21:14 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 33


2 Hôm nay : 15236

thoi trang nu Tháng hiện tại : 15236

1 Tổng lượt truy cập : 26947990

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Những khó khăn tồn tại trong công tác thu phí nước thải công nghiệp ở Vĩnh Phúc

Thứ sáu - 20/02/2009 00:00
Thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp nhằm mục đích hạn chế ô nhiếm môi trường từ nước thải, sử dụng tiết kiệm nước sạch và tạo nguồn kinh phí cho quỹ bảo vệ môi trường. Mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp được tính trên tổng lượng nước thải với hàm lượng chất gây ô nhiễm được quy định trong Nghị định ban hành năm 2003 của Chính Phủ.

Từ năm 2004 đến nay, Sở TN&MT Vĩnh Phúc đã nhiều lần thông báo và hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai nộp phí nước thải nhưng kết qủa thu phí đạt rất thấp.  Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh mới chỉ có trên 60 đơn vị sản xuất có nước thải thực hiện nghĩa vụ nộp phí nước thải công nghiệp. Trong khi đó tỉnh ta đã có hàng trăm doanh nghiệp đã đi vào sản xuất với nhiều ngành nghề khác nhau, có khá nhiều doanh nghiệp có lượng nước thải nằm trong quy định phải nộp phí, thế nhưng doanh nghiệp vẫn trốn tránh nghĩa vụ này. Một số doanh nghiệp khi kê khai nộp phí nước thải còn mang tính đối phó, kê khai chưa chính xác. Có doanh nghiệp cố tình kê khai lưu lượng và các thông số ô nhiễm có trong nước thải thấp, hoặc kê khai chiếu lệ gây khó khăn cho quá trình thẩm định.

Qua hơn 4 năm thực hiện việc triển khai thu phí nước thải đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp, chế biến nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, số phí thu được còn rất thấp so với tốc độ phát triển công nghiệp qua hàng năm của tỉnh ta. Năm 2004, toàn tỉnh thu được trên 85 triệu đồng phí nước thải công nghiệp, năm 2007 thu trên 157 triệu đồng, năm 2008 thu được gần 200 triệu đồng. Việc thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp hiện nay còn thấp và gặp nhiều khó khăn. Một trong những bức xúc của việc thu phí nước thải công nghiệp là không xác định được lưu lượng nước thải và hàm lượng các chất gây ô nhiễm có trong nước thải của các doanh nghiệp để tính ra khoản thu phí cho đúng thực tế. Bởi vì theo quy định, việc nộp phí là do doanh nghiệp tự kê khai và số phí phải đóng lại tính theo 6 chất gây ô nhiễm. Nguyên nhân trước hết xuất phát từ sự nhận thức chưa thấu đáo của các doanh nghiệp. Đây là khoản thu thuộc ngân sách Nhà nước nhằm sử dụng vào việc bảo vệ môi trường, duy tu và bảo dưỡng hệ thống thoát nước tại các địa phương thế nhưng khá nhiều doanh nghiệp lại trốn tránh nghĩa vụ này. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp thuộc diện phải nộp phí rất nhiều, phạm vi rộng trong khi bộ máy, nhân lực cán bộ chuyên trách công tác này còn mỏng. Một nguyên nhân nữa là quy trình, phương thức thu phí hiện nay còn rườm rà, doanh nghiệp tự kê khai trước, sau đó cán bộ phải tiến hành xác minh, rà soát, lấy mẫu phân tích, gửi thông báo số phí cho doanh nghiệp…Quy trình này tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Để đánh giá đúng lượng phát thải của từng loại hình sản xuất nhằm khắc phục, phòng chống ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường, Bộ TN&MT đang xây dựng định mức phát thải của từng loại hình sản xuất, trong đó có nước thải. Định mức này khi được đưa vào áp dụng sẽ là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để xác định số phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp của đơn vị nộp phí  sát với thực tế.  Về phía tỉnh cần tăng cương công tác thanh tra, kiểm tra  đối với các cơ sở sản xuất nhằm thực hiện  tốt cam kết bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường của doanh nghiệp, kịp thời xử lý, giải quyết các vấn đề  về môi trường, góp phần hạn chế dần các điểm ô nhiễm nặng về môi trường nước thải công nghiệp. Cần phải có chế tài xử lý những doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ nộp phí nước thải và công khai danh sách những đơn vị chậm nộp phí trên các phương tiện truyền thông. Các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc xử lý môi trường,  tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường để có sự phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: Đài PT- TH Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv