09:52 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 42


2 Hôm nay : 3535

thoi trang nu Tháng hiện tại : 36686

1 Tổng lượt truy cập : 29898258

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Sức ép đối với môi trường nông thôn

Thứ tư - 14/10/2015 15:51
Bụi gỗ và bụi sơn không được xử lý triệt để tại làng nghề chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động và người dân sinh sống khu vực lân cận

Bụi gỗ và bụi sơn không được xử lý triệt để tại làng nghề chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động và người dân sinh sống khu vực lân cận

Với việc phát triển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề, diện mạo kinh tế nông thôn thời gian qua đã có những thay đổi,góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự thay đổi này đã khiến môi trường nông thôn đang phải chịu sức ép ô nhiễm ngày càng lớn từ hoạt động dân sinh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi. Bên cạnh đó, việc bỏ trống khâu xử lý chất thải của ngành chăn nuôi, chất thải làng nghề cũng đã gây sức ép không nhỏ lên môi trường nông thôn.

Sức ép từ hoạt động dân sinh

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, mô hình nông thôn truyền thống cũng có nhiều thay đổi: kinh tế nông thôn phát triển theo hướng tăng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho dân cư nông thôn. Bên cạnh những mặt tích cực, sự thay đổi này đã tạo áp lực đối với môi trường như gia tăng nhu cầu sử dụng nước sạch, gia tăng lượng chất thải do gia tăng nhu cầu tiêu dùng. Nhu cầu cung cấp nước sạch ở nông thôn ngày càng tăng, tương ứng với lượng nước thải sinh hoạt cũng gia tăng. Nhưng do nguồn nước mặt bị ô nhiễm và nhiễm mặn nên người dân chuyển sang khai thác nước dưới đất để phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Việc khai thác nước dưới đất với số lượng lớn có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường như sụt lún mặt đất và suy giảm chất lượng nước ngầm, gia tăng khả năng thẩm thấu, nhiễm mặn tầng nước ngầm.

Bên cạnh áp lực từ nhu cầu nước sạch, nông thôn còn đứng trước nguy cơ ô nhiễm từ rác thải. Kinh tế phát triển khiến nhu cầu của người dân ở các vùng nông thôn ngày càng cao, nhiều loại hàng hoá được lưu thông mạnh khiến số lượng rác thải tăng lên. Hơn nữa người dân nông thôn vẫn giữ thói quen đổ rác thải bừa bãi ven đường làng, bờ sông, ao hồ tạo nên các bãi rác tự phát, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và cảnh quan nông thôn. Việc làm này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn dẫn đến nhiều tác hại cho môi trường cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
 
Sức ép từ hoạt động trồng trọt và lâm nghiệp
 
Mô hình nông thôn truyền thống từ nền kinh tế thuần nông đã có sự dịch chuyển về cơ cấu. Với sự phát triển này, tỷ lệ ngành trồng trọt đã giảm mạnh, tuy nhiên vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Chính vì vậy, việc sử dụng ngày càng tăng thuốc BVTV và phân bón hoá học trong trồng trọt đang ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường. Dư lượng phân hoá học làm ô nhiễm nguồn nước, gây tác hại tới thủy sinh, nguồn lợi thuỷ sản và làm thoái hoá đất. Cùng với đó là vấn đề vỏ bao bì phát sinh cũng đang là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi. Mặc dù nhiều địa phương đã thực hiện chường trình thu gom bao bì phân bón và thuốc BVTV nhưng vẫn không hiếm gặp những vỏ bao bì bị vứt bỏ bừa bãi trên đồng ruộng canh tác. Sức ép môi truờng còn đến từ việc gia tăng đáng kể số lượng thực vật ngoại lai du nhập, chúng là một trong những mối đe doạ lớn đối với hệ sinh thái nông ngiệp, làm ảnh hưởng đến việc duy trì và bảo vệ nguồn gen bản địa và gây mất cân bằng sinh thái. Bên cạnh các sức ép đến từ hoạt động trồng trọt thì hoạt động lâm nghiệp cũng tạo nên những áp lực không nhỏ lên môi trường nông thôn.

Sức ép từ hoạt động chăn nuôi

Ngày nay, ở khu vực nông thôn thì hoạt động chăn nuôi đã và đang tạo nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên cùng với sự gia tăng đàn, vật chăn nuôi thì tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi cũng đang gia tăng. Hiện nay, trên cả nước có khoảng 23.500 trang trại chăn nuôi, nhưng trong đó mới chỉ có khoảng 1.700 cơ sở có hệ thống xử lý chất thải. Mặt khác, các trang trại chăn nuôi chưa được đầu tư ở quy mô lớn mà đa phần nằm xen kẽ trong các khu dân cư, có quỹ đất nhỏ, hẹp không đủ diện tích để xây dựng các công trình bảo vệ môi trường đảm bảo xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép; các trang trại này cũng không đảm bảo khoảng cách vệ sinh đến khu dân cư. Các khí thải gây mùi hôi cũng là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động chăn nuôi đáng quan tâm. Các chất khí này là sản phẩm của quá trình phân giải kỵ khí các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ Protein, Lipid và Carbonhydrat. Để xử lý chất thải trong chăn nuôi, công nghệ Biogas đã được sử dụng khá rộng rãi, nhưng phần lớn các bể Biogas được xây dựng với quy mô nhỏ, chỉ đủ phục vụ sinh hoạt cho các hộ gia đình nông thôn. Những bể Biogas này đã bước đầu phát huy được tác dụng trong việc bảo vệ môi trường, tạo khí đốt phục vụ đời sống. Tuy nhiên, công nghệ Biogas cũng đã bộc lộ những nhược điểm, đó là tiêu hao quá nhiều nước, vi khuẩn gây bệnh chưa được khống chế hiệu quả gây nguy cơ cao về bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đối với chăn nuôi lợn. Vì vậy, để hướng tới mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, bền vững thì hình thức chăn nuôi nông hộ cần được phát triển chặt chẽ, từng bước tiến lên chăn nuôi trang trại với quy trình kỹ thuật tiến bộ, đặc biệt phát huy vật nuôi lợi thế quốc gia, lợi thế theo từng vùng, hình thành hệ thống phòng chống dịch bệnh ổn định hơn trong lâu dài. Đây chính là giải pháp lâu dài và hiệu quả đối với việc giảm áp lực ô nhiễm trong chăn nuôi lên môi truờng nông thôn.

Sức ép từ hoạt động nuôi trồng và chế biến thuỷ sản

Trong xu thế phát triển nền kinh tế hướng tới xuất khẩu, ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ đánh bắt sang nuôi trồng. Tuy nhiên các chất thải trong quá trình nuôi trồng thủy sản (gồm: nguồn thức ăn dư thừa thối rữa bị phân huỷ, hoá chất và thuốc kháng sinh đặc biệt, lớp bùn thải hình thành trong quá trình vệ sinh và nạo vét ao nuôi) trong tình trạng ngập nước tạo thành các sản phẩm phân huỷ độc hại tác động xấu đến môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến chất lượng thuỷ sản nuôi trồng. Nước thải nuôi trồng thủy sản có chứa hàm lượng các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng, chất rắn lơ lửng cao, khiến nước có màu và mùi rất khó chịu. Nước bị ô nhiễm không chỉ làm gia tăng nguồn bệnh cho thủy sản mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.
 
Sức ép từ hoạt động chế biến nông sản thực phẩm

Trong những năm gần đây, công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm ở nước ta đã có những bước phát triển tích cực với các cơ sở chế biến thuộc các thành phần kinh tế với các quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Hàng năm, các nhà máy chế biến nông sản thực phẩm thải vào môi trường khối lượng lớn các chất thải ở cả 3 dạng khí, lỏng, rắn thông qua quá trình sản xuất tiêu thụ nước và các chất bị loại bỏ trong quá trình chế biến, đóng gói. Đặc trưng chất thải của các cơ sở chế biến nông sản thực phẩm là chất hữu cơ, bốc mùi hôi ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến môi trường sinh thái, hoạt động sản xuất nông nghiệp, mà qua đó còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn. Chính vì vậy, chúng ta cần tận dụng hiệu quả các phế phụ phẩm trong chế biến nông sản thực phẩm như trấu, cám, bã mía, nội tạng, mỡ cá; áp dụng khoa học công nghệ và tiến bộ kỹ thuật vào khâu sản xuất cũng như đầu tư, xử lý chất thải; áp dụng sản xuất sạch hơn; tiết kiệm năng lượng chính là góp phần lớn bảo vệ môi trường nông thôn.

Sức ép từ hoạt động của làng nghề

Sức ép từ hoạt động của làng nghề cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ. Hiện nay, kinh tế làng nghề phát triển mạnh, nhưng cơ bản vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ; thiết bị thủ công, đơn giản; công nghệ lạc hậu, mặt bằng sản xuất nhỏ hẹp, cộng thêm ý thức người dân làng nghề trong việc bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ sức khoẻ con người còn hạn chế. Những yếu tố này đã tạo sức ép không nhỏ đến chất lượng môi trường sống của chính làng nghề và cộng đồng xung quanh. Chất thải từ các làng nghề đặc trưng theo hoạt động sản xuất của mỗi loại hình làng nghề và tác động đến môi trường nước, không khí và đất trong khu vực ở những mức độ khác nhau. Các làng nghề đang có xu hướng bị ô nhiễm nặng nề do nước thải từ làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm, chăn nuôi và giết mổ. Bên cạnh đó chất thải rắn ở hầu hết các làng nghề chưa được thu gom và xử lý triệt để gây tác động xấu tới cảnh quan môi trường, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước và đất. Chất thải rắn làng nghề gồm nhiều chủng loại khác nhau, phụ thuộc vào nhiều nguồn phát sinh và mang đặc tính của loại hình sản xuất. Cùng với sự gia tăng về số lượng chất thải làng nghề ngày càng  đa dạng và phức tạp về thành phần. Nhưng làng nghề là một trong những đặc thù của nông thôn nước ta, phát triển kinh tế làng nghề là một xu hướng tất yếu, mặc dù trên thực tế sức ép của các hoạt động này lên môi trường cũng không hề nhỏ. Bởi vậy bảo vệ môi trường làng nghề chính là giảm sức ép và bảo vệ môi trường nông thôn.

Sức ép từ hoạt động phát triển công nghiệp

Những năm gần đây, các cụm công nghiệp có xu hướng chuyển dần về khu vực nông thôn, tạo sức ép lên môi trường, là nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường ở một số khu vực nông thôn. Ngoài ra, quá trình phát triển sản xuất kinh tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo vệ môi trường. Trong khi đó, việc thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt nông thôn còn hạn chế; chưa kiểm soát được chất thải, bao bì, hóa chất bảo vệ thực vật; khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề; công tác quản lý môi trường hầu hết chưa có đơn vị đầu mối quản lý, tỷ lệ dân cư nông thôn được cấp nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn còn thấp. Phát triển công nghiệp tạo chuyển biến tích cực trong đời sống dân cư, tăng việc làm và an sinh xã hội, nhưng hoạt động này cũng đang gây sức ép lên môi trường tự nhiên và môi trường sống của người dân. Chú trọng phát triển công nghiệp luôn cần có sự đồng bộ với triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và thiên tai     
  

Một trong những nhân tố quan trọng tạo nên sức ép đối với môi trường nông thôn chính là sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và thiên tai. Biến đổi khí hậu thông qua các hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường như nhiệt độ, bão mạnh, mưa lớn, lũ lụt, hạn hán và nước biển dâng cao đang có dấu hiệu trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng ảnh hưởng đến các hệ sinh thái tự nhiên, cây trồng, vật nuôi, làm tăng khả năng phát triển sâu bệnh, gia tăng sức ép lên con người, tăng mức độ dữ dội khi thiên tai xảy ra. Nông thôn là nơi dễ bị thiên tai nhất do tác động xấu của thời tiết cũng như thiên tai. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng. Thiên tai gây nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, kinh tế, xã hội và tác động xấu tới môi trường. Có thể nói thiên tai là một trong những thách thức lớn đối với phát triển, nhất là dưới tác động của biến đổi khí hậu. Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, cải tiến công nghệ trong phát triển kinh tế góp phần giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và thiên tai cũng chính là những biện pháp góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

Để cải thiện mức độ ô nhiễm môi trường nông thôn, biện pháp quan trọng nhất là vận động, tuyên truyền cộng đồng để thay đổi tập quán, thói quen xả rác tùy tiện; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường; làm cho mọi người nhận thức một cách tự giác về vị trí, vai trò, mối quan hệ mật thiết giữa tự nhiên, con người và xã hội .
 

Tác giả bài viết: TTCNTT TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv