09:35 ICT Thứ năm, 23/05/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 50


2 Hôm nay : 2850

thoi trang nu Tháng hiện tại : 171552

1 Tổng lượt truy cập : 13261963

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Nâng cao nhận thức cho người dân về nước sạch và vệ sinh môi trường

Thứ sáu - 22/12/2017 14:50
Vĩnh Phúc là một trong 8 tỉnh Đồng bằng sông Hồng được Chính phủ lựa chọn tham gia Chương trình Nước sạch và Vệ sinh nông thôn sử dụng vốn vay Ngân hàng thế giới. Từ nguồn vốn này, UBND tỉnh đã giao Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) làm chủ đầu tư triển khai Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung ở các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch. Việc quan tâm đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt đã góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2016, toàn tỉnh có 51% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch và tỷ lệ này sẽ tăng lên 100% vào năm 2020.
Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014, với nguồn vốn đầu tư từ Chương trình Nước sạch và Vệ sinh nông thôn. Theo Dự án, công trình có công suất 8.000 m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho cộng đồng dân cư, các hộ tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, các công trình công cộng của 12 xã huyện Vĩnh Tường bao gồm: Việt Xuân, Bồ Sao, Lũng Hòa, Nghĩa Hưng, Cao Đại, Phú Thịnh, Thượng Trưng, Lý Nhân, Tuân Chính, Yên Lập, Đại Đồng và Tân Tiến. Hệ thống sử dụng nguồn nước thô lấy từ sông Lô nhờ công trình thu và trạm bơm nước thô đặt tại xã Sơn Đông (Lập Thạch); sau đó nước được bơm vào tuyến ống nước thô đưa về trạm xử lý nước đặt tại xã Bồ Sao (Vĩnh Tường). Nước sạch thành phẩm được dẫn về trạm bơm tăng áp đặt tại xã Thượng Trưng, từ đây nước sẽ theo mạng lưới phân phối cung cấp cho người sử dụng của 12 xã.
Trước đây, nguồn nước sử dụng sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân khu vực Dự án chủ yếu lấy từ các công trình nhỏ lẻ như: giếng khơi, giếng khoan; hầu hết nguồn nước chưa qua xử lý, hoặc đã xử lý nhưng không đảm bảo quy trình. Bên cạnh đó, hệ thống cung cấp nước sạch của tỉnh chưa đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và cho sản xuất, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội gây ra nguy cơ ô nhiễm ngày càng gia tăng do các chất thải từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, làng nghề, dịch vụ, công nghiệp..., ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân, cộng đồng dân cư nông thôn. Vì vậy, mục tiêu của Dự án sẽ nâng cao sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy sản xuất, cải thiện kinh tế của địa phương. Khi công trình bàn giao đưa vào sử dụng, có 80% số hộ vùng Dự án đấu nối, sử dụng nước sạch, phấn đấu hết năm 2018 nâng tỷ lệ lên 55% dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước sạch đạt Quy chuẩn 02 - Bộ Y tế và đạt 70% vào năm 2020, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và Chương trình xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.
Để Dự án triển khai có hiệu quả, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường đã tổ chức tập huấn, truyền thông các chiến dịch tuyên truyền, xây dựng áp phích, cấp phát tờ rơi nhằm nâng cao nhận thức người dân về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; phối hợp với chính quyền các xã nằm trong Dự án đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng.
Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung 12 xã huyện Vĩnh Tường sẽ vận hành chạy thử và chính thức đi vào hoạt động năm 2018 và cấp nước sạch cho hơn 15 nghìn hộ dân, đáp ứng nguyện vọng của người dân được sử dụng nước sạch, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe của người dân, phát triển kinh tế bền vững.
Bên cạnh đó, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh thường xuyên tổ chức tập huấn truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại các xã của Dự án.
Qua các  buổi tập huấn, các học viên được truyền đạt các nội dung: Kiến thức cơ bản về nước sạch, vệ sinh môi trường đối với sức khỏe con người và cộng đồng dân cư; vai trò của nước sạch; những tác động gây ô nhiễm môi trường; suy giảm nguồn nước; nguy cơ ô nhiễm trong nước ngầm; tầm quan trọng, lợi ích của công trình cấp nước sạch tập trung…
Ngoài ra, Chương trình còn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các tiêu chí “xanh” của đời sống hàng ngày như: sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; vệ sinh gia đình; thu gom và xử lý rác thải, nước thải… Những kiến thức này giúp người dân có thêm nhiều thông tin thiết thực, áp dụng vào cuộc sống thực tiễn, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình. Chương trình cũng góp phần xây dựng nông thôn mới bằng chất lượng cuộc sống mới với những kiến thức căn bản, khoa học trong việc sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường.
Thông qua công tác tuyên truyền, truyền thông đã nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong sử dụng nước, vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn, tạo nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, giúp các địa phương duy trì tốt Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. 

Tác giả bài viết: Ngân Anh - Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv