09:14 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 39


2 Hôm nay : 6239

thoi trang nu Tháng hiện tại : 356956

1 Tổng lượt truy cập : 26433297

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Sinh học, trong đó có các vật nuôi, cây trồng.

Thứ tư - 04/06/2008 21:46
Sinh học, trong đó có các vật nuôi, cây trồng.

Sinh học, trong đó có các vật nuôi, cây trồng.

Ở một số huyện vùng cao gần sông suối như Văn Bàn, Sa Pa, đồng bào vùng cao còn dùng thuốc bảo vệ thực vật thả xuống suối để bắt cá, gây ô nhiễm nguồn nước, làm hủy hoại môi trường sống của các loài thủy sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Anh Nguyễn Kim Quế, nguyên Trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết đa số các huyện, nhất là các huyện vùng cao, thiếu kho để bảo quản thuốc bảo vệ thực vật, nơi cất giữ và bày bán thứ hóa chất này sát nơi sinh hoạt của gia đình. Khi phun xong, người dân thường vứt toàn bộ số vỏ đựng thuốc bảo vệ thực vật như bao bì, chai, lọ ra ven bờ ruộng, cạnh lối đi, coi đó như một loại rác thải thông thường mà không biết được tính chất độc hại của nó đối với môi trường.

Thông tin này của anh Quế chỉ là một trong nhiều vấn nạn về việc nông dân quá lạm dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu, tạo ra dư lượng hóa chất thái quá, ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe con người cũng như gia súc. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay nước ta có 1.066 loài cây trồng và 12 loài vật nuôi chính, trong đó có 134 loài cây lương thực, 130 loài cây ăn quả, 179 cây trồng làm thuốc, 109 loài rau và gia vị, 150 loài hoa, cây cảnh...  Đây là kết quả của một môi trường sản xuất được hình thành từ hàng nghìn năm trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa; cộng với sự thừa hưởng từ nhiều luồng sinh vật nuôi trồng được di chuyển từ khắp nơi trên thế giới vào nước ta.

Sự đa dạng về sinh học này góp phần tích cực cho người nông dân lựa chọn cơ cấu vật nuôi, cây trồng, tạo sự phát triển bền vững cho các hộ sinh thái nông nghiệp. Vậy mà chỉ tính riêng ở Lào Cai - địa phương có nhiều dạng địa hình, nhiều tiểu vùng khí hậu, một trung tâm đa dạng sinh học - cả một vùng hồ rộng lớn trong Công viên Nhạc Sơn giữa lòng thành phố bị ô nhiễm nguồn nước do chất thải công nghiệp gây ra. Cá chết hàng loạt gây ô nhiễm một khu vực rộng quanh hồ.

Ngoài chuyện ô nhiễm nguồn nước do hóa chất, ở các huyện Mường Khương, Văn Bàn, do thiếu trách nhiệm trong khâu khảo sát của cơ quan chức năng, bãi rác thải đã lập ngay đầu nguồn các con suối gây ô nhiễm dòng nước mỗi khi mưa lũ đổ về.  Theo số liệu thống kê của ngành y tế, hiện nay ở các vùng nông thôn số người lao động bị mắc các bệnh về da, đường hô hấp, điếc do tiếng ồn, ngày càng tăng, chưa kể các bệnh về xương, khớp, đường ruột, mắt... Có 68% nông dân không sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân khi tiếp xúc với các hóa chất bảo vệ thực vật,  90% người lao động không nắm được cách thức sử dụng máy móc nông nghiệp, 28% không hiểu biết về sử dụng điện.

Trở lại thông tin thời sự của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, GS.TS. Đường Hồng Dật đã cảnh báo quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang có những tác động sâu sắc đến việc bảo tồn đa dạng sinh học nông nghiệp ở Việt Nam. Các cây trồng vật nuôi ít có giá trị kinh tế (nhưng là loại gen quý hiếm), đang bị loại dần ra khỏi sản xuất. Cơ giới hóa, hóa học hóa đang tác động làm nghèo đi sự đa dạng sinh học nông nghiệp... 

Mong sao nghiên cứu, thống kê và cảnh báo đầy sức thuyết phục của các nhà khoa học tiếp tục được đưa ra, với tất cả tấm lòng dành cho những người đang nuôi sống cả nước nhưng ứng xử với môi trường còn hạn chế, sớm mang lại hiệu quả bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên di truyền vật nuôi, cây trồng cho đất nước.

Tác giả bài viết: theo: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv