07:44 ICT Thứ hai, 28/11/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 6439

thoi trang nu Tháng hiện tại : 544644

1 Tổng lượt truy cập : 29808767

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Một số nét về Đa dạng sinh học khu vực Tam Đảo

Thứ ba - 20/11/2007 02:12
Một số nét về Đa dạng sinh học khu vực Tam Đảo

Một số nét về Đa dạng sinh học khu vực Tam Đảo

Đa dạng sinh học có tác dụng to lớn đối với nhiều lĩnh vực phát triển như: lâm nghiệp, nông nghiệp, thuỷ sản, y tế, du lịch. Đặc biệt là vẻ đẹp tự nhiên hoang dã mang lại lợi ích to lớn về kinh tế thông qua các hình thức du lịch thiên nhiên. Các hệ sinh thái và đa dạng sinh học giữ một vai trò cực kỳ quan trọng đối với vấn đề môi trường, nó giúp bảo vệ tài nguyên đất, làm cho đất đai màu mỡ, cung cấp nước cho vùng hạ lưu, điều hoà khí hậu khu vực và toàn cầu..., phục vụ cho nhu cầu đời sống của nhân dân trong khu vực như lương thực, chất đốt, thuốc men, nước sinh hoạt...
Tam Đảo không chỉ được nhiều người trong và ngoài nước biết đến bởi sự hấp dẫn của khu du lịch Tam Đảo, của khu danh thắng Tây Thiên mà nó còn được biết đến bởi giá trị đa dạng sinh học được đánh giá là một trong những khu vực có đa dạng sinh học cao nhất nước với nhiều loài động, thực vật quý hiếm không chỉ riêng của Tam Đảo mà còn là của Việt Nam và quốc tế.


Dưới đây là một số số liệu điều tra, thống kê của Hội các Vườn Quốc gia và khu Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam về đa dạng sinh học ở Tam Đảo:


* Hệ thực vật:


Do đặc điểm về địa hình, hướng phơi, độ cao, khí hậu thuỷ văn, tác động của con người kết hợp đặc tính sinh thái của từng loại cây đã tạo nên tính đa dạng về loài, sự phân bố, giá trị sử dụng v.v...


Hệ thực vật của Tam Đảo khá phong phú và phân bố trên nhiều sinh cảnh khác nhau như trảng cỏ, cây bụi, các loài cây gỗ trên núi đất và núi đá. Tam Đảo có trên 904 loài thực vật thuộc 478 chi, 213 họ với 3 ngành: Thông đất, Thân đốt (cỏ tháp bút), Dương xỉ, Hạt trần và Hạt kín. Có nhiều loài được thu thập và mô tả lần đầu tiên ở Việt Nam và có tới 38 loài mang nguồn gen quý hiếm được ghi trong sách Đỏ Việt Nam.


Hệ thực vật rừng Tam Đảo còn đa dạng về các loài quý hiếm, có những loài chỉ còn một số ít như: Kim tuyến (Anvectochitus), Vù hương (Cinamomum balansea), Kim giao (P. fleuryi), Dẻ tùng sọc trắng (Amemtotaxus argotaenia), Trầm hương (Aquylaria crassna)...


Các loài thực vật ở Tam Đảo được phân chia làm 8 nhóm theo giá trị sử dụng, cụ thể là có các nhóm: Cây cho gỗ; Cây cho quả ăn; Cây cho sợi; Cây cho tinh dầu; Cây làm rau ăn; Cây làm cảnh; Cây dược liệu; Cây cho tinh bột. Trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là nhóm Cây cho gỗ và nhóm Cây dược liệu.


Tam Đảo có nhiều loài thực vật có giá trị về mặt bảo tồn, theo kết quả điều tra thì ở đây có tới 42 loài đặc hữu và 64 loài quý hiếm cần được bảo vệ.


Trong 64 loài thực vật quý hiếm có ở Tam Đảo gồm: Cấp đang nguy cấp E (Endangered): có 7 loài; Cấp sẽ nguy cấp V (Vulnerable): có 9 loài; Cấp hiếm R (Rare): có 23 loài; Cấp bị đe doạ T (Theatened): có 11 loài; Cấp chưa biết rõ K (Insufficiently known): có 14 loài.


* Hệ động vật:


Khu hệ động vật Tam Đảo rất phong phú về thành phần loài, với 840 loài bao gồm 64 loài thú, 240 loài chim, 75 loài bò sát, 28 loài ếch nhái, 434 loài côn trùng.


Lớp thú (64 loài). Tính đa dạng loài cao nhất là bộ Ăn thịt (Carnivora) có 23 loài, tiếp đến là bộ Gặm nhấm (Rodentia) có 20 loài; bộ Linh trưởng (Primates) có 6 loài; bộ Dơi (Chiroptera) và bộ Guốc chẵn (Artiodactyla), mỗi bộ có 5 loài; bộ Ăn sâu bọ có 2 loài; bộ Nhiều răng (Scandenta) và bộ Tê tê (Pholidota) mỗi bộ có 1 loài.


Lớp chim (240 loài), trong đó các bộ có tính đa dạng loài cao nhất là bộ Chim sẻ (Passeriformes) có 147 loài, tiếp đến là bộ Gõ kiến (Piciformes) có 15 loài; bộ Sả (Coraciifmes) có 12 loài; bộ Cu cu (Cuculiformes) có 12 loài...


Lớp Bò sát (75 loài), tính đa dạng loài cao nhất có các bộ: bộ Có vảy (Squamata) có 69 loài; bộ Rùa (Testunidata) có 6 loài.


Lớp Lưỡng cư (28 loài) với các bộ Không đuôi (Anura) là bộ có tính đa dạng loài cao nhất là 26 loài; hai bộ Có đuôi (Caudata) và bộ Không chân (Apoda) mỗi bộ có 1 loài.


Lớp Côn trùng (434 loài). Tính đa dạng loài cao nhất thuộc bộ Cánh cứng (Coleoptera) với 187 loài và bộ Cánh vảy (Lepidoptera) với 162 loài.


Khu vực Tam Đảo có 39 loài và phân loài đặc hữu gồm:


Những loài đặc hữu hẹp chỉ gặp ở Tam Đảo, gồm 11 loài: Bò sát (Reptilia) có 2 loài: Rắn sãi Agen (Amphiesma angeli), Rắn ráo thái dương (Boiga multitempolaris); ếch nhái (Amphibia) có 1 loài là Cá cóc Tam Đảo (Paramesotriton deloustali); Côn trùng (Insecta) có 8 loài.


Những loài đặc hữu miền Bắc Việt Nam có ở Tam Đảo gồm 22 loài và phân loài, trong đó: Chim (Aves): 9 loài; Bò sát (Reptilia): 4 loài; ếch nhái (Amphilia): 3 loài; Côn trùng (Insecta): 6 loài.


Những loài động vật đặc hữu của Việt Nam có ở vùng Tam Đảo gồm 6 loài, trong đó: Chim (Aves): 5 loài; ếch nhái (Amphilia): 1 loài.


Trong số những loài động vật quý hiếm ở Tam Đảo được phân theo mức độ nguy cấp có: Số loài đang nguy cấp: 8 loài; Số loài sẽ nguy cấp: 17 loài; Số loài hiếm: 13 loài; Số loài bị đe doạ: 18 loài.


Giá trị đa dạng sinh học của Tam Đảo đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức quốc tế, nhất là của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kỹ thuật Đức (GTZ) của Cộng hoà Liên bang Đức. Hiện tại tổ chức này đang tiến hành triển khai dự án Quản lý Vườn Quốc gia Tam Đảo với nhiều chương trình kèm theo nhằm tăng cường công tác quản lý và bảo tồn cho Vườn.


Đa dạng sinh học vùng Tam Đảo là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, ngoài việc vận động, tranh thủ sự đầu tư, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, chúng ta cần có nhiều giải pháp tích cực hơn nữa để bảo tồn bền vững nguồn tài nguyên này.

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng Kim

Nguồn tin: Bản tin Tài nguyên & Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv