07:11 ICT Thứ năm, 08/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 43


2 Hôm nay : 8512

thoi trang nu Tháng hiện tại : 127021

1 Tổng lượt truy cập : 29988593

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5/2013): Nước và đa dạng sinh học

Thứ ba - 28/05/2013 08:30
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (cũng gọi là Ngày Đa dạng sinh học Thế giới) được Liên hợp quốc khởi xướng năm 1993 nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức về các vấn đề đa dạng sinh học. Hiện nay, ngày này được kỷ niệm vào 22 tháng 5 hàng năm.
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2013 được kỷ niệm với chủ đề "Nước và đa dạng sinh học" (Ảnh: unwater.org)

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2013 được kỷ niệm với chủ đề "Nước và đa dạng sinh học" (Ảnh: unwater.org)

Đa dạng sinh học
Đa dạng sinh học là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các hình thức của sự sống trên trái đất và các thuộc tính tự nhiên của chúng. Đa dạng sinh học mà chúng ta thấy hôm nay là kết quả của một quá trình tiến hóa qua hàng tỉ năm, được hình thành bởi quá trình tự nhiên và ngày càng gia tăng, do ảnh hưởng của con người. Nó tạo nên tấm màn cho cuộc sống mà trong đó chúng ta là một phần không thể thiếu và khi đó chúng ta hoàn toàn phải phụ thuộc vào chúng.
Đa dạng sinh học thường được giải thích là sự phong phú của rất nhiều loại thực vật, động vật và vi sinh vật. Hiện nay, khoảng 1,75 triệu loài đã được xác định, đó cơ bản là những sinh vật nhỏ như côn trùng. Nhìn chung, các nhà khoa học ước tính số lượng loài đang tồn tại hiện nay khoảng 13 triệu loài, trong khi phạm vi ước tính từ 3 đến 100 triệu Thêm vào đó, đa dạng sinh học cũng bao gồm những khác biệt di truyền trong mỗi loài – đó là, ví dụ, sự khác biệt giữa các giống cây trồng, giống vật nuôi. Nhiễm sắc thể, gen và ADN – là những nhân tố xây dựng nên cuộc sống - xác định tính độc đáo của mỗi cá thể trong mỗi loài.
Một khía cạnh khác của đa dạng sinh học là sự đa dạng của các hệ sinh thái mà chúng ta gặp trong sa mạc, rừng, các vùng đất ngập nước, núi, hồ, sông, và cảnh quan nông nghiệp. Trong mỗi hệ sinh thái, các sinh vật sống, kể cả con người, tạo thành một cộng đồng và tương tác với nhau, cùng với không khí, nước và đất xung quanh.
Đa dạng sinh học cũng là sự kết hợp của các hình thức sống và tương tác với nhau và với phần còn lại của môi trường, từ đó làm cho trái đất trở thành một nơi sinh sống độc đáo cho con người. Đa dạng sinh học cũng cung cấp nhiều hàng hóa và dịch vụ giúp duy trì cuộc sống của chúng ta.
Chính vì vậy, tại Hội nghị thượng đỉnh trái đất Rio de Janeiro năm 1992, các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một chiến lược toàn cầu để “phát triển bền vững” – trong đó đáp ứng các nhu cầu hiện tại, mang lại cho thế hệ tương lai một thế giới bền vững và thịnh vượng. Một trong các thỏa thuận mấu chốt được thông qua tại Rio là Công ước về Đa dạng sinh học. Công ước này cam kết duy trì nền tảng sinh thái của thế giới đồng thời hướng tới phát triển kinh tế. Công ước thiết lập ba mục tiêu chính: Bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững các thành phần của nó và chia sẻ bình đẳng, công bằng lợi ích phát sinh từ việc khai thác các nguồn tài nguyên.
Chủ đề năm 2013: Nước và đa dạng sinh học
Chủ đề của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5/2013) được lựa chọn có liên quan chặt chẽ tới quyết định của Liên hợp quốc tuyên bố năm 2013 là Năm quốc tế hợp tác nguồn nước. Chủ đề này một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng của vai trò của đa dạng sinh học và các hệ sinh thái nhằm cung cấp nước và tạo thuận lợi cho quá trình phát triển.
Các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu được cung cấp bởi hành tinh của chúng ta phụ thuộc vào sự đa dạng và thay đổi của gen, các loài, quần thể và hệ sinh thái. Thật vậy, tài nguyên sinh vật nuôi sống chúng ta và cung cấp quần áo, nhà ở, thuốc men và thậm chí cả những nguồn dinh dưỡng tinh thần.
Suy thoái đa dạng sinh học mà chúng ta đang chứng kiến ​​cơ bản là kết quả của hoạt động con người và đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với phát triển con người.
Trong thông điệp được đưa ra nhân ngày kỷ niệm này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: Nước và đa dạng sinh học là nguồn phản chiếu quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, nhằm tìm cách thúc đẩy nỗ lực để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và để xác định một chương trình sau năm 2015 bao gồm một loạt các mục tiêu phát triển bền vững.
Ngay cả khi nguồn tài nguyên nước có vẻ rất dồi dào trên hành tinh của chúng ta thì thực tế chỉ một lượng nhỏ là có sẵn dưới dạng nước ngọt có thể sử dụng được. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà nước đang trở thành một nguồn tài nguyên bấp bênh hơn, khi lượng cầu thường vượt quá lượng cung, khi chất lượng nước thường thấp hơn nhiều so với các tiêu chuẩn tối thiểu. Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, sẽ không có đủ nước trong tương lai để đáp ứng các nhu cầu ngày càng gia tăng của thế giới.
Chính vì vậy, theo nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc, “đa dạng sinh học và các dịch vụ do hệ sinh thái mang lại là rất cần thiết để duy trì nguồn cung cấp nước. Các hệ sinh thái ảnh hưởng đến tài nguyên nước ở cấp địa phương, khu vực và toàn cầu, cũng như chất lượng của nguồn tài nguyên này. Rừng giúp điều hòa xói mòn đất và bảo vệ nguồn nước và chất lượng nước. Sự hiện diện của vùng đất ngập nước có thể giảm thiểu rủi ro lũ lụt. Đa dạng sinh học đất tiếp tục cung cấp nước cho cây trồng. Bằng cách kết hợp các giải pháp sinh thái và quy hoạch đô thị, chúng ta có thể cải thiện việc cung cấp nước ở các thành phố, nơi thường phải đối mặt với căng thẳng về nước đặc biệt cao do quá trình đô thị hóa nhanh chóng”.
Nhân Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2013, Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên tiếng kêu gọi tất cả các bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo vệ nguồn nước cũng như chia sẻ công bằng các lợi ích phát sinh từ việc khai thác nguồn nước, và từ đó giúp chúng ta xây dựng tương lai mà chúng ta mong muốn./.

Tác giả bài viết: Cpv.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đa dạng, sinh học

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv