08:21 ICT Thứ năm, 29/09/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 68


2 Hôm nay : 5023

thoi trang nu Tháng hiện tại : 612458

1 Tổng lượt truy cập : 28555213

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Lo ngại về rác thác nhựa nhưng vẫn chưa nỗ lực hành động

Thứ năm - 02/07/2020 14:46
Một bản khảo sát thực hiện bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm châu Á (FIA) tại các quốc gia Đông Nam Á cho thấy người tiêu dùng và doanh nghiệp trông đợi vào hành động của chính phủ nước họ hơn là tự mình thực hiện hành động để giảm rác thải nhựa.
Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến người tiêu dùng và doanh nghiệp tại năm quốc gia Đông Nam Á được ước tính là một trong 10 nguồn rác thải nhựa hàng đầu trên toàn cầu - Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
 

Ô nhiễm rác thải nhựa đang làm nghẹt thở vùng biển Đông Nam Á. (hình ảnh pixabay)

Những kết luận được rút ra từ bản khảo sát:

Người tiêu dùng có quan tâm đến vấn đề rác thải nhựa nhưng không có ý định thay đổi thói quen.

91% người tiêu dùng nói rằng họ lo ngại về vấn đề rác thải nhựa, trong khi đó chỉ chưa đến một nửa nghĩ là họ sẽ giảm việc mua những sản phẩm không thể tái chế.

Mối quan tâm của người tiêu dùng vào tái chế nhựa đang gia tăng.

Có 54% người tiêu dùng đang thực hiện tái chế và chuyển đổi rác thải nhựa của họ thành các sản phẩm hữu ích. 38% khác nói rằng họ sẽ thực hiện tái chế trong 12 đến 18 tháng tới.

Các doanh nghiệp hiểu rằng những nỗ lực hiện tại của họ là không đủ.

Trong khi 82% doanh nghiệp tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề rác thải nhựa, chưa đến một nửa cảm thấy những nỗ lực hiện tại của họ là đủ để giải quyết vấn đề.

Các mục tiêu của doanh nghiệp về xử lý vấn đề rác thải nhựa cần quyết liệt hơn.

Có 80% doanh nghiệp có đề ra mục tiêu xử lý rác thải nhựa nhưng trong số này chỉ có chưa đến 1/3 là có thể hiện ra bên ngoài. Trong số những doanh nghiệp có mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa, có 74% có định lượng cụ thể và chỉ có 59% có thời gian cụ thể đặt ra cho việc giảm thiểu.

Nhiều doanh nghiệp chưa tham gia hợp tác để giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Hơn một nửa số doanh nghiệp (51%) tại năm quốc gia này không tham gia vào bất kỳ một nhóm giải quyết vấn đề rác thải nhựa nào.

Cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều mong đợi những hành động của chính phủ nước họ.

Người tiêu dùng và doanh nghiệp nhận ra rằng các chính phủ đang rất quan tâm đến vấn đề rác thải nhựa. Những hành động được coi là quan trọng nhất bao gồm phân loại rác thải, tăng cường hệ thống thu gom rác, đảm bảo tính nhất quán trong việc ghi nhãn các sản phẩm tái chế, và áp dụng các khoản phạt và phí xả rác.

Cuộc  khảo sát này được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020 tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Mẫu được lấy từ 2.000 người tiêu dùng và 400 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống trên khắp năm quốc gia.

Các nỗ lực đã được thực hiện để đảm bảo rằng mẫu bao gồm một sự đa dạng lớn các công ty trong chuỗi giá trị, cơ cấu sở hữu công ty, quy mô công ty và địa điểm trong các quốc gia, trong khi hạn ngạch được thiết lập để đảm bảo đại diện chính xác cho người tiêu dùng. Một cuộc khảo sát tương tự sẽ được thực hiện vào năm 2022 để so sánh.

“Chúng tôi đã được khích lệ khi thấy rằng các công ty đã tham gia nhiều hơn vào việc hỗ trợ các thành phố và cộng đồng theo một cách thức đáng kể để xử lý rác thải nhựa sau tiêu dùng, bằng cách thúc đẩy đổi mới bao bì và tăng cường thu gom, tái chế nhựa, và thông qua các sáng kiến như Phòng thí nghiệm vật liệu xoay vòng (Circular Materials Lab) và Tổ chức Tái chế bao bì Việt Nam (Packaging Recycling Organisation Viet Nam)”, Matt Kovac, Giám đốc Điều hành Ngành Công nghiệp Thực phẩm châu Á, cho biết.

“Tuy nhiên, như các cuộc khảo sát cho thấy, nhiều doanh nghiệp hơn cần tham gia vào các diễn đàn để tăng cường các nỗ lực hơn nữa. Các chính sách, dự án và quỹ tài trợ phải hoạt động đồng thời, như là các nhân tố chính trong chuỗi giá trị nhựa để xây dựng một cách tiếp cận đa bên cho phép doanh nghiệp, người tiêu dùng và chính phủ tìm ra cách tiếp cận xoay vòng đối với nhựa.”

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên

Nguồn tin: moitruong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2021 << 9/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv