09:43 ICT Chủ nhật, 07/06/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 81


2 Hôm nay : 5831

thoi trang nu Tháng hiện tại : 71432

1 Tổng lượt truy cập : 17074937

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Năm 2017: Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ dự án xử lý chất thải chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Thứ năm - 30/11/2017 15:37
Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, giảm thiểu ô nhiễm được đánh giá là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Đối với ngành chăn nuôi, trong những năm gần đây phát triển khá bền vững và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song vấn đề tồn tại lớn nhất của chăn nuôi là tình trạng ô nhiễm môi trường.
Thực tế cho thấy, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển, song đa phần các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, vị trí chuồng trại không được quy hoạch theo tiêu chuẩn, xây dựng ngay gần nhà ở, gần nguồn nước sinh hoạt, chất xả thải không được xử lý gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, ngấm xuống gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Đây chính là nguyên nhân tăng nguy cơ dịch bệnh cho con người cũng như đàn vật nuôi. Nhìn nhận được tính cấp thiết của vấn đề, Vĩnh Phúc đã có những cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân trong việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải.

Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2016-2020, Quyết định 06/QĐ-UBND và 07/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu rõ đối tượng, hình thức, mức hỗ trợ trong công tác xây lắp công trình, áp dụng biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Trong đó có: Hỗ trợ 1 lần 50% giá trị xây dựng công trình khí sinh học (Biogas) để xử lý chất thải chăn nuôi, nhưng không quá 5 triệu đồng/công trình/hộ cho các hộ chăn nuôi quy mô từ 20 con lợn/lứa hoặc 4 con trâu, bò trở lên; nếu nuôi cả hai loại (lợn và trâu, bò) phải đạt quy mô bằng ½ mỗi loại trở lên; Hỗ trợ 1 lần 50% giá trị làm đệm lót sinh học để xử lý chất thải chăn nuôi gà, mức tương ứng 1.000 đồng/con gà, nhưng không quá 5 triệu đồng/hộ cho các hộ chăn nuôi gà có quy mô từ 500 con/lứa trở lên.

Thực hiện Quyết định số 2663/QĐ-UBND ngày 16/8/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt dự án hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016-2020, Quyết định số 1353/QĐ-UBND ngày 08/5/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt dự toán và cấp kinh phí thực hiện dự án xử lý chất thải chăn nuôi 2016-2020 (phân kỳ đầu tư năm 2017), Chi cục Chăn nuôi & Thú y tiếp tục triển khai, thực hiện dự án hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017.

Trại lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Trại Diễn – Quang Sơn – Lập Thạch)
chăn nuôi hiệu quả hơn nhờ hầm khí sinh học Biogas

Tiếp tục từ thành công của phân đoạn 2016: xây lắp được 1.950 hầm Biogas; 850 hộ làm đệm lót sinh học; 50 công trình xây bể lọc sục khí, áo chứa chất thải lỏng và men ủ chất thải. Trong phân đoạn 2017, dự kiến hỗ trợ 3.050 hộ chăn nuôi gia súc có hầm biogas, 1.450 hộ chăn nuôi gà làm đệm lót sinh học và 50 hộ chăn nuôi lợn có hệ thống bể lọc, sục khí xử lý chất thải. Dự án sẽ được triển khai tới 9 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện có tỷ trọng chăn nuôi cao như: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo.

Để thực hiện Dự án đạt kết quả cao, Chi cục Chăn nuôi & Thú y đã thành lập Ban Quản lý điều hành mọi hoạt động của dự án; chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi & Thú y, phòng chuyên môn bố trí các cán bộ có năng lực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung của dự án; phối hợp phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành, thị tham gia tiếp nhận, kiểm tra, giám sát, nghiệm thu các công trình xử lý chất thải trong quá trình triển khai dự án.

Những khó khăn vẫn luôn tiềm ẩn ở những địa phương đang đẩy mạnh chăn nuôi nhưng chưa có quỹ đất để quy hoạch vùng nuôi xa khu dân cư. Chính bởi vậy các giải pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi đã và đang mang lại hiệu quả bền vững, có sức lan tỏa trong sản xuất và góp phần lớn trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc hiện nay. Nhu cầu sử dụng các biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh ta còn rất lớn, song chỉ tiêu kế hoạch hỗ trợ còn hạn chế nên rất cần hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước để người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư các giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh nhà.    

Nguồn tin: Nguyễn Xuân - Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv