09:19 ICT Thứ năm, 23/01/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 15


2 Hôm nay : 2470

thoi trang nu Tháng hiện tại : 283238

1 Tổng lượt truy cập : 15676253

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Một năm nhìn lại môi trường đô thị và khu công nghiệp Vĩnh Phúc

Thứ sáu - 29/02/2008 22:58
Cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế- xã hội của tỉnh, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đã và đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt ở các khu đô thị lớn và các khu công nghiệp. Mặc dù hàng năm tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường song tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

Năm 2007, môi trường nước mặt ở một số thủy vực trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp nhận nước thải đô thị, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp như các sông Cà Lồ, Đầm Vạc, sông Phan, sông Phó Đáy đang có chiều hướng suy giảm về chất lượng. Nồng độ một số chất gây ô nhiễm đều có xu hướng tăng lên, đặc biệt là có một số chỉ tiêu đã vượt tiêu chuẩn cho phép.

Môi trường không khí cũng chịu ảnh hưởng bởi quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của tỉnh, nhất là ô nhiễm bụi ở mức độ cao, có những điểm quan trắc vào một số thời điểm nồng độ bụi vượt quá tiêu chuẩn từ 2 đến 4 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Môi trường đất ở một số khu vực sản xuất nông nghiệp đã có dấu hiệu ô nhiễm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ Clo.

Với chất thải rắn công nghiệp phát sinh khoảng 1000 tấn/tháng( trong đó lượng chất thải nguy hại vào khoảng trên 300 tấn/tháng). Chất thải rắn đô thị và nông thôn cũng có chiều hướng gia tăng. Tổng lượng rác thải trên địa bàn tỉnh vào khoảng trên 16000 tấn/tháng, trong đó rác thải ở khu vực đô thị khoảng trên 4000 tấn/tháng, khu vực nông thôn vào khoảng gần 12000 tấn/tháng).

Tình trạng ô nhiễm môi trường trong tỉnh diễn ra là do hầu hết nước thải sinh hoạt của các khu dân cư tập trung, khu đô thị mới chỉ được xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại của từng hộ gia đình sau đó được thải trực tiếp ra các thủy vực tiếp nhận mà không có hệ thống xử lý tập trung sau khi xả thải. Mặt khác, trong tất cả các khu công nghiệp, cụm công nghiệp hiện nay đều chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung theo quy định. Diện tích cây xanh ngày càng giảm làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khí độc hại, bụi và tiếng ồn. Tình trạng quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học trong sản xuất nông nghiệp và tình trạng rác thải đổ bừa bãi còn xuất hiện ở nhiều nơi.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý bảo vệ môi trường ở các khu đô thị và khu công nghiệp trong năm 2008, Vĩnh Phúc cần tăng cường rà soát các cơ sở công nghiệp thực hiện việc nộp phí bảo vệ thực vật đối với nước thải công nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường; tiếp tục triển khai các dự án thành phần của dự án mô hình điểm về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác quản lý chất thải nguy hại, thanh tra các dự án tác động tới môi trường; xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo quy định.

Tác giả bài viết: Theo www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv