02:51 ICT Thứ bảy, 25/05/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 33


2 Hôm nay : 1519

thoi trang nu Tháng hiện tại : 188052

1 Tổng lượt truy cập : 13278463

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Quy trình sử dụng Anolyte trong chăn nuôi và vệ sinh môi trường sinh hoạt

Thứ bảy - 24/11/2007 01:16
Quy trình sử dụng Anolyte trong chăn nuôi và vệ sinh môi trường sinh hoạt

Quy trình sử dụng Anolyte trong chăn nuôi và vệ sinh môi trường sinh hoạt

Anolyte là dung dịch điện phân của muối ăn (còn được gọi dân dã là nước Ôzôn). Trong đó, ngoài các ion Na+, Cl- còn có nhiều nguyên tử Ô xy, ôzôn, Clo... là thành phần có tính sát khuẩn rất mạnh, chúng có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, kể cả những loại vi khuẩn có sức đề kháng cao như: nha bào, vi trùng bệnh lao, các liên cầu khuẩn, nấm mốc, xạ khuẩn.

So với các chất khử trùng truyền thống như Cloramin, Natri hypoclorit thì Anolyte có nhiều ưu điểm nổi bật, đó là: nồng độ hoạt chất khử trùng khá nhỏ nên không gây độc hại, an toàn cho người và gia súc, gia cầm; giá thành của chất này lại rất rẻ, với cùng hiệu quả sử dụng thì chi phí thấp hơn các biện pháp khác từ 5-10 lần; Anolyte cũng không gây ô nhiễm môi trường vì sau 3-5 ngày, dung dịch sẽ mất hoạt tính. Chính vì vậy, Anolyte từ lâu đã được các nước tiên tiến sử dụng trong việc bảo quản hoa quả, trong chế biến thủy sản, vô khuẩn bệnh viện, khử trùng giống... ở Việt Nam, công nghệ bảo quản sử dụng Anolyte cũng đã được áp dụng trong bảo quản hoa quả, phòng dịch cúm gà, vô trùng bệnh viện... Sau đây là quy trình khi sử dụng Anolyte trong chăn nuôi và vệ sinh môi trường sinh hoạt

1. Trong chăn nuôi lợn:


Anolyte được sử dụng để khử mùi hôi, tẩy trùng thường xuyên và định kỳ chuồng trại cũng như dụng cụ chăn nuôi trong trại nuôi lợn để phòng bệnh, tạo môi trường sạch đối với người và gia súc; khử trùng nước cấp và vệ sinh cho lợn ở mọi lứa tuổi; cho lợn uống nước pha Anolyte thường xuyên để phòng và chữa bệnh đường ruột, đồng thời làm tăng hiệu quả chuyển hoá thức ăn. Cách tiến hành:


a. Khử trùng nước cấp: Nước cấp của toàn trại cần được khử trùng với tỷ lệ 1 lít Anolyte pha với 200 lít nước để đảm bảo vô khuẩn.


b. Khử trùng không khí chuồng nuôi: Tuỳ theo mật độ nuôi và lứa lợn mà định chu kỳ phun khử trùng với liều lượng 150-200 ml/m2; nếu lợn nhỏ có thể phun 2 ngày 1 lần; giai đoạn lợn chuẩn bị xuất chuồng nên phun từ 1-2 lần/ngày; dùng bình phun đều dung dịch Anolyte vào không gian chuồng nuôi.


c. Khử trùng bề mặt chuồng nuôi (sàn, tường, trần, vách ngăn): Tiến hành 1-2 lần/ngày. Các bề mặt được quét và rửa sạch bụi, phân và các chất bẩn khác; dùng bình phun dung dịch Anolyte lên các bề mặt với liều lượng 200-300 ml/m2.
d. Khử trùng các dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng đựng nước uống): Mỗi ngày một lần quét, rửa sạch bụi, phân và các chất bẩn khác; sau đó dùng bình phun dung dịch Anolyte lên các dụng cụ với liều lượng 200-300 ml/m2 (đối với các dụng cụ có thể tháo rời, nhúng ngập trong dung dịch Anolyte trong thời gian 30 phút).


đ. Pha nước cho lợn uống: Chỉ cho lợn uống nước đã khử trùng bằng dung dịch Anolyte tỷ lệ 1 lít Anolyte trên 200 lít nước sạch. Khi lợn có biểu hiện bệnh ỉa chảy thì nên pha dung dịch Anolyte tỷ lệ 1 lít Anolyte pha với 30 lít nước sạch cho lợn uống với tỷ lệ 3 lít/con/ngày cho đến khi khỏi hẳn bệnh.


e. Khử trùng thức ăn: Tuỳ theo từng loại thức ăn, ta có thể trộn Anolyte sao cho thấm ướt toàn bộ bề mặt thức ăn; đối với rau xanh, dùng 1 lít Anolyte với 2 lít nước trộn đều; đối với những thức ăn tinh như thóc, cám…, dùng Anolyte nguyên chất phun trộn đều theo tỉ lệ 1 lít Anolyte cho 10 kg thức ăn khô.


Ngoài việc sử dụng Anolyte theo hướng dẫn trên, có thể sử dụng Anolyte theo nhiều cách tuỳ thuộc vào các lứa tuổi và đối tượng lợn khác nhau. Đối với lợn nái, vú lợn được vệ sinh bằng dung dịch Anolyte pha theo tỷ lệ 1 lít Anolyte pha với 30 lít nước sạch; thực hiện từ 5-7 ngày trước và sau khi đẻ, mỗi ngày rửa 1 lần. Đối với lợn sữa, tuỳ tình hình cụ thể ở từng trại nuôi, sau khi tắm cho lợn bằng nước sạch nên tắm cho lợn bằng dung dịch Anolyte theo tỷ lệ 1 lít Anolyte với 30 lít nước sạch, ngày tắm 1 lần. Đối với lợn thịt, tắm cho lợn và rửa chuồng lợn trước bằng nước thường; sau đó dùng bình phun và phun nước Anolyte (được pha theo tỷ lệ 1 lít Anolyte với 20 lít nước sạch) ướt đều lên mình lợn, chuồng và tường bao chuồng nuôi.


2. Trong chăn nuôi trâu, bò:


Cách sử dụng Anolyte trong chăn nuôi trâu, bò tương tự như quy trình sử dụng đối với lợn, nhưng cần chú ý một số điểm sau: về thức ăn, nguồn thức ăn của trâu, bò chủ yếu là thức ăn thô như rơm, cỏ, lá mía… nên phải được khử trùng kỹ trước khi cho ăn; pha một lít Anolyte với 2 lít nước sạch, phun và trộn đều để Anolyte thấm ướt bề mặt thức ăn; trước và sau khi bò mẹ đẻ từ 5-7 ngày, pha loãng Anolyte theo tỉ lệ 1 lít Anolyte với 30 lít nước sạch, rửa sạch các đầu vú; phun dung dịch Anolyte 200-300 ml/m2 xung quanh chuồng và nền 1-2 lần/ngày; phun Anolyte (theo tỉ lệ 1 lít Anolyte và 5 lít nước sạch) vào mũi, móng chân để phòng bệnh thối mũi, long móng.


3. Trong chăn nuôi gia cầm:


Anolyte được sử dụng để khử trùng thường xuyên và định kỳ không khí chuồng nuôi và dụng cụ trong trại gia cầm để phòng bệnh; khử mùi hôi trong môi trường chăn nuôi để tạo môi trường sạch đối với người và gia cầm; khử trùng nước cung cấp cho chăn nuôi gia cầm; cho gia cầm uống nước pha Anolyte; xử lý thức ăn và kho chứa thức ăn để phòng nhiễm bệnh; xử lý trứng thương phẩm để kéo dài thời gian bảo quản; xử lý buồng ấp, phòng ấp trứng và trứng sinh sản để tăng tỷ lệ nở con. Cách tiến hành:


a. Khử trùng nước cấp: Nước cấp của toàn trại cần được khử trùng với tỷ lệ 1 lít Anolyte trên 200 lít nước để đảm bảo vô khuẩn.


b. Khử trùng dụng cụ và các bề mặt trong chuồng nuôi gia cầm: Các bề mặt (dụng cụ, máng ăn, máng uống, bề mặt chuồng nuôi, tường bao) được quét sạch rác, phân bẩn; sau đó cọ rửa bằng nước sạch, dùng bình phun hạt nhỏ phun dung dịch Anolyte nguyên chất với lượng tiêu tốn 250-300 ml/m2 hoặc dùng giẻ nhúng Anolyte lau 2-3 lần.
c. Khử trùng và kiểm soát môi trường không khí trong trại nuôi gia cầm:


- Chuẩn bị dụng cụ, hoá chất, khu thực hiện:


+ Tính sơ bộ diện tích khu chuồng nuôi, khu vực xung quanh chuồng nuôi cần khử trùng;


+ Chuẩn bị bình phun: Bình phun tay có thể điều chỉnh lượng kích cỡ hạt phun.


- Tiến hành khử trùng: Dùng bình phun dung dịch Anolyte nguyên chất vào môi trường không khí với liều lượng tiêu tốn 200-250 ml/m2 (tính theo diện tích mặt nền) ngay cả khi có mặt gia cầm. Tuỳ thuộc vào độ tuổi của gà mà ta có thể xử lý theo chu kỳ: gà dưới 22 ngày tuổi thì xử lý 3 ngày/1 lần; từ 22 ngày tuổi đến dưới 42 ngày tuổi thì xử lý 2 ngày/1 lần; từ 42 ngày tuổi trở lên thì xử lý 1 ngày một lần.


d. Sử dụng Anolyte vệ sinh chuồng trại trước khi đưa gia cầm vào nuôi đợt mới: Kết thúc một chu trình chăn nuôi, chuồng nuôi bị ô nhiễm nặng bởi các chất thải của gia cầm, vi sinh vật, bụi và các thứ khác. Vì vậy, chuồng nuôi cần phải được vệ sinh và khử trùng rất kỹ để chuẩn bị cho đợt nuôi mới. Các khâu làm vệ sinh chuồng nuôi sau khi thu hoạch gia cầm gồm: quét dọn thu gom chất độn, rửa sạch bằng nguồn nước và khử trùng.


Khử trùng được chia làm 2 khâu: khử trùng không khí và khử trùng bề mặt. Khử trùng không khí thực hiện giống khử trùng không khí đang có mặt gia cầm nuôi, dùng bình phun sương phun dung dich Anolyte nguyên chất vào môi trường không khí với liều lượng 1 lít Anolyte cho 5 m2. Khử trùng bề mặt: dung dịch Anolyte được hoà thêm cồn với tỷ lệ 1% và dùng vòi phun tia phun ướt các bề mặt cần được khử trùng với liều lượng 1 lít dung dịch Anolyte cho 4 m2.


đ. Sử dụng Anolyte để vệ sinh thức ăn và nước uống cho gia cầm: Đối với rau xanh, trộn Anolyte theo tỷ lệ 1 lít Anolyte với 2 lít nước sạch phun vừa đủ thấm ướt bề mặt thức ăn, ủ trong thời gian 30-60 phút; đối với thức ăn tinh, dùng Anolyte nguyên chất phun trộn đều theo tỉ lệ 1 lít Anolyte cho 10 kg thức ăn khô; cho gà uống dung dịch Anolyte với tỉ lệ 1 lít Anolyte với 20 lít nước thường xuyên để phòng bệnh đường ruột.


e. Xử lý trứng: Đối với trứng thương phẩm, các khay đựng được vệ sinh khử trùng bằng Anolyte như khử trùng dụng cụ: trứng thương phẩm được xếp đống và phun trước hết là Anolyte cho ướt đều; sau 30 phút ta phun tiếp cho tới mức ướt đều; để khô tự nhiên và xếp vào khay, đưa vào nơi lưu giữ hoặc mang tiêu thụ. Đối với trứng sinh sản cũng vệ sinh như trứng thương phẩm; tuy nhiên để khô nhanh có thể dùng quạt.


g. Xử lý phòng ấp: Các bề mặt trong phòng ấp được vệ sinh khử trùng như quy trình xử lý không khí và bề mặt chuồng trại chăn nuôi; không khí buồng ấp có thể phun định kỳ Anolyte 2-3 ngày 1 lần với liều lượng 1 lít Anolyte cho 5 m2.
4. Trong nuôi trồng thuỷ sản:


Sử dụng Anolyte khử trùng thường xuyên và định kỳ nguồn nước cấp, bề mặt và môi trường xung quanh ao hoặc bể nuôi, khử trùng các dụng cụ nuôi; khử trùng thức ăn trước khi đưa vào sử dụng. Cách tiến hành:


a. Khử trùng nước cấp: Nước cấp khi thay ao hoặc thay nước bể nuôi được pha Anolyte vào với tỷ lệ 2 lít/m3 để đảm bảo vô khuẩn, khử trùng nước cấp tiến hành 3 ngày một lần.


b. Môi trường xung quanh: Tính tổng diện tích bề mặt xung quanh ao hoặc bể nuôi, phun Anolyte nguyên chất với liều lượng 1 lít Anolyte cho 5 m2.


c. Dụng cụ nuôi trồng: Việc khử trùng được tiến hành 1 lần/ngày. Các bề mặt được quét và rửa sạch bụi, phân và các chất bẩn khác; dùng bình phun dung dịch Anolyte lên các bề mặt với liều lượng 1 lít cho 5 m2; đối với các dụng cụ có thể tháo rời, nhúng ngập trong dung dịch Anolyte trong thời gian 30 phút.


d. Tắm cho các đối tượng nuôi trồng: Khi nuôi tôm, tắm cho tôm bố mẹ với dung dịch Anolyte theo tỷ lệ 1,5-2 lít Anolyte  với 1 m3 nước trong vòng 15 phút.


5. Vệ sinh nước sinh hoạt, rau quả, thực phẩm:


Vệ sinh nước sinh hoạt hằng ngày bằng cách pha dung dịch Anolyte theo tỷ lệ 1 lít Anolyte với 1 m3 nước sinh hoạt. Quanh khu vực bể chứa nước phun đều dung dịch Anolyte tỷ lệ 1 lít Anolyte cho 5 m2; mặt sàn dùng Anolyte nguyên chất dội đều và sau đó tráng lại bằng nước sạch, tiến hàng 1-2 lần/tuần.


Vệ sinh rau quả, thực phẩm: Pha dung dịch Anolyte với nước sinh hoạt theo tỷ lệ 1 lít Anolyte với 5 lít nước sinh hoạt, sau đó cho rau, quả vào ngâm khoảng 15-30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch; còn với thực phẩm như thịt, cá thì trước khi sử dụng rửa 2-3 lần bằng dung dịch Anolyte có tỷ lệ trên, sau đó rửa lại thật sạch. 

Tác giả bài viết: Hương Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv