18:35 ICT Thứ sáu, 20/09/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 37


2 Hôm nay : 8409

thoi trang nu Tháng hiện tại : 192082

1 Tổng lượt truy cập : 14296528

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Môi trường đô thị những vấn đề cần quan tâm

Thứ năm - 22/11/2007 05:23
Môi trường đô thị những vấn đề cần quan tâm

Môi trường đô thị những vấn đề cần quan tâm

Là tỉnh được tái lập từ năm 1997, với vị trí liền kề Thủ đô Hà Nội và nằm trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm của Bắc bộ, Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế và tiềm năng cho phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ - đó cũng là tiền đề kéo theo sự phát triển đô thị hoá và các khu dân cư tập trung ở Vĩnh Phúc.
Những năm trở lại đây, Vĩnh Phúc đã và đang thu hút được sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước nhờ những chính sách ưu đãi của tỉnh. Tốc độ đô thị hoá ở Vĩnh Phúc diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Bên cạnh yếu tố tích cực là thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà phát triển thì các khu đô thị của Vĩnh Phúc đang phải chịu một áp lực rất lớn về môi trường bởi cơ sở hạ tầng tại hầu hết các đô thị như hệ thống giao thông, hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt hầu như không đáp ứng được nhu cầu thực tế.


Nhìn chung, hệ thống đường nội thị tại các đô thị trên địa bàn tỉnh tương đối tốt, số lượng đường trải thảm, đổ bê tông đạt 80%; chỉ còn một số tuyến phố mới, tuyến ngõ hẻm thì mới trải cấp phối. Hàng năm các huyện, thị, thành đều đầu tư nâng cấp các tuyến đường và mở thêm các tuyến đường mới, song công tác triển khai vẫn còn chậm làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường đô thị.


Hệ thống cấp, thoát nước và xử lý nước thải còn tồn tại nhiều bất cập. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 công ty cấp thoát nước là Công ty Cấp thoát nước số I Vĩnh Yên và Công ty Cấp thoát nước và Môi trường số II Vĩnh Phúc. Hai công ty này chỉ đáp ứng được nước sạch cho khoảng 50% dân số 2 khu vực nội thị là thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên, còn lại dân cư vùng ngoại thị và các thị trấn huyện vẫn sử dụng nước giếng khơi và giếng khoan. Hệ thống thoát nước ở các đô thị vẫn còn rất đơn giản, chưa xây dựng được một hệ thống thoát và xử lý nước thải với qui mô đồng bộ. Hiện nay, nước thải sinh hoạt của các khu dân cư, các cơ quan, nhà máy trên địa bàn đô thị trong tỉnh được đổ thải trực tiếp vào các rãnh thoát nước mưa ven đường giao thông nội thị, sau đó thải ra các ao, hồ, đầm trong tỉnh.


Công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh vẫn còn đơn giản, chưa thống nhất thành hệ thống. Các huyện vẫn chỉ thu gom tập trung và đổ thải tại những nơi đất trống, chỉ có thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên do Công ty Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên và Công ty Cấp thoát nước và môi trường số II Vĩnh Phúc đảm nhiệm được hoạt động thường xuyên hàng ngày.


Căn cứ vào kết quả phân tích các chỉ tiêu về môi trường trong Báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường các năm của Sở Tài nguyên và Môi trường thì các thành phần môi trường đang bị ô nhiễm và có chiều hướng gia tăng.


Thành phần đầu tiên phải kể đến là môi trường nước. Nước mặt tại các điểm trên toàn thành phố, thị xã, thị trấn của tỉnh đang bị ô nhiễm hữu cơ ở mức vừa và nặng, thể hiện ở một số chỉ tiêu vượt chuẩn cho phép (CTCP) như: BOD5 (nhu cầu Ôxi sinh học) vượt từ 1,5 đến 9,4 lần, COD ( nhu cầu Ôxi hoá học) vượt từ 2 đến 15,4 lần, Coliform vượt từ 1,2 đến 3,1 lần, NH3 vượt từ 1,21 đến 5,44, Fe vượt từ 0,12 đến 0,2 lần. Các chỉ tiêu ô nhiễm nặng tập trung chủ yếu tại thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên. Ô nhiễm hữu cơ trong nước là môi trường thuận lợi cho sự phát triển mạnh vi sinh và rong tảo, quá trình này không được xử lý sẽ dẫn đến phá vỡ hệ sinh thái dưới nước, mật độ rong tảo cao sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý, cấp nước sinh hoạt (lắng lọc khó khăn), tạo trở ngại cho du lịch thể thao dưới nước, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng việc nuôi trồng thuỷ sản.


Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí cũng là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Đo đạc các chỉ tiêu môi trường không khí tại hiện trường ở các đô thị cho thấy chất lượng không khí đang bị ô nhiễm mà chủ yếu là bụi trọng lượng vượt TCCP từ 1 đến 3 lần; tại một số trục đường giao thông lớn, chỉ tiêu tiếng ồn vượt TCCP. Ngoài ra, một số địa điểm có hiện tượng ô nhiễm SO2, cá biệt có nơi chỉ tiêu này vượt tới 8 lần TCCP. Nguyên nhân của tình trạng trên là do các đô thị đang trong quá trình xây dựng và phát triển mạnh nên nguyên vật liệu với khối lượng lớn được chở vào đô thị phục vụ việc xây dựng công trình, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng; trong khi đó, hệ thống giao thông chất lượng còn kém, thường xuyên phải tiến hành sửa chữa, cải tạo.


Rác thải đô thị luôn là vấn đề gây bức xúc. Hiện nay, công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tại thành phố, thị xã và các thị trấn trên toàn tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra. Tổng lượng rác thải thu gom được trong năm 2003 tính trung bình hàng ngày khoảng 92,7 tấn/ngày, tương đương với khoảng 34.000 tấn/năm; trong khi đó, theo ước tính mỗi ngày tỉnh ta thải ra lượng rác khoảng 165 tấn. Tỷ lệ thu gom rác thải hiện nay tại 2 đô thị lớn là Vĩnh Yên và Phúc Yên chỉ đạt 60%. Rác thải của 2 đô này được thu gom và vận chuyển đến bãi chôn lấp tại khu Núi Bông với diện tích 5,5 ha, cách khu dân cư khoảng 1 km. Nguồn rác thải chủ yếu là rác sinh hoạt, rác thải y tế, rác thải từ các khu công nghiệp, tất cả được chôn lấp và đốt tổng hợp. Rác chưa được phân loại để xử lý, vì vậy về lâu dài nơi đổ thải này sẽ là điểm phát sinh ô nhiễm môi trường và mầm dịch bệnh. Thực tế cho thấy, lượng rác thải đô thị ngày càng tăng, trong khi đó rác thải thu gom được chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu và hầu hết các đô thị chưa quy hoạch được bãi chôn lấp, xử lý rác đúng quy định. Bên cạnh đó, một số cá nhân, tổ chức còn thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh nên thường xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi trong đô thị, làm mất mỹ quan và làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước thải, mất vệ sinh môi trường. Vì vậy, cần phải tăng cường công tác thu gom, tổ chức phân loại rác thải và vận chuyển đến nơi xử lý đúng qui định; đồng thời phải xây dựng các phương án thu gom triệt để lượng rác thải sinh hoạt. Hiện nay, toàn tỉnh chưa có bãi chôn lấp chất thải rắn đạt tiêu chuẩn quy định, lượng rác thải sinh hoạt mới chỉ được thu gom và vận chuyển đến bãi chôn lấp tạm thời tại khu vực Núi Bông, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Bãi rác này chưa được xây dựng và thiết kế đảm bảo vệ sinh môi trường, phương pháp xử lý rất đơn giản, chưa xử lý triệt để, gây mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân trong khu vực. Vì vậy, tỉnh ta cần có kế hoạch bố trí nguồn kinh phí để khảo sát, lựa chọn và xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt cũng như bãi chôn lấp chất thải rắn công nghiệp đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.


Để bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững ở các đô thị trên địa bàn, tỉnh cần sớm thực hiện các giải pháp mang tính chiến lược sau đây:


- Quy hoạch đô thị phải gắn liền với quy hoạch bảo vệ môi trường;


- Cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hạ tầng kỹ thuật đô thị;


- Tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải bệnh viện;


- Xây dựng các chính sách, chế độ về bảo vệ môi trường trên địa bàn  tỉnh;

      
- Nâng cao năng lực tổ chức quản lý, bảo vệ môi trường;


- Đẩy mạnh công tác truyền thông môi trường.

Tác giả bài viết: Phạm Mạnh Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv