01:34 ICT Thứ năm, 04/06/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


2 Hôm nay : 701

thoi trang nu Tháng hiện tại : 34489

1 Tổng lượt truy cập : 17037994

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Người cựu chiến binh tâm huyết với phong trào hoạt động xây dựng quê hương và bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 23/11/2007 07:32
Người cựu chiến binh tâm huyết với phong trào hoạt động xây dựng quê hương và bảo vệ môi trường

Người cựu chiến binh tâm huyết với phong trào hoạt động xây dựng quê hương và bảo vệ môi trường

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quân đội, về hưu năm 1990, thiếu tá Nguyễn Văn Phương đã ấp ủ suy nghĩ: Phải làm gì để kinh tế gia đình thoát nghèo lên khá và góp phần nhỏ bé của mình cho quê hương đổi mới?.
 

Xã Tiền Phong, huyện Mê Linh quê ông là vùng đất có truyền thống anh hùng trong chiến đấu, nhưng đời sống nhân dân đa số còn nghèo do chỉ quen sản xuất thuần nông, chậm chuyển đổi cơ cấu sản xuất. ý thức được điều này, ông Phương đã quyết tâm thực hiện ý định chuyển đổi kinh tế của gia đình mình. Trước hết ông quy hoạch lại 1.500 m2 đất của gia đình để phát triển  kinh tế vườn - ao - chuồng. Ban đầu ông Phương đầu tư vốn để nuôi lợn, gà thịt, vịt siêu trứng với số lượng 50 con lợn, gần 200 con vịt đẻ siêu trứng và gần 400 con gà thịt trên lứa. Ngoài ra, ông còn nuôi đà điểu, lúc nhiều nhất  lên đến 8 con, bình quân mỗi năm 1 con đà điểu có thể đạt từ 1,1-1,3 tạ thịt, bán thu lãi khoảng 15 triệu đồng/con (chưa kể bán trứng và con giống). Ngoài việc làm và đúc rút kinh nghiệm từ gia đình mình, ông còn liên hệ với Trung ương hội Chăn nuôi, Hội Làm vườn Việt Nam và Hội Chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật về phổ biến cho đồng đội cựu chiến binh và nhân dân học tập. Bình quân mỗi năm, ông cùng đồng đội tổ chức được từ 5 đến 6 lớp tập huấn với khoảng 400-500 người dự học, cao nhất vào năm 2004 có 8 lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ thuật triết ghép cây ăn quả, kỹ thuật phòng chống bệnh cúm gia cầm, kỹ thuật xây dựng hầm Biogas. Ông Phương đã vận động các cựu chiến binh làm nòng cốt xây dựng Chi hội Chăn nuôi - Làm vườn 2/9 của xã Tiền Phong, 20 thành viên trong Chi hội đã giúp nhau xoá hết hộ nghèo và đều vươn lên thành hộ có kinh tế khá. Mới đây Chi hội còn giúp đỡ chị em phụ nữ tham gia giúp nhau chăn nuôi có hiệu quả..., từ đó góp phần thúc đẩy phong trào chăn nuôi của xã phát triển khá mạnh. Nhiều gia đình đang giàu lên chính đáng, tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Đắng nuôi hàng trăm đầu lợn/lứa và nuôi thả cá, cho lãi gần trăm triệu đồng một năm... Tuy nhiên, chăn nuôi phát triển lại phát sinh nhiều phân chuồng và rác thải, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân. Mới đây ông Phương đã vận động cựu chiến binh làm nòng cốt thực hiện thành lập Hợp tác xã dịch vụ môi trường ở xã Tiền Phong. Hợp tác xã có 27 lao động, hàng ngày thu gom rác ở trong xã và quanh vùng về phân loại; rác thải hữu cơ được mang ủ sản xuất phân vi sinh, rác thải vô cơ khó phân huỷ được bảo quản chờ xử lý. Bước đầu Hợp tác xã đã sản xuất được hơn 50 tấn phân, bón thử tại ruộng của các hộ trồng hoa, trồng rau sạch được Hội đồng Khoa học Bộ Nông nghiệp công nhận đạt kết quả tốt. Hoạt động của Hợp tác xã đã góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong xã. Ngoài ra, ông Phương còn nhiệt tình giúp đỡ mọi người về kinh nghiệm trong chăn nuôi và sử dụng bếp Biogas. Qua những hoạt động tích cực vì cộng đồng dân cư, ông được nhiều người yêu mến, kính trọng và được cấp trên tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại. Nhiều người khen ông là một cựu chiến binh gương mẫu, tâm huyết với phong trào xây dựng quê hương và tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

Tác giả bài viết: Phùng Thân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv