13:01 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


2 Hôm nay : 4623

thoi trang nu Tháng hiện tại : 37774

1 Tổng lượt truy cập : 29899346

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Sở TNMT triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó với mưa lũ, ngập úng lĩnh vực tài nguyên môi trường

Thứ sáu - 03/06/2022 14:54
Ngày 30/05/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành báo cáo số 149/STNMT-QLMT chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó với mưa lũ, ngập úng lĩnh vực tài nguyên môi trường, cụ thể như sau:
Về công tác vệ sinh môi trường sau khi nước rút:

       Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh các địa phương đã chỉ đạo các đơn vị dịch vụ vệ sinh môi trường và huy động nhân dân vệ sinh dọn dẹp, thu gom rác thải, chất thải sau khi nước rút. Tuy nhiên tại một số khu vực có các bãi tập kết rác thải của các xã, thị trấn khi bị ngập úng rác thải bị cuốn trôi nhiều như thị trấn Thanh Lãng, xã Tân Phong, Phú Xuân, Hương Sơn, Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên), Đồng Cương (huyện Yên Lạc),.. việc thu gom, xử lý rác với khối lượng lớn nên thực hiện song song thời gian nước rút (nước rút đến đâu tiến hành thu gom, vệ sinh đến đấy). Đến nay cơ bản công tác vệ sinh môi trường, thu gom chất thải sau khi nước rút đã đáp ứng chỉ đạo của UBND tỉnh.

        Về giám sát thu gom, xử lý chất thải của các chủ nguồn thải

        Kết quả kiểm tra, giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, các chủ nguồn thải cơ bản chấp hành việc thu gom, xử lý chất thải theo quy định, đến nay chưa phát hiện việc lợi dụng mưa lớn và ngập úng để xả trộm chất thải, nhất là nước thải công nghiệp. Đối với các công trình thu gom, xử lý nước thải tập trung, Sở Tài nguyên và Môi trường cử cán bộ trực tiếp theo dõi 24/24h thông qua hệ thống quan trắc môi trường tự động; đồng thời đến trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường, giám sát không để xảy ra tình trạng lời dụng mưa lớn, úng ngập để xả trộm.

       Kết quả kiểm tra, giám sát trực tiếp tại các trạm, công trình xử lý nước thải tập trung tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, do mưa lớn trong các ngày từ 22 – 24/5 nên có 02 có trạm xử lý nước thải tập trung của KCN Bình Xuyên và Bình Xuyên 2 bị ảnh hưởng do ngập úng, cụ thể:(1) Tại KCN Bình Xuyên, do nước sông Cà Lồ dâng cao hơn đường ống xả thải của trạm xử lý nước thải tập trung của KCN. Chủ đầu tư phải dừng việc xử lý nước thải từ ngày 25/5/2022 đến hết ngày 26/5/2022. Đồng thời lưu chứa nước thải vào các bể thu gom và bể điều hòa của trạm. Từ ngày 27/5/2022, mực nước sông đã hạ thấp, trạm xử lý đã hoạt động trở lại bình thường; (2) Tại KCN Bình Xuyên 2: Do mưa lớn và việc xả tràn các hồ thủy lợi trên địa bàn, từ ngày 24/5/2022, mực nước sông Mây dâng cao, tràn hệ thống thoát nước của KCN, nên chủ đầu tư phải dừng hoạt động của trạm xử lý nước thải từ 15 giờ ngày 24/5/2022 đến hết ngày 26/5/2022. Đến ngày 27/5/2022, mực nước sông hạ thấp và không ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước của KCN, chủ đầu tư đã cho trạm xử lý nước thải vận hành bình thường.

         Bên cạnh đó, nhà máy xử lý nước thải tập trung của thành phố Vĩnh Yên tại xã Quất Lưu (do Công ty TNHH Dịch vụ và Môi trường Trọng Hiếu quản lý, vận hành) bị ảnh hưởng, cụ thể 03/05 trạm bơm chuyển bậc bị ngập nước (trạm số 5 - khu vực đường Đầm Vạc; trạm số 4 – khu vực cống Bảo Sơn và Trạm số 2- khu vực đường Phan Đình Giót); khu vực nhà máy xử lý nước thải bị ngập cao hơn mức hồ điều hòa nên nước thải không thoát ra ngoài được (trong thời gian bị ngập vẫn hoạt động hệ thống xử lý vi sinh để xử lý nước thải và duy trì hệ vi sinh của hệ thống xử lý). Công ty đã có báo cáo UBND thành phố Vĩnh Yên kịp thời và hiện đang khắc phục sự cố các trạm bơm chuyển bậc, đưa nhà máy hoạt động bình thường ngay khi nước rút (hiện tại mức nước bên ngoài vẫn cao hơn mặt bằng của hồ điều hòa.

         Qua công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát Sở Tài nguyên và Môi trường đã kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, vận hành các trạm, công trình xử lý chất thải đã được đầu tư đúng quy định, nghiêm cấm lợi dụng mưa lũ, úng ngập để xả trộm chất thải chưa qua xử lý đạt quy chuẩn ra môi trường.

        Về tình hình đảm bảo an toàn tại các điểm mỏ khai thác khoáng sản

       Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động liên hệ với các phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, UBND cấp xã và các đơn vị có hoạt động khai thác khoáng sảnđể đôn đốc, nhắc nhở trong việc chủ động ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với hoạt động khoáng sản trong điều kiện những ngày qua trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện tượng mưa lớn bất thường trên diện rộng.

       Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao Phòng Khoáng sản, Tài nguyên nước và Khí tượng thủy văn kiểm tra thực tế, giám sát công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các đơn vị được kiểm tra đều có ý thức chấp hành các quy định về an toàn khai thác trong mùa mưa, lũ; không tổ chức khai thác trong điều kiện thời tiết có mưa lũ. Trong thời gian qua kể từ ngày mưa lớn đầu tiên (ngày 22/5/2022) đến nay tại khai trường của các mỏ, điểm mỏ trên địa bàn chưa xảy ra hiện tượng sạt, lở bờ moong và các hiện tượng mất an toàn khác.

        Qua công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát Sở Tài nguyên và Môi trường đã kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị khai thác phải cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm trong khai trường như: khu vực có nguy cơ sạt trượt, khu vực có hố nước sâu.Cắt cử cán bộ trực 24/24 sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Đồng thời tiếp tục cập nhật, nắm bắt thông tin, kiểm tra, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ xảy ra sự cố sạt lở, ngập úng ở các mỏ, điểm mỏ hoạt động khai thác khoáng sản. 

 

Nguồn tin: Sở TN&MT Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv