10:27 ICT Thứ năm, 14/11/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 42


2 Hôm nay : 3727

thoi trang nu Tháng hiện tại : 114633

1 Tổng lượt truy cập : 14799505

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Thu phí môi trường: Cần những giải pháp đồng bộ

Thứ ba - 25/03/2008 00:26
Theo thống kê, ước tính sơ bộ nhu cầu đầu tư cho các lĩnh vực "nóng" như xử lý nước thải, chất thải rắn đô thị, đầu tư hạ tầng xử lý chất thải rắn và đầu tư cải thiện hệ thống thoát nước, hạ tầng xử lý nước thải tại các đô thị lớn của 20 tỉnh, thành đã lên tới 85.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến một số lĩnh vực môi trường khác có nhu cầu đầu tư rất lớn nhưng chưa được định giá đầy đủ và toàn diện như ô nhiễm môi trường biển, ô nhiễm không khí, chất thải nguy hại, nước rỉ rác.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 41 tăng chỉ tiêu cho môi trường, bằng 1% ngân sách Nhà nước dành cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và tăng dần tỷ lệ này theo tốc độ tăng trưởng kinh tế. Sự gia tăng đầu tư của Chính phủ như một "chủ đầu tư" lớn của thị trường hàng hóa môi trường là hết sức ý nghĩa và cấp thiết. Đầu tư cho môi trường cần được sử dụng hiệu quả, tập trung giải quyết các mục tiêu ưu tiên tránh dàn trải, nếu không thì có tăng lên nữa vẫn không đáp ứng nhu cầu đặt ra. Hướng điều chỉnh này xác định trên nguyên tắc "người gây ô nhiễm phải trả tiền" hay chuyển hướng "phòng ngừa thay vì xử lý cuối đường ống" và đa dạng hóa dịch vụ môi trường.

Cùng với các giải pháp tăng đầu tư từ doanh nghiệp, đóng cửa di dời doanh nghiệp gây ô nhiễm, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thực hiện bảo vệ môi trường, giảm dần và loại bỏ bao cấp của Nhà nước về môi trường đối với khu vực doanh nghiệp, giải pháp thu phí môi trường đang rất được quan tâm.

Thu phí môi trường là giải pháp đánh vào chi phí sản xuất, tác động đến lợi ích của doanh nghiệp áp dụng công nghệ sạch hơn, đầu tư cho môi trường tốt hơn thì ít phải trả phí môi trường. Tuy nhiên giải pháp này chỉ phát huy hiệu quả khi các đầu tư cho môi trường của doanh nghiệp đem lại hiệu quả lớn hơn việc trả phí, ngược lại, doanh nghiệp chọn trả phí thay vì đầu tư tốn kém.

Giải pháp thu phí môi trường hiện vẫn còn nhiều bất cập về mức phí, cách thu và quyền lợi của doanh nghiệp (người trả phí). Đến nay, tại phần lớn các tỉnh, thành phố chưa ban hành các hướng dẫn cụ thể thực hiện giải pháp này. Các doanh nghiệp đã đóng phí thì cho rằng không phải xử lý nước, trách nhiệm này thuộc về cơ quan thu phí. Trong khi, cơ quan môi trường lại cho rằng phí đó quá thấp chỉ là phí quản lý không đủ để đầu tư xử lý. Sự thiếu nhất quán trong cách hiểu và thực hiện tại nhiều địa phương đang làm giảm đáng kể hiệu quả triển khai giải pháp này.

Tại một hội thảo về phát triển ngành công nghiệp môi trường mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, để giải pháp này có hiệu quả, cần xây dựng mức phí phù hợp, trong đó làm rõ trách nhiệm quyền lợi của bên đóng phí và bên thu phí, cách thức tính phí và thu phí theo lượng, thành phần chất thải. Ngoài ra, nâng cao vai trò giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thực hiện các quy định về phí nhằm tạo ra môi trường bình đẳng trong thực hiện các quy định liên quan. Cuối cùng là trao quyền cho các địa phương quản lý và sử dụng phí môi trường một cách hiệu quả, ra các văn bản hướng dẫn thu phí môi trường và tổ chức giám sát thực hiện theo điều kiện của từng địa phương.       

Tác giả bài viết: Theo www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv