01:52 ICT Thứ ba, 06/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 87


2 Hôm nay : 1623

thoi trang nu Tháng hiện tại : 82638

1 Tổng lượt truy cập : 29944210

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Môi trường nông thôn Vĩnh Phúc một vấn đề đáng quan tâm

Thứ năm - 10/01/2008 00:32
Những năm gần đây, hiện trạng môi trường nông thôn ở tỉnh ta luôn ở tình trạng ô nhiễm và có chiều hướng gia tăng.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường thì ô nhiễm môi trường không khí ở các khu vực nông thôn và làng nghề gia tăng chủ yếu ở các chỉ tiêu bụi và tiếng ồn mà nguyên nhân là một số khu vực nông thôn đang có xu hướng đô thị hóa, hoạt động xây dựng gia tăng; hệ thống giao thông kém, mật độ phương tiện tham gia giao thông gia tăng; hoạt động sản xuất làng nghề, đặc biệt sản xuất gạch ngói phát triển. Nồng độ bụi có nơi vượt 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép (cổng chợ Thổ Tang đo được 1,2 mg/m3, xã Tề Lỗ là 1,5 mg/m3, trong khi tiêu chuẩn cho phép 0,3 mg/m3).

Chất lượng môi trường nước (cả nước mặt và nước ngầm) đều báo động. Với nước mặt, một số thủy vực, đặc biệt là các thủy vực xung quanh các đô thị hoặc các cơ sở sản xuất công nghiệp có chiều hướng ô nhiễm như Đầm vạc, Sông Phan, Đầm Và, mà nguyên nhân chủ yếu là do nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, sản xuất tại các làng nghề, nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư và một số lưu vực sông bị thu hẹp do xây dựng đô thị, công nghiệp làm giảm khả năng tự làm sạch của nước mặt. Chất lượng môi trường nước ngầm có chỉ tiêu Fe tương đối cao như ở vùng Yên Lạc, Vĩnh Tường, Mê Linh.

Môi trường đất đã có dấu hiệu bị ô nhiễm do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Qua phân tích mẫu đất tại các huyện Mê Linh, Vĩnh tường, Yên Lạc cho thấy có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật 2,4D( loại thuốc trừ cỏ họ Clo). Công tác vệ sinh môi trường nông thôn còn rất ít, trên toàn tỉnh chỉ có 17/152 xã, phường, thị trấn có đội ngũ thu gom rác thải, chiếm 11,18%. Bên cạnh đó hoạt động sản xuất chăn nuôi, chất thải sinh hoạt tăng lên và hầu như không được thu gom, xử lý. Trong khi đó các lưu vực nước mặt như ao, hồ ngày càng bị san lấp, lấn chiếm làm giảm khả năng tự làm sạch của môi trường.

Hiện nay hệ thống cơ sở hạ tầng bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, đặc biệt là hệ thống thoát nước chưa nơi nào được đầu tư hoàn chỉnh. Các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa có xây dựng rãnh nước nhưng hầu hết hệ thống thoát nước được xây dựng chắp vá, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và chưa đáp ứng được nhu cầu vệ sinh môi trường ở nông thôn.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn cần có giải pháp đồng bộ như xây dựng cơ sở hạ tầng, các biện pháp xử lý nguồn nước mặt và nước ngầm; nhân rộng mô hình hầm biogas; tăng cường hoạt động tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ môi trường; xây dựng mô hình chế biến phân vi sinh từ rác thải; làm tốt công tác giám sát thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tác giả bài viết: Theo www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv