19:37 ICT Chủ nhật, 07/03/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 26


2 Hôm nay : 11529

thoi trang nu Tháng hiện tại : 62194

1 Tổng lượt truy cập : 19552848

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Người góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng

Thứ tư - 27/03/2019 08:22
Việc ươm mầm, chiết cành cây lâm nghiệp không chỉ là một nghề mang lại giá trị kinh tế, với ông Lưu Xuân Bình - Giám đốc Hợp tác xã nông, lâm nghiệp Thanh Giang, đây còn là niềm đam mê được ấp ủ và nuôi dưỡng từ thời thơ ấu. Sinh ra và lớn lên ở thôn Đồng Giang thuộc xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tuổi thơ ông Bình đã gắn chặt với màu xanh của cây rừng. Cũng chính bởi lẽ đó, lâm nghiệp trở thành con đường mà ông theo đuổi suốt cả cuộc đời.

 


Ông Bình hướng dẫn công nhân kỹ thuật chăm sóc cây bạch đàn giống

Nhìn bàn tay ông Bình nâng niu từng bầu cây non mới thấy được niềm đam mê, sự trân trọng của ông đối với mỗi mầm sống nhiều đến mức nào. Vừa làm, ông Bình vừa chia sẻ: "Để sản xuất ra những cây giống khỏe, có chất lượng thì người trồng phải lựa chọn được giống tốt và nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản. Luống ươm phải được bố trí cao ráo, dễ thoát nước và luôn giữ độ ẩm thích hợp trong quá trình nuôi cây, đặc biệt cần chú ý phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đúng thời điểm. Việc chăm sóc cây giống cũng cần sự tinh tế, tỉ mỉ như chăm trẻ sơ sinh vậy. Sau khi đưa mô cây ra bầu, cây cao 10-15cm, có khoảng 3-4 lá thì tiến hành đảo bầu, phân loại, xếp cây lớn riêng, cây nhỏ riêng để tiện chăm sóc. Mỗi loại cây, mỗi độ tuổi của cây lại có chế độ chăm sóc khác nhau. Càng thực hiện tốt khâu làm đất, chăm sóc, tưới tiêu, phòng chống sâu bệnh… thì tỷ lệ sống của cây càng cao và sinh trưởng, phát triển tốt."

Ông Bình kể, từ những kiến thức học trong trường Trung cấp Lâm nghiệp Phú Thọ, cùng với những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian công tác tại Lâm trường Tam Đảo, năm 1991, ông cùng gia đình thành lập vườn ươm cây giống lâm nghiệp phục vụ cho Lâm trường Tam Đảo và dự án trồng rừng của Vườn quốc gia Tam Đảo. Cây trồng chủ yếu thời điểm đó là các giống cây bản địa như: Thông, lim, lát… Năm 2012, để thuận lợi cho việc giao dịch, cung ứng giống cây lâm nghiệp cho khách hàng ở nhiều nơi, ông Bình thành lập Hợp tác xã nông, lâm nghiệp Thanh Giang. Với diện tích 0,5 ha vườn ươm, bên cạnh một số giống cây truyền thống, ông phát triển thêm nhiều giống cây trồng mới như bạch đàn mô, hải đường, đào, trong đó, chủ lực là bạch đàn mô. Đặc biệt, khoảng 4 năm trở lại đây, để bảo tồn và phát triển giống trà hoa vàng quý hiếm, ông Bình dành thời gian tìm kiếm, thu mua các cây trà hoa vàng trong dân về dâm, nhân giống bán lại cho bà con trong và ngoài xã.  

Sau gần 30 năm hoạt động, đến nay Hợp tác xã nông, lâm nghiệp Thanh Giang trở thành 1 trong những đơn vị cung ứng cây giống lâm nghiệp có tiếng được nhiều chủ rừng trong và ngoài tỉnh tin tưởng. Trung bình mỗi năm, Hợp tác xã cung ứng ra thị trường khoảng từ 25 – 30 vạn cây bạch đàn, hàng trăm cây trà hoa vàng và nhiều giống cây trồng khác. Ngoài ra, để góp phần tăng nguồn thu, ông còn nhận trồng 20 ha rừng với các loại cây chủ yếu là bạch đàn, keo, lim, lát. Ước tính doanh thu bình quân của Hợp tác xã đạt từ 800 - 900 triệu đồng/năm. Không những vậy, vào mỗi vụ sản xuất, Hợp tác xã của ông Bình còn tạo việc làm ổn định cho từ 3-4 lao động, với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng./.

 

Nguồn tin: Gia Hân - vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv