12:14 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 31


2 Hôm nay : 4323

thoi trang nu Tháng hiện tại : 37474

1 Tổng lượt truy cập : 29899046

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Tiểu dự án bảo vệ môi trường ở Khai Quang

Thứ ba - 20/11/2007 01:57
“Nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức bảo vệ môi trường trên cơ sở ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi thú y đối với hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển chăn nuôi” là nội dung cơ bản của Tiểu dự án SEF/26/02 do Hội Chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện tại phường Khai Quang, thị xã Vĩnh Yên. Sau 1 năm triển khai, Tiểu dự án đã đạt được nhiều kết quả.
Ngay sau khi Ban Quản lý dự án được thành lập, theo chương trình, kế hoạch và nội dung hoạt động được xây dựng, Ban Quản lý dự án đã mở hội nghị triển khai các nội dung hoạt động đến hộ gia đình tham gia dự án, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, kẻ vẽ 12 panô, băng rôn, khẩu hiệu, cấp phát 250 tài liệu kỹ thuật, tổ chức 5 lớp tập huấn cho 250 người của các hộ tham gia sử dụng chế phẩm sinh học. Trong các lớp tập huấn, các nhà khoa học và chuyên viên đã trình bày một số nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ môi trường, Chỉ thị 36 của Bộ chính trị, tình hình thực tế bảo vệ môi trường của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới, những vấn đề cơ bản của chế phẩm sinh học.


Qua các lớp học, học viên đã nắm vững được những nội dung cơ bản theo yêu cầu đặt ra.


Đội tình nguyện xanh được thành lập với lực lượng chủ yếu là các đoàn viên thanh niên, được trang bị quần áo, mũ, tập huấn kỹ thuật và đã tiến hành vệ sinh môi trường tại những địa điểm trọng yếu của phường. Thời gian sau đó, đội tình nguyện xanh được Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc sử dụng cho 2 đợt ra quân tuyên truyền của tỉnh. Từ đó đã có tác dụng rất lớn đến hoạt động bảo vệ môi trường trong phạm vi toàn tỉnh.


Trong quá trình triển khai đã tổ chức 5 đợt tập huấn và ra quân với nội dung cụ thể là: nâng cao trình độ tổ chức, kỹ năng của đội tình nguyện xanh trong thực tế; triển khai công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các địa điểm trọng yếu trên địa bàn phường Khai Quang.  


Ban Quản lý dự án đã lập được danh sách 65 hộ chăn nuôi tham gia và cấp cho các hộ chế phẩm sinh học. Tổng số gia súc, gia cầm của các hộ tham gia là 2.150 con lợn, 175 con trâu bò và trên 5.000 con gia cầm; diện tích chuồng trại đã được phun chế phẩm là 5.500 m2. Bà con nông dân rất phấn khởi vì chế phẩm sinh học đã làm giảm ô nhiễm môi trường của chuồng trại chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi với số lượng nhiều.


Trong các năm qua, phường Khai Quang có tốc độ đô thị hoá nhanh, trên địa bàn phường có hơn 20 công ty liên doanh và là nơi cư trú của trên 10.000 lao động. Do vậy, vấn đề bảo vệ, vệ sinh môi trường đã trở nên cấp bách và được cấp uỷ, chính quyền, nhân dân trong phường thực sự quan tâm. Khi tiếp nhận Tiểu dự án SEF/26/02, phường Khai Quang đã nhiệt tình ủng hộ Ban Quản lý dự án và cùng hợp tác trong việc tuyên truyền.


Trong việc xây dựng chương trình hành động, UBND phường đã xác định cần phải tăng cường công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; trọng tâm là công tác quản lý Nhà nước về môi trường, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về BVMT, xây dựng phong trào thi đua BVMT. Đồng thời, UBND phường cũng xác định cần tăng cường thực hiện các giải pháp như: xã hội hoá công tác BVMT; tăng cường thể chế pháp lý BVMT; tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ chính quyền và các đoàn thể xã hội về BVMT; toàn thể nhân dân, cán bộ công nhân viên trên địa bàn phải thực hiện đầy đủ về vệ sinh môi trường, không vứt rác ra đường hoặc các khu vực ngoài quy định của Công ty Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên; Thủ trưởng các đơn vị, Trưởng khu, phụ trách các đoàn thể trong xã cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc các hộ gia đình vệ sinh môi trường và tham mưu, đề xuất với UBND phường có biện pháp xử lý thích hợp đối với các hộ vi phạm gây ô nhiễm môi trường.


Phóng sự truyền hình được xây dựng với thời lượng 10 phút, bao gồm các nội dung hoạt động chính của Tiểu dự án, các ý kiến phát biểu của Ban Chỉ đạo dự án và người dân trực tiếp tham gia Tiểu dự án cũng như tóm tắt khái quát kết quả hoạt động của Tiểu dự án.


Cuộc thi tìm hiểu bảo vệ môi trường được tổ chức, kết quả Ban Quản lý dự án đã nhận được 240 bài viết dự thi với các thể loại như trả lời các câu hỏi, đưa tin, thơ ca tuyên truyền về kết quả của Tiểu dự án.


UBND phường xây dựng quy ước bảo vệ môi trường và đã có trên 1.500 hộ nông dân, cán bộ, công nhân viên ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường; đồng thời đã in 150 tờ quy ước bảo vệ môi trường để phát cho các khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường. 


Thông qua Tiểu dự án đã làm cho người dân nhận thức đúng về vai trò, vị trí của công tác bảo vệ môi trường, từ đó đề cao trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng kinh tế - xã hội của phường phát triển bền vững; nhân dân trong phường tự giác thực hiện xây dựng nếp sống hợp vệ sinh, cải tạo công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi để không gây ô nhiễm môi trường, thực hiện tu sửa các công trình thoát nước, định kỳ tổng vệ sinh thôn xóm, cải tạo đường giao thông, phát quang cây cối, không đổ chất thải bừa bãi.

Tác giả bài viết: Phan Huy Thuy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv