03:29 ICT Thứ tư, 03/06/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


2 Hôm nay : 1277

thoi trang nu Tháng hiện tại : 25367

1 Tổng lượt truy cập : 17028872

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Tái sử dụng và tái sản xuất

Thứ ba - 21/04/2009 22:11
Tái sử dụng và tái sản xuất

Tái sử dụng và tái sản xuất

Tái sử dụng
Việc tái sử dụng các sản phẩm bằng việc phục hồi, tặng hoặc bán làm giảm chất thải thường thích hợp hơn tái chế khi sản phẩm không được tái xử lý để sử dụng lại. Vòng đời của sản phẩm được tái sử dụng được kéo dài và các chi phí liên quan đến năng lượng và vận chuyển gần như giảm. Nhiều vật liệu có thể được tái sử dụng mà chỉ xử lý ít hoặc vẫn giữ nguyên. Theo kết quả nghiên cứu, ở Anh cứ 5 người thì có 4 người thường xuyên tái sử dụng các sản phẩm theo cách thức nhất định.

Một nửa số dân ở Anh tái sử dụng túi nilông và lọ hoặc chai thuỷ tinh và 1/5 dân số tái sử dụng hộp hoặc chai nhựa. Phần lớn người dân thực hiện tái chế đều đặn, còn tái sử dụng các sản phẩm trên quy mô nhất định.

Có 2 loại hình tái sử dụng phổ biến:

- Tái sử dụng thông thường, đó là sản phẩm được chế tạo để sử dụng nhiều lần như các hộp đựng đồ uống và thức ăn có khả năng tái sử dụng.

- Sử dụng một sản phẩm lần 2 như sử dụng lốp xe cũ làm đệm chắn tàu thuyền.

Một số ví dụ về những sáng kiến tái sử dụng:

- Tái sử dụng sản phẩm như lốp xe vá, thu hồi vật liệu xây dựng, tái sử dụng túi nilông, quần áo cũ, tân trang và sửa chữa đồ gỗ và các thiết bị gia dụng. Nhiều dung môi có thể tái sử dụng cho dù chứa 15% chất rắn trong lần sử dụng trước đó.

- Tái sử dụng các vật liệu bao gồm bìa các-tông chịu nước sử dụng làm chậu trồng cây giống, chai, giấy nháp, tấm phủ cho cây trồng.

- Túi siêu bền gồm có thùng nhựa đựng sữa, khay bánh mì, túi vải mua hàng. Đôi lúc còn có thể sử dụng cả 2 mặt của loại giấy tốt và hầu hết các máy phôtôcopy đều có chế độ chọn in 2 mặt.

Nhiều ví dụ hình tượng về tái sử dụng xuất hiện khi các nhà chức trách và ngành công nghiệp tìm ra các biện pháp ứng phó với chất thải. Ở Vịnh Tampa, Hoa Kỳ, vỏ tôm thải từ ngành công nghiệp đánh bắt được sử dụng làm chất thay thế mêtyl bromit trong ngành công nghiệp dâu tây. Mêtyl bromit là thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng để khử giun tròn, cỏ và các mầm bệnh trong đất vào lúc trồng cây.

Vỏ tôm, cua có những đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, nước thải từ ngành công nghiệp này được tái sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản ở địa phương; tái sử dụng lượng nước này làm giảm lượng nước ngầm dùng cho tưới tiêu và giảm các dưỡng chất cần thiết để bón cho cây trồng.

Tái sử dụng cũng gây tác động môi trường riêng. Tái sử dụng chai thuỷ tinh giúp tiết kiệm cả nguyên liệu thô lẫn năng lượng được sử dụng trong quá trình thu gom và vận chuyển (ở Anh, có thể tái sử dụng một chai sữa thuỷ tinh 60 lần). Rửa chai tiêu hao năng lượng, nước và chất tẩy rửa. Chai có thể tái sử dụng phải dày và chắc chắn hơn chai sử dụng 1 lần và còn được sử dụng làm làm nguyên liệu thô.

Ví dụ về tã giấy trẻ em; ở Anh, mỗi ngày có hơn hơn 8 triệu tã giấy được xử lý, có thể giảm lượng chất thải này bằng cách sử dụng tã vải có khả năng tái sử dụng. Tuy nhiên, quy trình giặt tã sẽ tác động đến nước, năng lượng, chất tẩy rửa và cả vận chuyển nếu sử dụng các kế hoạch giặt là tập trung. Do đó, cần phải cân nhắc các yếu tố trước khi xác định một phương pháp hiệu quả nhất về môi trường.

Các hệ thống tái sử dụng được điều chỉnh phù hợp để có thể mở ra các cơ hội việc làm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng bao bì tái sử dụng tạo nhiều việc làm hơn 75% so với sử dụng bao bì cùng loại nhưng dùng 1 lần.

Rất nhiều việc làm đã xuất hiện trong ngành công nghiệp tái sử dụng từ các cửa hàng đồ cũ, cửa hàng từ thiện và cửa hàng đồ dùng lỗi mốt cho đến các nhà tái sản xuất máy tính và các nhà tái chế các giá kệ.

Ở Hoa Kỳ, ngành công nghiệp tái sử dụng sử dụng gần 170.000 lao động trong hơn 26.000 cơ sở trên cả nước. Mỗi năm, ngành công nghiệp tái sử dụng chi trả cho người lao động bằng quỹ lương 2,7 tỷ USD và tạo ra lợi nhuận gần 14,1 tỷ USD.

Nhiều hệ thống tái sử dụng truyền thống đã giảm trong những năm gần đây do chi phí kỹ thuật, chi phí nhân công cao nhưng giá nguyên liệu thô đầu vào giảm. Việc tăng tập trung hoá sản xuất làm cho quãng đường vận chuyển các vật liệu tái chế dài hơn.

Các ảnh hưởng tích cực của hoạt động tái sử dụng gồm:

- Sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn;

- Các hội việc làm;

- Ủng hộ từ thiện thông qua các cửa hàng;

- Bảo vệ hàng hoá tốt hơn nhờ bao bì chắc chắn;

- Thay đổi thái độ đối với các sản phẩm dùng 1 lần.

Tái sử dụng sẽ không phải là sự lựa chọn khả thi nhất về môi trường cho mọi sản phẩm hoặc mọi tình huống. Tái chế hoặc thu hồi năng lượng sẽ thích hợp hơn khi việc tái sử dụng một sản phẩm nào đó đòi hỏi phải vận chuyển quãng đường dài, rửa hoặc sử dụng năng lượng. Các công cụ kinh tế làm tăng giá các nguyên liệu thô đầu vào và chi phí xử lý chất thải cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà sản xuất sẽ thúc đẩy hoạt động tái sử dụng.

Tái sử dụng các sản phẩm bao bì

Hiện nay, tất cả các hàng hoá đều được đựng trong bao bì dùng 1 lần có thể được đóng gói trong các bao bì có thể tái sử dụng như chai thuỷ tinh, giá kệ bằng kim loại và nhựa, thùng và sọt. Bao bì tái sử dụng chiếm hơn 50% thị trường đồ uống ở châu Âu.

Chỉ thị về bao bì của EU và các giải pháp như kiểm soát chất thải bắt buộc sẽ khuyến khích giảm khối lượng bao bì. Các giải pháp tài chính như thuế túi nilông đã được áp dụng ở Nước cộng hoà Ai len và nhiều nước châu Á và châu Phi cũng được xem là giải pháp thúc đẩy tái sử dụng túi nilông.

Tái sử dụng các sản phẩm khác

Các sản phẩm dành tái sử dụng có thể được thu gom ở từng nhà hoặc tại các trung tâm như các cửa hàng từ thiện.

Các địa điểm sang trọng ở thành phố cũng có thể trở thành nơi thu gom một số hàng hoá và các cửa hàng bán lẻ là nơi thích hợp để thu gom một số mặt hàng như đồ điện tử trước khi nâng cấp. Hoạt động tái sử dụng cũng được phát triển mạnh trên mạng Internet thông qua những giao dịch trao đổi chất thải, đặc biệt là chất thải xây dựng và vật liệu kiến trúc có thể tái sử dụng. Việc chế tạo sản phẩm là một yếu tố ngày càng quan trọng thúc đẩy tái sử dụng.

Ví dụ, Chỉ thị về xe đã hết hạn sử dụng của EU đảm bảo rằng những chiếc ô tô trong tương lai sẽ được thiết kế để dễ tháo rời và có các phụ tùng có thể tái sử dụng. Chỉ thị về chất thải điện và điện tử của EU (WEEE) cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc chế tạo các sản phẩm điện và điện tử.

Tái sản xuất

Tái sản xuất là quá trình thu hồi một sản phẩm đã qua sử dụng ít nhất theo đặc điểm về hiệu suất của các nhà sản xuất các sản phẩm ban đầu bằng mối quan hệ của khách hàng và tạo ra sự bảo hành cho sản phẩm ít nhất cũng giống như sản phẩm cùng loại mới được sản xuất. Tái sản xuất đòi hỏi phải tháo rời toàn bộ chi tiết sản phẩm và các bộ phận chính được phục hồi hoặc thay thế.

Một trong những ưu điểm của tái sản xuất là tiết kiệm nguyên liệu. Rất nhiều sản phẩm sẽ không bao giờ phù hợp với hoạt động tái sản xuất nhưng việc nhận diện và chế tạo các sản phẩm thậm chí chỉ được tân trang một phần cũng góp phần vào nền kinh tế bền vững và quản lý chất thải bền vững. Biểu tượng của thế kỷ 20 là dây chuyền lắp ráp, thì thế kỷ 21 là dây chuyền tháo lắp. Ở Anh, hiện nay, tái sản xuất đang được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế hơn là các mối quan tâm đến môi trường. Ở Hoa Kỳ, động lực thúc đẩy tái sản xuất là tính tiết kiệm: một sản phẩm được tái sản xuất bằng 40-60% giá trị của sản phẩm mới sản xuất. Như vậy sẽ có ý nghĩa lớn hơn nhiều so với việc nghiền sản phẩm thành nguyên liệu thô.

Lĩnh vực tái sản xuất ở Anh đóng góp 5 tỷ bảng Anh vào tổng sản phẩm quốc gia (GNP) và thu hồi khoảng 270.000 tấn nguyên liệu, giảm gần 800.000 tấn CO2/năm và sử dụng được khoảng 50.000 lao động.

Ngành công nghiệp tái sản xuất ở Hoa Kỳ được đánh giá thông qua 73.000 công ty hoạt động ở hơn 60 lĩnh vực của ngành công nghiệp từ chíp máy tính cho đến đầu máy xe lửa. Hoạt động tái sản xuất sử dụng 480.000 lao động và tạo ra doanh thu hơn 53 tỷ USD cho doanh nghiệp. Tái sản xuất thường diễn ra trong các ngành công nghiệp và cơ khí như:

- Ngành công nghiệp ô tô tái sản xuất phụ tùng ô tô đa dạng với số lượng lớn. Toàn bộ hoạt động tái sản xuất ô tô không phải quá lớn. Đó là thị trường các phụ kiện ô tô có giá trị từ các động cơ, hệ thống bơm nhiên liệu, hộp số, hộp truyền động, bộ khởi động và máy phát điện, máy bơm và thiết bị phanh ABS, điều hoà nhiệt độ, côn, bộ tản nhiệt và trục dẫn động chính. Thiết bị điều khiển động cơ điện cũng được tái sản xuất;

- Máy điều hoà và tủ lạnh là lĩnh vực đặc biệt được đẩy mạnh tái sản xuất ở Hoa Kỳ, nơi 45.000 thiết bị được xử lý mỗi năm;

- Ngành công nghiệp không gian vũ trụ cũng tham gia vào tái sản xuất; kiểm soát độ an toàn ở mức cao nghĩa là việc kiểm tra các chế độ đáp ứng cao hơn các yêu cầu tái sản xuất thông thường;

- Mực in và mực in phun là các lĩnh vực được tái sản xuất mở rộng.

Ngành công nghiệp thiết bị điện tử gia dụng còn chưa có nhiều tiềm năng trong việc tái sản xuất là do giá các sản phẩm nhập khẩu thấp. Tại thị trường trong nước, người tiêu dùng yêu cầu giá sản phẩm phải rẻ mặc dù họ biết là chất lượng sản phẩm tương đối thấp. Tái sản xuất đối với các công ty không phải là việc dễ dàng. Mặc dù cuối cùng họ tiết kiệm được tiền nhưng các chi phí ban đầu cao.

Tái sản xuất cần nhiều lao động vì mỗi linh kiện được tái chế theo cách khác nhau. Các nhà sản xuất cũng cần phải vượt qua trở ngại về chất lượng thấp.

Việc thiết kế cho tái sản xuất đối với các công ty khác sẽ dễ dàng hơn là tân trang lại các sản phẩm đã qua sử dụng và bán chúng với giá cạnh tranh cho nhà sản xuất ban đầu. Các công ty này có xu hướng sử dụng các hàng hoá chất lượng thấp để tân trang các linh kiện (đặc biệt là camera dùng 1 lần) và gây ảnh hưởng xấu đến ngành công nghiệp tái sản xuất chính thống.

Tái sản xuất thường do các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện, mặc dù thực tế công ty phù hợp nhất để tái sản xuất một sản phẩm là nhà sản xuất ban đầu. Một số công ty lớn vẫn đang phản đối khái niệm tái sản xuất và coi các sản phẩm được tái sản xuất là cạnh tranh với các sản phẩm mới của họ. Nhìn chung, phạm vi tái sản xuất gia tăng trong các ngành công nghiệp đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới cải tiến các sản phẩm.

Trái lại, tái sản xuất đang bị đe dọa trong các lĩnh vực nhập khẩu các hàng hoá chất lượng tốt với giá rẻ. Ở Anh, chi phí nhân công cao nghĩa là mua đồ mới rẻ hơn tân trang hàng đã qua sử dụng.

Các nghiên cứu chứng minh, tái sản xuất có thể thoả mãn cả các mục tiêu kinh tế và mục tiêu về tính bền vững của tài nguyên trong một nền kinh tế thị trường và các hoạt động tái sản xuất có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn bán hàng mới. Tái sản xuất thường diễn ra trong các ngành công nghiệp và cơ khí. Các sản phẩm được tái sản xuất có giá trị cao, đa dạng, bền và không liên quan mật thiết đến lối sống hay địa vị. Mục tiêu chính của tái sản xuất là bảo tồn giá trị của các nguyên liệu được chuyển đổi thành các sản phẩm.

Các mặt hàng được tái sản xuất có giá bình quân bằng 40-70% giá hàng hoá mới. Hầu hết các sản phẩm được tái sản xuất là các kim loại, chủ yếu là thép. Nên tái sản xuất các hàng hoá được xác định là thực sự có giá trị cao do phải đầu tư thời gian và tài nguyên vào sản phẩm. Tuy nhiên, một số yếu tố khác sẽ giữ vai trò nhất định, ví dụ nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm tái sản xuất còn bị hạn chế.

Ô tô, đồ gỗ và các mặt hàng điện tử đều có khả năng tái sản xuất (cả trên quy mô lớn hay nhỏ), nhưng tỷ lệ tái sản xuất các hàng hoá này vẫn ở mức rất thấp.

Cần xem xét các yếu tố khi thực hiện tái sản xuất:

- Tiếp cận với các hàng hoá đã qua sử dụng là vấn đề mấu chốt. Một số ngành công nghiệp khó tiếp cận với các nguyên liệu đầu vào;

- Hàng hoá phải có khả năng tháo rời, sửa chữa và lắp ráp trong khoảng thời gian thích hợp;

- Các chi tiết đã qua sử dụng phải dễ sửa chữa hoặc thay thế. Việc sửa chữa các linh kiện nhựa thường không hiệu quả về chi phí. Các mối hàn không chắc chắn và phần bề mặt sẽ không phẳng. Các linh kiện kim loại có nhiều lựa chọn hơn;

- Xác định sản phẩm được chế tạo là thiết yếu để tránh lỗi trong các linh kiện kỹ thuật được lắp ráp;

- Các sản phẩm đã qua sử dụng cần phải tương thích với thiết bị phụ thuộc.

Việc sử dụng các sản phẩm đã qua sử dụng sẽ không khả thi hoặc không như mong muốn khi các công nghệ hoặc mẫu mã thay đổi nhanh và khi giá sản phẩm thấp.

Nghiên cứu triển khai

Các kỹ thuật nghiên cứu triển khai hỗ trợ tái sản xuất sẽ bao gồm các quy trình gia công vật liệu, các hoạt động cơ khí hoặc chế tạo. Các kế hoạch tái sản xuất bao gồm giảm thiểu số lượng các bộ phận dễ tháo rời, lắp ráp.

Các quy trình gia công vật liệu và cơ khí, ví dụ các bộ phận bị mòn trước đây bị vứt bỏ do bị xước hoặc lõm thì đến nay có thể được phun lại trước khi gia công giống như sản phẩm mới.

Chế tạo sản phẩm tốt là cần thiết cho phép tái sản xuất. Ví dụ, hiện nay, hãng Xerox tuyên bố 90% sản phẩm của họ có khả năng tái sản xuất.

Đến nay, công ty OCE của Hà Lan chế tạo các máy phôtôcopy có khả năng tái sản xuất với các bộ phận tháo rời có thể phù hợp với các đời máy này trong tương lai. Tuy nhiên, một số công ty đã ghép các bảng mạch in vào các sản phẩm (như hộp mực in) nên cản trở việc tái sử dụng.

Các sản phẩm tái sử dụng và tái sản xuất có thể tiết kiệm tài nguyên và giảm thải. Tuy nhiên, cũng như tái chế, tái sử dụng chỉ nên được tiến hành khi hoạt động này mang lại hiệu quả về sinh thái. Đây là vấn đề rắc rối, nhưng nhận thức được về các hoạt động này, chúng ta có thể giảm toàn bộ tác động môi trường.

Luật pháp, các công cụ kinh tế và cách tiếp cận nhạy cảm với trách nhiệm của nhà sản xuất bắt đầu được nâng cao, đó là thu hồi tài nguyên thông qua tái sử dụng và tái chế. Các yếu tố tương tự cũng sẽ thu hút sự chú ý nhiều hơn đến thời điểm thực hiện phương pháp tái sử dụng và khái niệm về tái sản xuất

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv