12:18 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 29


2 Hôm nay : 4349

thoi trang nu Tháng hiện tại : 37500

1 Tổng lượt truy cập : 29899072

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Thực trạng chấp hành Luật Bảo vệ môi trường qua thanh tra một số doanh nghiệp trên địa bàn Vĩnh Phúc

Thứ ba - 20/11/2007 02:26
Để góp phần phổ biến, hướng dẫn và tổ chức thực hiện Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2006, qua rà soát nắm tình hình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 168/QĐ-TNMT ngày 25/8/2006 về việc thành lập Đoàn Thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và xả nước thải tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có biểu hiện tồn tại vi phạm.
Đoàn Thanh tra của Sở đã tiến hành thanh tra tại 32 doanh nghiệp, gồm 13 doanh nghiệp nước ngoài và 19 doanh nghiệp trong nước. Kết quả thanh tra cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều đã ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường.


Qua thực tế, Đoàn Thanh tra có nhận xét, các doanh nghiệp của Nhật Bản thường thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đều đã xây dựng hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm môi trường; còn lại đa số các doanh nghiệp khác chưa thực hiện nghiêm túc pháp luật bảo vệ môi trường như: hệ thống xử lý chất thải không có hoặc có nhưng không đảm bảo, có doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng chưa có đầy đủ hồ sơ về bảo vệ môi trường, chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, chưa lập sổ Đăng ký quản lý chủ nguồn thải chất thải nguy hại, chưa thực hiện đầy đủ hoặc thực hiện chưa đúng các nội dung trong hồ sơ bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.


Một số vi phạm, tồn tại cụ thể là: 4/32 doanh nghiệp chưa có hồ sơ bảo vệ môi trường, 23/28 doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ và đúng nội dung cam kết bảo vệ môi trường, 18/20 doanh nghiệp chưa có sổ Đăng ký quản lý chủ nguồn thải chất thải nguy hại và 08/12 doanh nghiệp có nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép.


Điển hình như Công ty TNHH Dệt len Lantian của Trung Quốc tại khu công nghiệp Lai Sơn thuộc phường Đồng Tâm, thị xã Vĩnh Yên. Tuy đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Khoa học, công nghệ và Môi trường phê duyệt năm 2000, nhưng Công ty chưa thực hiện đúng các nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Mặc dù trong 2 năm qua, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng đến nay Công ty vẫn chưa xây xong hệ thống xử lý nước thải, trong nước thải còn nhiều chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép. Trung bình một ngày đêm, Công ty xả vào nguồn nước 300 m3 nước thải nhưng chưa có giấy phép xả nước thải. Nước thải của Công ty đã gây ô nhiễm nguồn nước sông Bến Tre, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của các hộ dân trong vùng, gây nên sự phản ứng bức xúc của nhiều cử tri đối với Công ty.


Công ty Cổ phần gạch men Thăng Long Viglacera, tại phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên còn có một số vi phạm tồn tại như: hàng năm Công ty chưa thực hiện đủ số lần giám sát và lập báo cáo định kỳ về bảo vệ môi trường theo quy định, chưa có Sổ đăng ký quản lý chủ nguồn thải chất thải nguy hại, chưa lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung dự án mở rộng phân xưởng sản xuất gạch ceramic công suất 2 triệu m2/năm.


Công ty Cổ phần Pin Xuân Hoà là một trong số 6 cơ sở trên địa bàn tỉnh nằm trong danh sách 388 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên toàn quốc, cần phải xử lý theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 3 năm qua, Công ty đã tích cực đầu tư kinh phí và áp dụng các biện pháp khắc phục, nhưng đến nay vẫn còn một số chất thải nguy hại như: giẻ lau dầu mỡ, sản phẩm hỏng, các chất thải này không được lưu giữ đúng quy định (để ngoài trời không có mái tre), chưa có sổ Đăng ký quản lý chủ nguồn thải chất thải nguy hại, hàng năm không thực hiện giám sát môi trường và lập báo cáo định kỳ về bảo vệ môi trường, chưa lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung cho dự án dây chuyền công nghệ sản xuất mới …


Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 17 công ty,  thu nộp ngân sách số tiền là 85 triệu đồng và đã yêu cầu các công ty phải thực hiện ngay các biện pháp giải quyết khắc phục các tồn tại, vi phạm theo quy định của pháp luật.


Từ tình hình và thực trạng nêu trên, chúng tôi có một số đề xuất, kiến nghị sau:


* Đối với các doanh nghiệp:


- Cùng với việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân và tăng lợi nhuận cho công ty, thì các công ty cũng cần phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường để đảm bảo sự phát triển mang tính bền vững cao. Đồng thời với việc tăng cường phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường của chính quyền và cơ quan chuyên môn thì các công ty phải thường xuyên tự quan tâm tìm hiểu, tự giác thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động của công ty.


- Vấn đề kinh phí đầu tư xây dựng các hệ thống xử lý môi trường thường rất lớn nên các công ty cần quan tâm đến sự tư vấn hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, lựa chọn công nghệ, thiết bị tiên tiến và đơn vị thi công để việc xây dựng công trình xử lý nước thải, khí thải, độ ồn đảm bảo các tiêu chuẩn quy định; tuyệt đối tránh việc xây dựng hệ thống xử lý môi trường xong nhưng vận hành không đạt yêu cầu chất lượng, gây thiệt hại kinh tế.


- Đối với một số công ty gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đã xử lý nhưng không có biện pháp khắc phục thì cơ quan có thẩm quyền cần phải đình chỉ sản xuất theo quy định của pháp luật.


* Đối với chính quyền địa phương:


- Đối với cấp huyện:


Cụ thể hoá các theo qui định, cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch về bảo vệ môi trường của Trung ương và của tỉnh trên địa bàn; tổ chức đăng ký và kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường; chỉ đạo công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và các qui định khác của pháp luật có liên quan; tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường; thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường theo uỷ quyền của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cấp tỉnh; chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của UBND cấp xã.


- Đối với cấp xã:


UBND cấp xã bố trí cán bộ phụ trách về bảo vệ môi trường; phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, hoặc báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cấp trên trực tiếp; hoà giải các tranh chấp về môi trường phát sinh trên địa bàn theo quy định của pháp luật về hoà giải; kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của hộ gia đình, cá nhân; giám sát việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của các tổ chức trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Phạm Đình Thi

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv