09:23 ICT Thứ hai, 28/11/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 75


2 Hôm nay : 7753

thoi trang nu Tháng hiện tại : 545958

1 Tổng lượt truy cập : 29810081

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Mấy suy nghĩ về vấn đề môi trường toàn cầu và hoạt động bảo vệ môi trường ở Vĩnh Phúc.

Thứ tư - 21/11/2007 23:54
Mấy suy nghĩ về vấn đề môi trường toàn cầu và hoạt động bảo vệ môi trường ở Vĩnh Phúc.

Mấy suy nghĩ về vấn đề môi trường toàn cầu và hoạt động bảo vệ môi trường ở Vĩnh Phúc.

Trong 15 năm qua, vấn đề môi trường luôn được cộng đồng toàn cầu quan tâm và theo dõi chặt chẽ. Năm 1992, 165 quốc gia đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về “Biến đổi khí hậu toàn cầu” tổ chức tại Rio de Janeiro (Braxin); điều đó đã báo động cho toàn thể nhân loại biết rằng sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới trong thế kỷ XX đã làm thay đổi khí hậu trái đất theo chiều hướng xấu đi. Đến năm 1997, Hội nghị toàn cầu ở Kyoto (Nhật Bản) đã đưa kế hoạch tổng quát về giảm lượng khí thải độc hại, ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính làm cho trái đất nóng lên và gây ra các thảm họa môi trường toàn cầu. Tiếp theo đó là các hội nghị được tổ chức tại The Hague (Hà Lan) vào năm 2000 và Bonn (Đức) vào năm 2001. Gần đây nhất, Hội nghị Thượng đỉnh về “Phát triển bền vững” được tổ chức tại Johannesburg (Nam Phi) vào năm 2002 đã tổng kết các vấn đề về môi trường và phát triển trên thế giới trong những năm qua, đồng thời đưa ra các chương trình hành động cụ thể; một trong những vấn đề chính của hội nghị này là sự biến đổi môi trường toàn cầu.
Về nhiều mặt, mối đe dọa chủ yếu đối với môi trường là việc tăng dân số. Hàng năm, thế giới có thêm gần 90 triệu người. Theo Liên hợp quốc, dự báo đến năm 2050, dân số sẽ lên tới 8 đến 12 tỷ người (tùy thuộc sự cam kết của cộng đồng quốc tế). Gia tăng dân số gây sức ép nặng nề tới môi trường toàn cầu: trong khi diện tích trái đất vẫn giữ nguyên, con người muốn tồn tại buộc phải chặt phá rừng để mở rộng diện tích trồng ngũ cốc và chăn nuôi gia súc; việc phá rừng dẫn tới tai biến về môi trường.


Các nước đang phát triển đều phải trải qua quá trình công nghiệp hóa. Quá trình sản xuất công nghiệp tại các nước đang phát triển nói chung đang trên đà tăng trưởng và ngày càng đa dạng. Đặc biệt, trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhằm phát triển nhiều ngành công nghiệp nặng, cần nhiều vốn như luyện kim, hóa chất, chế tạo máy là những ngành gây ô nhiễm hơn là công nghiệp nhẹ.


Đô thị hóa và rác thải cũng đang là vấn đề môi trường mang tính toàn cầu. Việc các nước đang phát triển đẩy mạnh đô thị hóa và công nghiệp hóa một cách ồ ạt và thiếu kinh nghiệm đang de dọa tới sức khỏe con người, năng suất lao động, hiệu quả đầu tư và chất lượng cuộc sống. Các vấn đề môi trường nổi cộm hiện nay là: việc cung cấp nước thiếu về số lượng và kém về chất lượng; việc thu gom, xử lý và đổ thải các loại rác thải sinh hoạt và công nghiệp; chất lượng không khí ở đô thị ngày càng xấu đi.


Biến đổi khí hậu toàn cầu có những tác động nghiêm trọng, bao gồm cả sự gia tăng bão lụt, xói lở đất, tăng nhanh sự tuyệt chủng của các loài động thực vật, thay đổi các khu vực nông nghiệp, và cũng là một nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng do sự suy giảm chất lượng nước và gia tăng bệnh dịch. Những điều kiện đó cũng sẽ làm tăng lượng người di cư do suy thoái môi trường và các đợt di cư do điều kiện kinh tế.


Biến đổi khí hậu toàn cầu thể hiện ở một số vấn đề sau:


- Hiện tượng trái đất đang dần nóng lên;


- Hiện tượng lỗ thủng tầng Ôzôn;


- Hiện tượng El Ninô;


- Biến đổi đa dạng sinh học toàn cầu.


Từ đó, các nhà khoa học cho rằng cần phải xây dựng một tương lai bền vững bằng một nền kinh tế mới - kinh tế sinh thái.


Nền kinh tế sinh thái dựa trên các điều kiện sinh thái rõ ràng bao gồm:


+ Bảo đảm lượng phát thải khí cacbonic từ các nguồn khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định không vượt quá khả năng cố định khí C02 trong cùng khoảng thời gian đó;


+ Lượng đất bị bào mòn do các quá trình phong hóa tự nhiên và các hoạt động phát triển của con người không vượt quá tầng đất mặt mới hình thành bằng các quá trình tự nhiên;


+ Khai thác gỗ, lâm sản không vượt quá khả năng tái sinh bền vững của rừng;


+ Số loài cây, loài thú bị hủy diệt không vượt quá số loài mới được hình thành qua quá trình tiến hóa;

+ Việc khai thác nước ngầm không vượt quá khả năng khôi phục của các tầng nước ngầm.


Các nhà khoa học cũng đã cảnh báo rằng nếu những điều kiện sinh thái này không được tôn trọng thì trước khi các nguồn tài nguyên cạn kiệt, quá trình biến đổi khí hậu đã gây ra các thiên tai ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống nhân loại.


Những thách thức về sự cố môi trường này ngày càng trở nên nghiêm trọng với tần suất xuất hiện ngày càng cao trong quá trình phát triển và toàn cầu hóa, đòi hỏi cộng đồng toàn cầu phải có trách nhiệm và các hành động cụ thể. Đối với những nước phát triển, việc sử dụng và tái chế biến các nguồn tài nguyên đã, đang trở thành những ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế; đối với các nước đang phát triển, khai thác tài nguyên là tất yếu nhằm phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, việc cân bằng hài hòa các hoạt động kinh tế và bảo vệ tài nguyên, môi trường là việc làm không dễ dàng. Công việc đầu tiên dành cho cộng đồng toàn cầu là đưa ra các giải pháp mang tính tổng hợp, nhằm phát triển kinh tế và bảo tồn các nguồn tài nguyên, môi trường toàn cầu, hướng tới một nền kinh tế sinh thái bền vững.


Thực hiện Chỉ thị 36/CT-TW, Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, những năm qua hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) ở Vĩnh Phúc đã thu được một số kết quả khả quan.


* Công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường và ý thức tự giác của các tầng lớp nhân dân về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt.


Sau khi tái lập tỉnh, công tác tuyên truyền giáo dục môi trường đã được coi trọng, hàng năm đều có kế hoạch cụ thể với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và sâu rộng đến từng khu dân cư. Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc, bản tin Tài nguyên và Môi trường, các đài phát thanh ở huyện, thị thường xuyên đưa tin về bảo vệ môi trường. Hàng năm, nhân Tuần lễ quốc gia nước sạch - vệ sinh môi trường, Ngày Môi trường thế giới, Ngày làm cho thế giới sạch hơn đều tổ chức mít tinh, diễu hành với nhiều khẩu hiệu panô áp phích tuyên truyền về bảo vệ môi trường; ngoài ra hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn, truyền thông môi trường cho các huyện, thị và cấp cơ sở; từ đó dẫn đến các vi phạm về bảo vệ môi trường được giảm dần, tình hình ô nhiễm ở một số khu vực đã được cải thiện...


* Xây dựng phong trào thi đua thường xuyên để bảo vệ môi trường, thành lập các tổ chức cộng đồng, đội tình nguyện xanh; các phong trào xanh, sạch, đẹp được duy trì thường xuyên và triển khai rộng.


Trên địa bàn tỉnh thành lập các tổ chức cộng đồng BVMT bao gồm các đoàn thể, các tổ chức chính trị – xã hội, trường học như: Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, Đội thiếu niên, nhi đồng trong các trường học... Các tổ chức này được sự hướng dẫn thực hiện BVMT của các cơ quan quản lý nhà nước như: sở Khoa học - Công nghệ và Môi trường (cũ), Sở Tài nguyên và Môi trường, cũng như một số Hội khoa học, kỹ thuật. ở rất nhiều khu dân cư đã đưa nội dung bảo vệ môi trường vào tiêu chuẩn bình xét “gia đình văn hóa”. Hiện đã có ký kết phối hợp với 6 tổ chức chính trị - xã hội để cùng tham gia BVMT.


* Điều tra đánh giá hiện trạng môi trường, tích cực triển khai các đề án, đề tài cũng như áp dụng công nghệ mới để bảo vệ môi trường.


Hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đo đạc đánh giá hiện trạng môi trường trên địa bàn tỉnh, đánh giá tác động môi trường cho các dự án phát triển; tiến tới xây dựng, hệ thống hoá số liệu các chỉ tiêu môi trường nhằm phục vụ công tác kiểm soát, dự báo thiên tai và sự cố môi trường. Tỉnh ta đã xây dựng chiến lược bảo vệ môi trường giai đoạn 2001–2010; từ đó làm cơ sở để quy hoạch mạng lưới quan trắc, định hướng phát triển bảo vệ môi trường, xây dựng các chương trình, dự án bảo vệ môi trường hàng năm.


* Công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường được tăng cường và dần đi vào nền nếp.


Công tác này đã phát huy được kết quả rõ nét, phần lớn các doanh nghiệp đã tuân thủ lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, ký cam kết bảo vệ môi trường. UBND tỉnh đã ban hành một số quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh đô thị, các chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ môi trường nhân Tuần lễ quốc gia nước sạch - vệ sinh môi trường và Ngày Môi trường thế giới, Ngày làm cho thế giới sạch hơn. Hàng năm, cơ quan chuyên môn đã phân tích được khoảng 3.500 chỉ tiêu ô nhiễm, khảo sát 20 lộ trình và hơn 100 điểm đánh giá mức độ ô nhiễm ở các khu công nghiệp, đô thị, nông nghiệp, du lịch.


* Công tác tổ chức chỉ đạo, đầu tư kinh phí, đào tạo cán bộ để nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từng bước được tăng cường.


Cơ quan quản lý nhà nước, tham mưu cho UBND tỉnh trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường là Sở Tài nguyên và Môi trường; tuyến huyện có phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị; cấp xã có cán bộ địa chính xã, phường, thị trấn phụ trách về quản lý môi trường, đất đai. Hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành hàng chục đợt thanh, kiểm tra và kiểm tra thường xuyên về việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức hàng chục lớp tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ cấp huyện và cấp cơ sở.


Tuy nhiên, Vĩnh Phúc là tỉnh có nền kinh tế, xã hội mới phát triển nhanh trong giai đoạn gần đây, môi trường là lĩnh vực mới nổi cộm trong 2-3 năm qua. Do vậy, đội ngũ cán bộ quản lý, bảo vệ môi trường còn mỏng về lực lượng và hạn chế về năng lực, kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là tuyến huyện, xã. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải, kiểm soát ô nhiễm còn rất bất cập. Các công nghệ tiên tiến về xử lý rác thải, nước thải, khí thải chưa có điều kiện áp dụng. Việc thu gom chất thải rắn sinh hoạt mới được thực hiện tại 2 đô thị lớn của tỉnh là thị xã Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên do Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, Công ty Cấp thoát nước và Môi trường số II Vĩnh Phúc đảm nhận (việc thu gom rác mới đạt 60-70%); một số thị trấn, thị tứ tổ chức được tổ dịch vụ thu gom rác thải, còn chủ yếu người dân vẫn đổ thải tự do tại các vùng nông thôn; rác thải khu vực nông thôn chưa có nơi chôn lấp đúng quy định. Các công trình lớn, các hoạt động đồng bộ về BVMT nhằm giải quyết những bức xúc về vấn đề rác thải, nước thải, khí thải, nước sinh hoạt... còn trông chờ vào sự hỗ trợ kinh phí của các tổ chức quốc tế về môi trường và Trung ương.


Hoạt động bảo vệ môi trường ở Vĩnh Phúc bước đầu hội nhập với công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của đất nước, góp một phần vào nỗ lực chung của toàn cầu. Tuy nhiên, để làm tốt công tác BVMT trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, đòi hỏi cần phải nỗ lực rất lớn không những của ngành Tài nguyên và Môi trường, các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, mà còn cần cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh và của từng người dân cùng tham gia thực hiện.

Tác giả bài viết: Phạm Huy Thuy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv