17:33 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 27


2 Hôm nay : 5676

thoi trang nu Tháng hiện tại : 163075

1 Tổng lượt truy cập : 12258823

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Nhiều khó khăn thực hiện Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 17/03/2017 10:36
Hết năm 2015, trên địa bàn tỉnh có 72/ 112 xã đạt Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, chiếm 64%. Hết năm 2016, có thêm 96 xã đạt Tiêu chí này. Do đây là tiêu chí động, điều kiện để duy trì các nội dung đạt được của Tiêu chí như: hạ tầng thu gom, xử lý rác thải, nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân, chính quyền cơ sở, còn hạn chế, nên các địa phương khi thực hiện tiêu chí này đều gặp khó khăn.

Để đạt Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, các địa phương phải đảm bảo đạt các nội dung về sử dụng nước sinh hoạt, xử lý chất thải ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, cải tạo hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang nhân dân, thu gom và xử lý rác thải, đảm bảo cảnh quan đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp. Trong khi đó, so với các tiêu chí khác, Tiêu chí môi trường lại là tiêu chí “động”, các nội dung của tiêu chí rất phức tạp, do vậy nếu các xã không vào cuộc tích cực những thách thức của Tiêu chí sẽ là những trở ngại khiến các xã không dễ vượt qua. Theo ông Hà Việt Duy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc: "Nhìn chung hầu hết các xã đều gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện Tiêu chí môi trường; trong đó chủ yếu là khó khăn để đạt được yêu cầu về công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, điển hình là các xã Đồng Ích, Quang Sơn, Liên Hòa (huyện lập Thạch); Đồng Văn, Tề Lỗ, Yên Đồng (huyện Yên Lạc); Đại Đồng, Kim Xá (Vĩnh Tường)…"
Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, mỗi ngày, khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh thải ra môi trường khoảng 590 tấn rác, nhưng khả năng thu gom, xử lý chỉ đạt khoảng 69% và chủ yếu theo phương thức đốt, chôn lấp thủ công. Người dân xả rác thải tự do ra môi trường; hoạt động thu gom rác chưa được thực hiện thường xuyên, tần suất chỉ khoảng 1–3 lần/ tuần, phạm vi thu gom mới chỉ tập trung ở một số tuyến chính hoặc khu vực đông dân cư chính là nguyên nhân tác động trực tiếp đến việc khó đạt nội dung thu gom và xử lý rác thải trong Tiêu chí môi trường.
Năm 2016, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương phấn đấu về đích nông thôn mới, đến nay các nội dung thuộc Tiêu chí môi trường như thu gom rác thải, tiêu thoát nước thải, cảnh quan đường làng, ngõ xóm của xã chưa đạt. Mặc dù xã đã thành lập 1 hợp tác xã vệ sinh môi trường gồm 17 người trực tiếp thu gom, vận chuyển rác về tập kết tại 3 bãi rác tập trung tại thôn 2, thôn 9 và thôn 12 của xã. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, cán bộ môi trường huyện đánh giá việc xử lý tại các bãi rác của xã chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, còn để tình trạng đổ rác bừa bãi; chưa thực hiện phun chế phẩm sinh học và lấp đất hạn chế phát sinh ruồi nhặng. Tổng số rãnh thoát nước thải theo quy hoạch của xã là 14,5 km, đến nay đã cứng hóa được 9,4 km. Qua kiểm tra thực tế, tình trạng thoát nước trong các khu dân cư của xã chưa đảm bảo, còn ứ đọng rác thải, ở một số thôn như thôn 9 tuyến đường Bảo Chúc - Hoàng Hoa gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tại nhiều vị trí đường làng, ngõ xóm vẫn còn tình trạng vứt rác thải, tập kết vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến mỹ quan khu vực.
Thói quen xả rác gây ô nhiễm môi trường của người dân
Phấn đấu cán đích nông thôn mới năm 2018, song để đạt Tiêu chí môi trường với xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương còn là cả chặng đường gian nan. Theo lãnh đạo xã, hiện Đồng Tĩnh đang thiếu các điểm thu gom rác thải tập trung. Xã có bố trí một điểm thu gom rác thải ngay đầu xã, thuộc thôn Phù Liễn, song lại rất bất hợp lý. Bãi rác nằm ngay bên cạnh trục đường liên xã, nơi có rất nhiều phương tiện giao thông đi lại gây mất mỹ quan, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường khiến người dân qua lại trên con đường thường xuyên phải chịu cảnh ô nhiễm. Cũng do xã thiếu bãi rác tập trung nên theo thói quen, người dân tự ý tạo lập những bãi rác tự phát. Tại thôn Phần Thạch, cũng vẫn trên trục đường liên xã, người dân khu vực này từ lâu đã tự ý xả rác thải thành bãi lớn mà không hề có sự can thiệp của cán bộ địa phương. Bà Nguyễn Thị Thanh, hộ dân sống gần khu vực này cho biết: “Do thói quen đổ rác thải bừa bãi cùng với tư tưởng “sạch nhà, bẩn ngõ”, vô cảm đã ăn sâu trong trong lối sống của một bộ phận người dân nên mới có tình trạng xả rác thải bừa bãi như hiện nay. Bãi rác tự phát ở đây cứ đầy lên thì người dân lại đốt và do nằm cạnh bờ sông nên rất “tiện” người dân xả ngay rác xuống lòng sông. Con sông Đào chạy dọc xã Đồng Tĩnh đã bao năm không còn là lá phổi xanh cho xã mà phải “gồng mình” lên chống chọi với rác thải ô nhiễm”.
Cũng theo lãnh đạo xã Đồng Tĩnh, xã có 3 thôn thì cả 3 thôn đều có các hồ lớn. Các hộ dân sinh sống trên các gò đồi,  toàn bộ nước xả thải đều chảy xuống các hồ này. Do thiếu nguồn vốn nên việc tu tạo, xây dựng hệ thống thoát nước cho các hồ điều hòa của xã đều chưa được triển khai. Vì vậy, nước tù đọng tại các hồ gây ô nhiễm rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện Tiêu chí môi trường của xã.
Liên quan tới hạ tầng thoát nước thải, đây cũng đang được coi là vấn đề gây trở ngại không nhỏ cho các xã trong thực hiện Tiêu chí môi trường. Khối lượng rãnh thoát nước thải cần phải cải tạo, xây mới trên địa bàn toàn tỉnh rất lớn, gần 2.720 km. Năm 2016, hạ tầng thoát và xử lý nước thải nông thôn được đầu tư xây dựng trên 80 km rãnh thoát, song cũng chưa thấm vào đâu.  
Ông Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch UBND xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch chia sẻ: "Là xã có diện tích rộng, dân số đông lại sống xen kẽ cùng với các khu sản xuất nông nghiệp tại các vùng trũng phía trong đê của sông phó Đáy, nên từ lâu việc xây dựng hạ tầng thoát nước thải của xã gặp nhiều khó khăn. Mặc dù diện tích đất rộng song chủ yếu đất dành cho sản xuất nông nghiệp, đất thổ cư của các hộ dân lại rất chật hẹp, nên người dân sống chen chúc trong các khu dân cư, rất khó trong việc quy hoạch xây dựng rãnh thoát nước thải. Hiện tại, hệ thống thoát nước thải chăn nuôi trong xã đều do người dân tự xây, vừa nhỏ hẹp, lại nông, không có nắp đậy, không đáp ứng yêu cầu tiêu thoát nước thải. Trong khi đó, do canh tác nông nghiệp là chính nên mỗi hộ dân trong xã đều chăn nuôi gia súc với quy mô nhỏ lẻ, chất thải vật nuôi được xử lý ủ làm phân chuồng, hoặc xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm." 
Dạo một vòng quanh thôn Đại Lữ, nhiều đoạn cống rãnh đặc quánh một màu đen, bốc mùi hôi thối, nước thải từ các hộ dân chưa qua xử lý được xả thẳng ra cống, rãnh gây tắc nghẽn dòng chảy. Dọc trục đường trong thôn là tình trạng bày biện các phế phẩm nông nghiệp, vật dụng sinh hoạt, chăn thả vật nuôi của các hộ dân khá bừa bãi, gia súc phóng uế tự do trên đường làm mất cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là tình trạng ruồi, muỗi, loăng quăng bu bám dày đặc gây mất vệ sinh và có nguy cơ phát sinh mầm bệnh. Các chất thải không được xử lý hoặc xử lý không đúng quy trình đang gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến đời sống của người dân xã Đồng Ích và đang là trở ngại trên con đường cán đích nông thôn mới của xã.
 
 
 
Để xây dựng cảnh quan nông thôn mới xanh - sạch - đẹp  rất cần đến ý thức tự giác của người dân
Không dừng lại ở những khó khăn trên, theo đánh giá của lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Vĩnh Phúc, còn nhiều khó khăn chi phối đến việc thực hiện Tiêu chí môi trường. Đó là nhận thức của một bộ phận cán bộ và người dân địa phương còn hạn chế, chưa thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc triển khai thực hiện bảo vệ môi trường. Kinh phí sự nghiệp môi trường của cấp huyện, cấp xã được tỉnh quan tâm phân bổ hàng năm, nhưng việc phân khai sử dụng của các địa phương còn chậm, có những địa phương sử dụng không đúng mục đích. Nhu cầu vốn để hoàn thành các nội dung của Tiêu chí môi trường là rất lớn, khoảng trên 935 tỷ đồng, trong khi đó, việc cân đối bố trí vốn và huy động các nguồn lực đóng góp của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Đa số người dân không đồng tình ủng hộ việc quy hoạch bố trí địa điểm, đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình hạ tầng về môi trường, đặc biệt là đối với bãi chôn lấp rác thải và nghĩa trang nhân dân. Một số nội dung của Tiêu chí môi trường quy định tương đối cao, không phù hợp với thực tiễn và khó thực hiện. Việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong xử lý chất thải nông thôn còn có nhiều hạn chế, chưa có mô hình chuẩn, vừa đáp ứng phù hợp với điều kiện kinh tế khu vực nông thôn, vừa có thể giải quyết triệt để vấn đề xử lý rác thải, nước thải, chất thải chăn nuôi. Các mô hình đã áp dụng triển khai mới chỉ giải quyết được một phần nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Trao đổi xung quanh giải pháp vượt qua những khó khăn để đạt và giữ vững Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: "Muốn đạt và giữ vững Tiêu chí môi trường, các địa phương cần xác định giải pháp căn cơ trong công tác bảo vệ môi trường chính là nâng cao nhận thức, từ đó làm thay đổi thói quen, hình thành nếp sống văn minh, ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân. Cùng với đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nêu gương các điển hình tiên tiến về công tác bảo vệ môi trường để người dân dần thay đổi thói quen về thu gom, đổ rác; khuyến khích các địa phương nhân rộng các mô hình như gia đình thân thiện với môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, con đường tự quản; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; kiên quyết đình chỉ hoạt động của các cơ sở, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường; xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân. Các cấp, ngành liên quan tăng cường chính sách xã hội hóa về công tác bảo vệ môi trường, huy động mọi nguồn lực của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp cùng tham gia vào hoạt động cải tạo và bảo vệ môi trường. Để tiến tới mục tiêu môi trường xanh - sạch - đẹp nói chung, hoàn thành Tiêu chí môi trường nói riêng cần phải có sự vào cuộc tích cực của chính quyền cơ sở, các đoàn thể và nhân dân cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, tích cực đóng góp công sức bảo vệ môi trường".
 

Tác giả bài viết: Đức Hiền Cổng thông tin Giao tiếp – Điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv