10:56 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 39

Khách viếng thăm : 62


2 Hôm nay : 8436

thoi trang nu Tháng hiện tại : 359153

1 Tổng lượt truy cập : 26435494

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Phụ nữ Thổ Tang với công tác bảo vệ và vệ sinh môi trường

Thứ sáu - 23/11/2007 23:53
Xã Thổ Tang (thị trấn Thổ Tang hiện nay) thuộc huyện Vĩnh Tường có diện tích đất tự nhiên là 335 ha, hiện toàn xã có 2.480 hộ gia đình với trên 13.700 nhân khẩu, bình quân mỗi hộ gia đình chỉ có 150-200 m2 đất ở. Nghề nghiệp chính của người dân trong xã là sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ thương mại.
Những năm trước đây, với mục tiêu tăng lợi nhuận trong trong trồng trọt, nhiều hộ dân đã dùng phân tươi, thuốc bảo vệ thực vật có độc tố cao để chăm sóc cây trồng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính bản thân người sản xuất và cộng đồng. Nhiều gia đình chăn nuôi với số lượng lớn nhưng chất thải chăn nuôi không được tận dụng mà xả thải trực tiếp ra cống rãnh thoát nước nên đường làng, ngõ xóm luôn có mùi nồng nặc của chất thải chăn nuôi và nước thải sinh hoạt. Hơn nữa, Thổ Tang có chợ trung tâm lớn, là nơi giao lưu buôn bán, trung chuyển hàng hoá với các khu vực trong tỉnh và các tỉnh bạn; lượng rác thải ra hàng ngày của chợ từ 3-5 tấn với đủ chủng loại, nhiều nhất là hoa quả ủng rữa lẫn với rơm rạ, bao bì lót hàng. Môi trường khu chợ bị ô nhiễm nặng. Đội vệ sinh chợ làm quanh năm ngày tháng mà vẫn không chuyển kịp rác thải ra nơi tập kết.


Được sự giúp đỡ của Quỹ Môi trường SIDA, Hội Phụ nữ xã đã thực hiện dự án SEF/09/02 trong thời gian một năm nhằm: nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại trực tiếp và lâu dài của môi trường ô nhiễm đến sức khoẻ của cộng đồng; xây dựng ý thức trong cộng đồng về chăm lo, bảo vệ môi trường ở khu dân cư, trên đồng ruộng và cả khu kinh doanh dịch vụ trước mắt và lâu dài.


Trong quá trình triển khai, Ban quản lý dự án đã mở 4 lớp tập huấn cho trên 200 học viên gồm: hội viên Hội Phụ nữ xã, cán bộ chủ chốt xã và các thôn, đại diện các đoàn thể, các hộ kinh doanh, buôn bán nông sản. Qua đó, người dân hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, đặc điểm của từng loại ô nhiễm, trách nhiệm của mỗi người, mỗi hộ gia đình trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Cùng với việc tổ chức lớp tập huấn, UBND xã đã cho dựng hai panô ở nơi tập trung đông người, dễ quan sát với nội dung phổ biến, tuyên truyền người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường. Ngoài ra, xã còn tổ chức đoàn tham quan, học hỏi kinh nghiệm quản lý vệ sinh môi trường ở Công ty Huy Hoàng (thành phố Lạng Sơn) để áp dụng vào địa phương. Mới đây, UBND xã đã trích từ nguồn ngân sách 102 triệu đồng mua xe công nông, xe ba gác và các phương tiện phục vụ lâu dài cho việc thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi quy định nhanh nhất.


Để giải quyết giảm thiểu nguồn ô nhiễm chất thải chăn nuôi, Ban quản lý dự án đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật xây dựng hầm Bioga cho 40 hộ nuôi lợn hướng nạc. Kết quả có 6 hộ đã xây hầm Bioga, mỗi hầm có thể tích 8-10 m3, chi phí 2,5-3 triệu đồng, dự án hỗ trợ mỗi hầm 1 triệu đồng. Đó là những mô hình cụ thể, thiết thực, có tính thuyết phục cao để các hộ dân chăn nuôi với số lượng nhiều làm theo.


Với mục tiêu giúp nông dân hiểu biết về rau sạch và biết cách trồng rau sạch, Ban quản lý dự án đã tổ chức lớp tập huấn về khái niệm rau sạch, rau an toàn; yêu cầu chất lượng rau sạch, rau an toàn; tổ chức sản xuất, tiêu thụ rau sạch, rau an toàn. Ngoài ra, Ban quản lý dự án còn tổ chức xây dựng mô hình điểm trồng rau an toàn, không dùng phân tươi, chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ các loại sâu ăn lá. Mặt khác, Ban quản lý dự án đã liên kết với các nhà hàng ăn uống và các cửa hàng rau sạch ở trong và ngoài tỉnh tiêu thụ rau thường xuyên. Trong xử lý hoa quả, rơm rạ ủng, cống rãnh tù đọng, Ban quản lý dự án đã sử dụng thí điểm chế phẩm EM thứ cấp phun vào rác thải, cống rãnh. Thông qua đó, người dân nhận thấy rõ mùi ô nhiễm khu vực bãi rác, cống rãnh giảm hẳn.


Gần 5 năm qua, từ các nội dung tuyên truyền cụ thể, các mô hình trình diễn thiết thực, người dân Thổ Tang đã có chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động bảo vệ, gìn giữ môi trường. Thực hiện chủ trương của thị trấn, hàng tháng mỗi hộ gia đình đóng góp 5.000 đồng để trả công cho lao động làm vệ sinh môi trường. Đến nay, toàn thị trấn đã có 41 hộ xây dựng hầm Bioga sinh học để xử lý chất thải chăn nuôi. Diện tích rau sạch, rau an toàn được nhân rộng ra nhiều cánh đồng. Thổ Tang còn được Trung tâm Khuyến nông và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh chọn làm nơi sản xuất rau an toàn để cung cấp rau trong tỉnh và các tỉnh bạn. Người dân Thổ Tang đã tự giác mua chế phẩm sinh học EM thứ cấp về xử lý chuồng trại và cống rãnh xung quanh nhà. Giờ đây, đến với Thổ Tang, bạn không còn nhìn thấy tình trạng rác thải đổ đống trên đường làng, ngõ xóm và khu chợ trung tâm; mùi phân tươi và thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng cũng không còn. Những kết quả bước đầu là tiền đề để Thổ Tang phấn đấu nhiều hơn nữa nhằm gìn giữ, bảo vệ môi trường thôn xóm ngày càng xanh, sạch, đẹp trong những năm tới.

Tác giả bài viết: Cù Minh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv