19:13 ICT Chủ nhật, 07/03/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 17


2 Hôm nay : 11418

thoi trang nu Tháng hiện tại : 62083

1 Tổng lượt truy cập : 19552737

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật

Thứ sáu - 07/12/2018 15:09
Hiện nay, tình trạng người dân lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) diễn ra rất phổ biến. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong các năm 2015-2017, trung bình Việt Nam nhập khẩu khoảng 120.000 tấn thuốc BVTV/ năm, trong đó trên 40% là thuốc trừ cỏ. Ngoài ra, theo viện dẫn số liệu của Viện Tài nguyên môi trường quốc tế cho thấy: Khối lượng hoạt chất thuốc BVTV trên 1 ha cây trồng/ năm ở Việt Nam cao hơn hẳn một số nước trong khu vực. Cụ thể, con số này ở Việt Nam là 2 kg/ ha, trong khi tại Thái Lan là 1,8 kg/ ha, Bangladesh là 1,1 kg/ ha và Senegan chỉ là 0,2 kg/ ha. Tương ứng với lượng thuốc BVTV trên, mỗi năm, lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng thải ra môi trường là một con số không nhỏ. Do thói quen, sau khi sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV, đa số nông dân đã bỏ lại vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại đồng ruộng, ven đường, dưới mương rãnh, ao hồ, các khu vực như bờ sông, suối gây tắc nghẽn dòng chảy, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng...
Để quản lý bao bì thuốc BVTV, năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 16/5/2016 hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Theo đó, người sử dụng thuốc BVTV: Sau khi pha chế, phun rải thuốc bảo vệ thực vật phải thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng để vào bể chứa theo quy định; để riêng bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng với rác thải sinh hoạt và rác vệ sinh đồng ruộng; không sử dụng bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào các mục đích khác; không tự ý đốt hoặc đem chôn bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Đối với doanh nghiệp đầu tư trực tiếp sản xuất cây trồng nông, lâm nghiệp có phát sinh bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng có trách nhiệm: Tổ chức thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trong địa bàn quản lý của doanh nghiệp; ký hợp đồng chuyển giao bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng với đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại để xử lý; thực hiện trách nhiệm của chủ nguồn thải theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; trả chi phí cho việc xây dựng bể chứa, thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT cũng quy định trách nhiệm của UBND cấp xã: Quy định địa điểm đặt bể chứa, triển khai xây dựng bể chứa bảo đảm yêu cầu theo quy định; quy định địa điểm đặt khu vực lưu chứa (nếu có), triển khai xây dựng khu vực lưu chứa theo quy định; tuyên truyền, hướng dẫn người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thu gom bao gói vào bể chứa và thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan; kiểm tra, hướng dẫn việc thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng theo quy định của pháp luật; hàng năm, tổng hợp tình hình phát sinh, thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn quản lý, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện.

 

Để tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa chất thuốc BVTV, năm 2018 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 09/02/2018 về Ban hành danh mục thuốc Bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam. Theo đó, có 1.792 loại được sử dụng và 31 loại cấm sử dụng. Các loại được sử dụng gồm: Thuốc sử dụng trong nông nghiệp có 1.741 hoạt chất với 4.008 tên thương phẩm; thuốc trừ mối có 14 hoạt chất với 23 tên thương phẩm; thuốc bảo quản lâm sản có 8 hoạt chất với 9 tên thương phẩm; thuốc khử trùng kho có 4 hoạt chất với 10 tên thương phẩm; thuốc sử dụng cho sân golf có 4 hoạt chất với 4 tên thương phẩm; thuốc xử lý hạt giống có 21 hoạt chất với 25 tên thương phẩm.

Để công tác quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng an toàn đối với hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật; đặc biệt là việc sử dụng và thu gom bao bì thuốc BTVT sau sử dụng.

Tác giả bài viết: Phòng TT và Bảo tồn ĐDSH - Chi Cục BVMT tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv