11:31 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


2 Hôm nay : 4077

thoi trang nu Tháng hiện tại : 37228

1 Tổng lượt truy cập : 29898800

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Nguy cấp môi trường sông Phan

Thứ năm - 17/03/2016 10:23
Vĩnh Phúc có mạng lưới sông, suối khá dày đặc với các sông chính là sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy và sông Cà Lồ, sông Tranh và sông Phan, trong đó sông Phan và sông Cà Lồ là hai sông nội tỉnh có lưu vực rộng nhất trong tỉnh, đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.
Sông Phan có chiều dài khoảng 60 km được bắt nguồn từ sườn Nam dãy núi Tam Đảo, chảy qua 24 xã thuộc các huyện Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên. Những năm qua, với việc hàng ngày bị con người xâm lấn, xả thải sông Phan đang đứng trước nguy cơ chết dần bởi tình trạng ô nhiễm. Theo báo cáo của cơ quan chức năng: ước tính bình quân, mỗi ngày có gần 20.000 m3 nước thải sinh hoạt của hơn 210.000 hộ dân trong lưu vực; 4.000 m3 nước thải của các khu và cụm công nghiệp chưa qua xử lý; hơn 21.000 m3 nước thải của hàng triệu trâu bò, lợn, gà, vịt và hàng trăm tấn rác thải bị thải trực tiếp xuống dòng sông Phan. Do vậy, các chỉ số ô nhiễm của dòng sông đã vượt chuẩn cho phép rất nhiều lần, nhất là giai đoạn từ năm 2006-2007, mức độ ô nhiễm sông Phan tăng cao nhất với chỉ tiêu ô nhiễm vượt từ 1,6-5,2 lần.
Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Phan nói riêng và ở lưu vực sông Cầu nói chung, tỉnh đã triển khai Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2011-2015. Theo đó, để thực hiện mục tiêu cải tạo một số khu vực, đoạn sông Phan đang bị ô nhiễm nặng (nằm trong mục tiêu Đề án), các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường lưu vực sông Phan đã được tổ chức thông qua việc xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường phát triển bền vững. Theo đó, các hộ dân sinh sống ở bên cạnh dòng sông Phan đã được tuyên truyền, tập huấn về công tác BVMT; Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường và tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền tại các địa bàn nóng về môi trường.
Bên cạnh đó, Đề án Tổng thể cải tạo cảnh quan sinh thái và Bảo vệ môi trường lưu vực sông Phan cũng đã và đang được các ngành chức năng nỗ lực thực hiện. Mục tiêu của Đề án này là nhằm đảm bảo giải quyết vấn đề ngập úng ở toàn bộ lưu vực sông Phan vào mùa mưa; duy trì được mực nước của sông Phan vào mùa khô, đảm bảo được nhu cầu tưới tiêu nông nghiệp; phục hồi các hệ sinh thái, các vùng đất ngập nước, cảnh quan môi trường ven sông, đảm bảo đáp ứng nhu cầu du lịch sinh thái, vui chơi, giải trí; lưu thông dòng chảy, từ đó từng bước xử lý ô nhiễm nhằm cải thiện chất lượng nước sông Phan tối thiểu đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt. Nằm trong Đề án Tổng thể cải tạo cảnh quan sinh thái và bảo vệ môi trường lưu vực sông Phan còn có Dự án tăng cường khả năng tiêu úng sông Phan mùa mưa giai đoạn 2010-2013. Dự án này có tổng mức kinh phí đầu tư khoảng 110 tỷ đồng đang được Sở Nông nghiệp và PTNT tích cực triển khai. Hiện nay Dự án đã hoàn thành việc nạo vét và chỉnh trị dòng chảy sông Phan đoạn từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lập; nạo vét, cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng bờ kè Đầm Vạc (khoảng 35 ha)... góp phần tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp cho khu vực; giải tỏa các vi phạm lấn chiếm, nạo vét bồi lấp, bèo rác, vật cản tuyến kênh tiêu, sông tiêu đảm bảo dòng chảy thông thoáng và giảm ô nhiễm môi trường từ nguồn của các doanh nghiệp thủy lợi thuộc lưu vực sông Phan - Cà Lồ.
Công tác điều tra cơ bản, thống kê nguồn thải, kiểm soát ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Phan được Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm thực hiện hàng năm, trong đó việc thực hiện quan trắc ở sông Phan được làm thường xuyên (tần suất 04 lần/ năm, trong đó mùa mưa 02 lần và mùa khô 02 lần). Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về BVMT cũng được Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đơn vị có hành vi xả thải xuống sông.
Các dự án về quản lý chất thải và kiểm soát ô nhiễm đến nay hầu hết đã hoàn thành và đang được vận hành có hiệu quả nhằm góp phần giảm thiểu đáng kể về ô nhiễm khu vực nông thôn và đô thị. Cụ thể như một số dự án: Hoàn thành Dự án hỗ trợ xây dựng hầm Biogas nhằm xử lý chất thải chăn nuôi; hoàn thành 4 công trình xử lý nước thải phân tán bằng bể BASTAF tại một số làng nghề, khu dân cư tập trung, với công suất xử lý trung bình 150 m3/ ngày đêm; năm 2013, tiếp tục triển khai 04 công trình xử lý nước thải tập trung cho các khu dân cư tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới; đưa vào vận hành 02 bãi xử lý rác thải tập trung tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên và tại thôn Cổ Tích, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc... Các dự án trên được triển khai và đưa vào sử dụng đã góp phần tích cực làm giảm thiểu phát sinh rác, nước thải đối với các xã thuộc lưu vực sông Phan.
Với việc chủ động và tích cực trong triển khai các chương trình, dự án đã góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc về xử lý chất thải và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đến nay, việc xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đạt 100%; tỷ lệ các KCN có hệ thống xử lý nước thải đạt 75%; tỷ lệ thu gom xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị, chất thải rắn công nghiệp đạt 94,86%; tỷ lệ thu gom chất thải nguy hại đạt 87%... Các chỉ tiêu trên góp phần giảm tải tình trạng ô nhiễm môi trường cho các dòng sông trên địa bàn; cụ thể đối với sông Phan, kết quả phân tích chất lượng nước môi trường đã có sự cải thiện đáng kể. Theo báo cáo phân tích chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Đối với chỉ số BOD5: Năm 2009, mức độ ô nhiễm tăng vượt QCCP 4,19 lần; tuy nhiên từ năm 2009 đến năm 2011, nồng độ chỉ số này giảm mạnh: năm 2010 giảm chỉ còn gần bằng một nửa so với năm 2009 và đến năm 2011 chỉ số này nằm trong giới hạn cho phép (6,5 mg/l). Năm 2012, chỉ số BOD5 tiếp tục có xu hướng giảm so với năm 2011. Đối với chỉ số COD: Năm 2007, mức độ ô nhiễm COD tăng lên cao nhất và vượt QCCP từ 3,2-3,5 lần; mức ô nhiễm này gần như được giữ nguyên từ năm 2007 đến năm 2009; tuy nhiên từ năm 2010 đến năm 2011, mức độ ô nhiễm giảm mạnh: năm 2010 chỉ còn gần bằng một nửa so với các năm 2007, 2008 và 2009 (vượt QCCP 1,57 lần). Năm 2011, nồng độ COD đã đạt quy chuẩn cho phép (10,1 mgO2/ l) và đến năm 2012 chỉ số này tiếp tục giảm so với năm 2011.
Để khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Phan, thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục làm tốt công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường; xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng và các cơ sở có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường; phòng ngừa, xử lý ô nhiễm và khắc phục suy thoái ô nhiễm môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên môi trường sinh thái lưu vực sông Phan - Cà Lồ... nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu: Khắc phục ô nhiễm môi trường sông Phan - Cà Lồ, từng bước xử lý cải thiện chất lượng dòng sông, phấn đấu đến năm 2020 xử lý triệt để được tình trạng ô nhiễm; hạn chế giảm thiểu việc gây ô nhiễm vào lưu vực sông Phan  - Cà Lồ, từng bước xử lý, cải thiện nâng cao chất lượng dòng sông đưa các sông trở lại trong sạch, đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước sạch tự nhiên, hệ thống dòng chảy ổn định... (theo Đề án BVMT lưu vực sông Cầu trên địa bàn tỉnh đến năm 2015 và giai đoạn 2016- 2020).

Tác giả bài viết: Thanh Hà - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv