên khoảng 1.371,4 km2, Vĩnh Phúc nằm ở một vị thế không gian rất đẹp, phía Bắc và phía Đông giáp Tuyên Quang và Thái Nguyên, có ranh giới là dãy núi Tam Đảo như con rồng lượn sóng với khu nghỉ mát Tam Đảo nổi tiếng; phía Tây và phía Nam giáp Phú Thọ, Hà Tây và Hà Nội với ranh giới là dòng sông Lô và sông Hồng uốn lượn như những dải lụa xanh, lụa hồng mang trong mình nhiều chiến công bất hủ. Hơn nữa, Vĩnh Phúc còn có nhiều hồ nước lớn rất có giá trị cho ngành du lịch sinh thái phát triển cũng như việc xây dựng các khu vui chơi, giải trí, biệt thự nhà vườn, khu điều dưỡng. Trong đó nổi bật là khu đầm Vạc với các công trình hiện đại và khu biệt thự nhà vườn cao cấp đang được Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Sông Hồng Thủ đô xây dựng.

Cá nhân tôi có một vài ý kiến xin được đóng góp với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc như sau:

1. Dãy Tam Đảo là tài sản của tỉnh Vĩnh Phúc và là tài sản chung của cả nước. Vườn quốc gia Tam Đảo cần được phát triển để trở thành khu vực có nhiều động vật quý hiếm, có nhiều cây gỗ quý, trong đó đặc biệt là các loại cây thông, đinh, lim, sến, táu, lát...; riêng với loại cây sưa thì nên nghiên cứu trồng ở đây – loại cây mà báo chí gần đây đã nói đến giá trị kinh tế rất cao của chúng. Dãy Tam Đảo cần được chia thành các đới theo độ cao và các vùng thổ nhưỡng để trồng các loại cây tương ứng, kể cả các loại cây ở miền ôn đới. Ngoài các loại cây lấy gỗ cần chú ý đến các loại thảo dược và cây ăn quả. Lâu nay, chúng ta trồng cây ở ven đường cũng như ở thành phố chủ yếu chỉ chú ý đến các loại cây có bóng mát, nay nên chuyển hướng: bên cạnh trồng các cây có bóng mát, cần trồng các loại cây gỗ quý và cây ăn quả. Dãy Tam Đảo có diện tích lớn, chắc chắn đã có quy hoạch hợp lý trong mối liên kết với các tỉnh giáp ranh. Cần đảm bảo những quy định của khu rừng quốc gia, đồng thời cũng nên có kế hoạch mở rộng hợp lý khu nghỉ mát Tam Đảo. Hiện nay, đã có một số ý kiến về Dự án Tam Đảo 2 phát biểu tại nhiều cuộc hội thảo, hoặc đăng trên báo Khoa học & Đời sống và nhiều trang báo khác. Phần lớn những ý kiến ấy đề nghị nên hủy bỏ dự án này. Theo tôi, việc đầu tư xây dựng các dự án trước hết phải đảm bảo lợi ích trước mắt và lâu dài của nước ta, mặt khác cũng cần phải chú ý đến nguyện vọng của các nhà đầu tư, đồng thời cần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện tư duy của mình. Chúng ta cần các nhà đầu tư, cần vốn và chất xám, kể cả kinh nghiệm của họ, nhưng không phải chúng ta cần họ với bất cứ giá nào. Việc xây dựng các dự án ở Tam Đảo theo tôi cần phải đảm bảo cho khu rừng quốc gia Tam Đảo được ổn định và phát triển như: đảm bảo tính ổn định và phát triển tích cực của tài nguyên, môi trường và sinh thái; duy trì và củng cố được các di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên; đảm bảo các lợi ích và sự phát triển về xã hội, kinh tế và quốc phòng; mang lại lợi ích cho đông đảo quần chúng... Tam Đảo là dải địa hình tự nhiên tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, là “lá phổ xanh” của cả miền trung du. Chúng ta phải giữ gìn, đồng thời cũng cần đầu tư phát triển sao cho đảm bảo những mục tiêu trước mắt và lâu dài của mình. Tôi tin chắc rằng các cấp có thẩm quyền khi duyệt các dự án ở vùng Tam Đảo sẽ cân nhắc thận trọng, xem xét đầy đủ và toàn diện các yếu tố kinh tế, xã hội và phát triển bền vững trong bối cảnh chung không chỉ của riêng Vĩnh Phúc mà của cả khu vực.

Hiện nay, một số nhà đầu tư muốn lập các dự án ở những vùng ít nhiều có lợi cho họ, ở những nơi đã có cơ sở hạ tầng, thuận tiện giao thông, tập trung dân cư... Đó là lẽ tất nhiên, vì những vùng như vậy sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho việc thực thi dự án và sẽ đỡ tốn kém hơn. Chẳng hạn như có công ty muốn lập khu du lịch sinh thái ngay tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), các nhà tư vấn và một số người muốn xây dựng nhà Quốc hội mới tại địa điểm cũ, sẵn sàng phá bỏ những di tích lịch sử đáng lẽ cần được xếp hạng. Nếu cứ quanh quẩn mãi ở những chỗ cũ thì làm sao có thể mở rộng và phát triển được về quy mô của các thành phố và của Thủ đô. Ta nên tranh thủ vốn của các nhà đầu tư để mở rộng và phát triển sao cho Thủ đô và các thành phố to rộng hơn, đẹp hơn, hợp lý và hiện đại hơn; đồng thời cũng cần phải bảo tồn các di tích lịch sử đã in đậm trong ký ức người dân. Vì thế, tôi cho rằng ý kiến của nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt về địa điểm xây dựng Nhà Quốc hội mới đăng trên báo Thanh niên số ra gần đây thật là sâu sắc, có lý, có tình, thể hiện một tư duy hiện đại, một trái tim rất đáng trân trọng. Tôi nghĩ khi lập hoặc phê duyệt các quy hoạch và dự án cũng nên có tinh thần như vậy.

2. Vĩnh Yên đã là thành phố, một thành phố vệ tinh rất gần Hà Nội. Hiện tại và đặc biệt trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ phát triển thành một tỉnh có nhiều khu công nghiệp, nhiều khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch sinh thái..., có nhiều đường giao thông trong đó có những đường cao tốc lớn, cho nên quy hoạch thành phố Vĩnh Yên nói riêng, tỉnhVĩnh Phúc nói chung chắc chắn phải đặt trong một tầm nhìn bao quát về mọi mặt.

Trong công tác quy hoạch xây dựng thành phố Vĩnh Yên cũng như toàn tỉnh Vĩnh Phúc, tôi cho rằng cần nghiên cứu đầy đủ về mặt cấu trúc địa chất, kiến tạo, khoáng sản, địa hình, sinh thái, các điều kiện xã hội học, trong đó đặc biệt cần chú ý nghiên cứu các nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt, cho các khu công nghiệp và các khu đô thị... Chính vì vậy, tôi đánh giá rất cao ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc thể hiện trong Tờ trình số 70/TT-TNMT ngày 15/3/2005 gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc xin lập dự án “Quy hoạch thăm dò, khai thác và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất khu vực huyện Mê Linh, huyện Bình Xuyên và thị xã Phúc Yên đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020” và đánh giá rất cao về tầm nhìn chiến lược của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Quyết định 1852/QĐ-UBND ngày 05/7/2005 về việc phê duyệt Dự án nói trên. Ngoài ra, tôi thấy cần tiếp tục mở rộng phạm vi quy hoạch ra toàn tỉnh Vĩnh Phúc và cần lập các dự án nghiên cứu tài nguyên nước mặt của tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi cho rằng đến nay, việc xây dựng và mở rộng các dự án nói trên là hợp lý; và xin nhấn mạnh rằng việc lập dự án sử dụng nguồn nước mặt đặc biệt lấy từ sông Lô, sông Hồng để phục vụ cho công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt trong những năm sắp tới, định hướng đến năm 2020 nên xem là những nhiệm vụ cấp thiết.

Bên cạnh các dự án mang tính chất qui hoạch cần có những dự án chuyên sâu, cũng như nên có kế hoạch kiểm tra các kết quả của các dự án đã thực hiện bằng các phương pháp hiện đại như phương pháp viễn thám, phương pháp địa vật lý, phương pháp địa chất thực dụng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của các kết quả nghiên cứu, tạo điều kiện tốt hơn cho các chủ đầu tư sử dụng các kết quả đã nghiên cứu ở những khu vực cụ thể.

3. Công tác lập bản đồ địa chất – khoáng sản tỷ lệ 1:70.000 được thực hiện bởi Đoàn Intergeo – 4 dưới sự chủ trì của Sở Tài nguyên và Môi trường đã nêu khá đầy đủ các phân vị địa tầng, các thể magma, các đường nét kiến tạo, các điểm quặng và biểu hiện khoáng sản đã cho một bức tranh tổng thể có giá trị tham khảo về địa chất Vĩnh Phúc. Theo tôi bên cạnh việc tổng hợp tài liệu, nên bổ sung các phương pháp nghiên cứu hiện đại để nâng cao hơn nữa chất lượng của bản đồ, đặc biệt nên thành lập các bản đồ địa chất thủy văn, địa chất công trình và ở những vùng có biểu hiện quặng nên tiến hành phổ tra nghiên cứu sâu hơn. Lẽ dĩ nhiên những vấn đề nêu trên còn phụ thuộc vào nhu cầu của các đơn vị sử dụng và đặc biệt là phụ thuộc vào nguồn kinh phí. 

4. Về nghiên cứu, điều tra, quản lý môi trường:

Trong những năm cuối của thế kỷ trước, chúng tôi đã thực hiện một số dự án về điều tra, đánh giá tác động môi trường và đề ra các biện pháp xử lý ở một số vùng thuộc tỉnh Vĩnh Phú trước đây, trong đó có những vùng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay. Các tài liệu đó có thể xem là nền để đối sánh với hoạt động ô nhiễm môi trường hiện tại.

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay đang phát triển mạnh mẽ, nhiều khu công nghiệp và khu đô thị được xây dựng đã tạo ra một bức tranh khác nhiều so với những năm cuối của thế kỷ trước. Chính vì vậy, việc nghiên cứu đánh giá ô nhiễm môi trường phải được quan trắc vừa thường xuyên, liên tục, vừa định kỳ. Trước mắt cần quy hoạch và xây dựng khu xử lý chất thải rắn công nghiệp, cũng như đưa ra những biện pháp hợp lý để xử lý chất thải khí, chất thải lỏng cho các khu, cụm công nghiệp và các khu dân cư; đồng thời cần đẩy mạnh sự kiểm tra, đôn đốc, giáo dục, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, khu vực dân cư và quần chúng nhân dân thực hiện các quy định về quản lý, bảo vệ môi trường, cần xem đó là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ sở và các cấp có thẩm quyền. Hiện nay theo tài liệu thống kê, mức độ ô nhiễm về bụi tại hầu hết các điểm quan trắc ở Vĩnh Phúc đều vượt tiêu chuẩn cho phép (TCCP) từ 1,2 đến 5 lần; các chỉ tiêu CO, SO2, NO2 cũng vượt TCCP (theo tài liệu của B.B.T trong Bản tin Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc số 4(8) - 9/2007).

Cần nghiên cứu các chất thải rắn, lỏng, khí của các khu công nghiệp và các nguồn phát thải một cách chi tiết, cụ thể vì trong chúng thường có các nguyên tố độc hại hoặc các chất hữu cơ (COD và BOD5), NH3, kim loại nặng... từ nguồn chất thải, kể cả các sản phẩm phân hủy từ chúng vì khả năng xâm nhiễm của các sản phẩm này vào môi trường nước mặt và nước ngầm trong khu vực là rất cao.

Theo tôi, chính nguyên tố Arsen có trong Pyrit, Arsenopyrit (nguồn nguyên liệu của nhà máy Supe phôt phát Lâm Thao) được giải phóng cùng với Sắt khi lấy Lưu huỳnh để sản xuất Axit là một trong những yếu tố gây độc hại cho môi trường ở “làng ung thư Thạch Sơn” và vùng lân cận. Chúng ta cần phải biết rõ đặc tính vật lý, hóa học của các nguyên liệu đầu vào, của vật liệu sử dụng và của chất thải ở tất cả các khu công nghiệp; phải xác định được độc tính của chúng cũng như của các sản phẩm xuất phát từ chúng ngay từ khi bắt đầu xây dựng khu công nghiệp.

Việc tiến hành phân loại các cở sở gây ô nhiễm môi trường theo TCCP của Việt Nam tại Thông tư số 07/2007/TT–BTNMT ngày 03/7/2007 cần được tiến hành định kỳ, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng chắc chắn sẽ là một trong những biện pháp cảnh báo đối với các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất; đồng thời cũng cần phải có các biện pháp khen thưởng hoặc xử lý thích hợp nhằm làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường.

Tôi tin rằng nhiều vấn đề nêu trên đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm, nhưng dù sao cũng xin được ghi nhận đây là những lời tâm huyết của tác giả với tỉnh Vĩnh Phúc

Tác giả bài viết: GS.TSKH Lê Như Lai

Nguồn tin: Bản tin TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv