17:53 ICT Thứ sáu, 04/12/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 17


2 Hôm nay : 5821

thoi trang nu Tháng hiện tại : 29263

1 Tổng lượt truy cập : 18678885

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Mối đe dọa môi trường sinh thái

Thứ năm - 11/09/2008 21:40
Phun thuốc trừ sâu trên một sân golf - Ảnh: Platfoodco

Phun thuốc trừ sâu trên một sân golf - Ảnh: Platfoodco

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy việc xây dựng và bảo trì sân golf gây tổn hại và thoái hóa môi trường ở mức độ cao.
Trong nhiều năm qua, tác động của các sân golf đối với môi trường đã trở thành vấn đề đáng quan tâm. Theo báo cáo nghiên cứu của chuyên gia Charles Melton đăng trên website Đại học California, Davis (Mỹ), bình quân một sân golf sử dụng khoảng 1,2 triệu lít nước/ngày, tương đương với lượng nước mà 48.000 người sử dụng/ngày. Còn theo ước tính của Liên Hiệp Quốc được đăng trên website worldwatch.org, các sân golf trên thế giới sử dụng gần 9,5 tỉ lít nước/ngày, đủ cung cấp nước uống trong một ngày cho 4,7 tỉ người. Việc sử dụng nhiều nước cho sân golf có thể đe dọa lớn môi trường ở những khu vực không có nguồn nước dồi dào.
Hiểm họa từ thuốc trừ sâu
Theo báo cáo của ông Melton, các sân golf cũng sử dụng một số lượng lớn thuốc trừ sâu. Tại Nhật Bản, một sân golf quy mô bình thường sử dụng 3-4 tấn chất sát trùng, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu mỗi năm. Việc làm này giúp giữ mặt sân golf ở trong điều kiện tốt, nhưng việc sử dụng một số lượng lớn thuốc trừ sâu gây ra nhiều tác động về môi trường.
Theo ông Melton, đa số các loại thuốc trừ sâu được các sân golf sử dụng có chứa các hợp chất nitrogen và phosphorus. Các hợp chất này giúp ích cho sân golf nhưng cũng đang gây tổn hại cho môi trường xung quanh. Với việc sân golf được xây dựng gần nguồn nước, chẳng hạn như sông, hồ, hoặc biển, dư lượng thuốc trừ sâu từ sân golf có thể thấm vào nguồn nước. Nếu trời mưa hoặc sân golf được tưới nước sau khi đã được bón phân, chất dinh dưỡng và hóa chất có trong thuốc trừ sâu được hòa tan và trôi theo dòng nước đến một nguồn nước nào đó. Do có thêm nitrogen từ thuốc trừ sâu ở trong nguồn nước, phytoplankton - một loại vi sinh vật sống nhờ nitrogen - tăng trưởng nhanh hơn. Khi phytoplankton phát triển mạnh, chất thải của chúng cũng nhiều hơn và những phytoplankton khi chết chìm xuống đáy trở thành thức ăn cho các vi sinh vật khác, chẳng hạn như vi khuẩn. Khi số vi khuẩn bùng nổ, sẽ không đủ ô-xy cho cá và các loại động vật sống gần đáy. Do thiếu ô-xy, khu vực này sớm trở thành khu vực chết bởi không có sinh vật nào có thể sống sót.
Cũng theo ông Melton, việc sử dụng thuốc trừ sâu ở sân golf sẽ làm tăng lượng thủy ngân có hại cho sức khỏe. Một nhóm nghiên cứu ở Canada đã lấy mẫu đất từ những khu vực trồng cỏ và đường lăn bóng của một sân golf và mẫu bùn lắng của các kênh dẫn nước. Sau khi phân tích, các chuyên gia nhận thấy các khu vực trồng cỏ có mật độ thủy ngân cao nhất và vượt tiêu chuẩn môi trường của Canada. Phần bùn lắng của một hồ ở sân golf cũng có mức thủy ngân cao hơn mức ở một hồ khác cách đó hơn 8 km. Cá ở hồ sân golf cũng có nhiều thủy ngân hơn cá ở hồ kia.
Tổn hại sức khỏe và thoái hóa môi trường
Thuốc trừ sâu không chỉ gây tổn hại nguồn nước và môi trường nước mà còn có thể gây hại cho sức khỏe con người. Trong thuốc trừ sâu có những thành tố có thể đe dọa cả con người lẫn động vật. Sau một lần sử dụng thuốc trừ sâu và phosphate hữu cơ, bất kỳ sự bay hơi nào của thuốc trừ sâu cũng được luân chuyển trong không khí và được hấp thụ ở các môi trường xung quanh. Thường thuốc trừ sâu trong không khí được hấp thụ qua phổi và da. Tiếp xúc liên tục có thể gây ra hàng loạt hậu quả cho sức khỏe, nhẹ thì bị ngứa mắt, ngứa mũi, ngứa cổ, nhức đầu, choáng váng, còn nặng hơn thì bị tổn thương hệ thần kinh trung ương và thận, tăng nguy cơ ung thư và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Tiếp xúc thường xuyên nhất với thuốc trừ sâu là đội ngũ nhân viên quản lý và phục vụ sân golf. Người chơi golf cũng có thể hít chất độc lúc họ ra sân trước khi thuốc trừ sâu kịp thẩm thấu vào trong cỏ. Trong số những chất độc này có diazinon. Theo báo New York Times, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ hồi năm 1988 đã cấm sử dụng chất diazinon tại các sân golf và trang trại trồng cỏ sau khi chúng đã giết chết nhiều chim.
Theo ông Melton, việc xây sân golf còn gây thoái hóa môi trường. Tại Nhật, đa số sân golf được xây ở vùng núi. Để có đất cho sân golf, người ta phát quang rừng, san bằng những ngọn đồi và lấp thung lũng. "Rào chắn" tự nhiên do rừng và núi tạo ra bị giảm. Các khu rừng không bị "sửa đổi" đóng vai trò là hồ chứa nước tự nhiên do chúng có khả năng giữ nước mưa trong lá và đất. Trái lại, sân golf chỉ có 1/4 khả năng giữ nước của một khu vực rừng có diện tích tương đương. Ở các sân golf, phần lớn nước mưa chảy qua các khu vực cỏ và đường lăn bóng, không được giữ lại hoàn toàn. Do nước không được giữ lại như với một khu vực phủ rừng, nên đe dọa gây ngập lụt ở khu vực hạ lưu.


Tác giả bài viết: Trung tâm Thông tin TN&MT

Nguồn tin: www6.thanhnien.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv