00:17 ICT Thứ ba, 06/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 69


2 Hôm nay : 237

thoi trang nu Tháng hiện tại : 81252

1 Tổng lượt truy cập : 29942824

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Kinh nghiệm xử lý rác thải ở các xã xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 29/04/2022 15:30
Để duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, trong đó, chú trọng xử lý rác thải, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.

Người dân có ý thức hơn trong việc phân loại rác tại nhà và để đúng nơi quy định 

Xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí động, hoàn thành đã khó, giữ vững còn khó khăn hơn, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên luôn chú trọng tiêu chí này. Để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra, quản lý, giám sát, phân bổ hợp lý nguồn kinh phí thực hiện công tác bảo vệ môi trường; đưa các nội dung về môi trường vào quy ước, hương ước của các thôn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cộng đồng dân cư; khuyến khích các cơ sở sản xuất sử dụng công nghệ sản xuất sạch thân thiện với môi trường; hướng dẫn người dân phân loại xử lý rác thải; chỉ đạo các tổ chức, hội, đoàn thể thường xuyên phối hợp, vận động nhân dân cùng tham gia tổng vệ sinh môi trường, phát quang đường làng, ngõ xóm; vận động nguồn xã hội hóa để đầu tư, xây dựng, nâng cấp các công trình bảo vệ môi trường.

Theo số liệu thống kê, toàn xã hiện có hơn 8.100 nhân khẩu, mỗi ngày phát sinh gần 6 tấn rác thải sinh hoạt, việc thu gom, xử lý phải được thực hiện liên tục mới có thể bảo đảm vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, Hợp tác xã dịch vụ môi trường xã Tam Hợp chỉ có 3 xã viên thực hiện thu gom, xử lý nên không thể bảo đảm khối lượng công việc. UBND xã đã chỉ đạo các thôn thành lập tổ thu gom rác thải từ 3-5 thành viên có nhiệm vụ thu gom rác của các gia đình, sau đó tập trung tại điểm quy định của thôn để hợp tác xã môi trường dùng xe chuyên dụng vận chuyển về lò đốt rác của xã vào 2 ngày trong tuần. Ngoài ra, UBND xã giao các trưởng thôn, tổ chức đoàn thể vào cuộc hướng dẫn, nhắc nhở người dân tự phân loại rác ngay tại gia đình, hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi. UBND xã cũng hỗ trợ một phần kinh phí chi trả cho lực lượng thu gom rác của các tổ; đầu tư hơn 200 thùng rác đặt tại các khu dân cư. Đồng thời, đầu tư cho Hợp tác xã dịch vụ môi trường 1 xe điện chở rác, 1 lò đốt rác công suất 15 tấn rác/ngày, đêm, bảo đảm thu gom, vận chuyển, phân loại và đưa rác vào xử lý tại lò đốt ngay trong ngày.

Xã còn cử cán bộ, nhân viên hợp tác xã môi trường đi học các lớp công nghệ kỹ thuật mới về bảo vệ môi trường. Nhờ đó, các thành viên hợp tác xã đã sáng chế thành công lò đốt rác công nghệ cao mang tên TH15 với công suất lớn hơn gấp 2 lần mà chi phí sản xuất chỉ bằng 20% so với các loại lò đốt rác nhập khẩu. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hợp Đặng Đình Lê: “Lò đốt rác cũ trước đây chỉ xử lý được khoảng 500kg rác/ngày, đêm, không đủ công suất phục vụ lượng rác thải ở địa phương. Lò đốt rác đang sử dụng hiện nay được lắp đặt kết hợp hệ thống phun nước dập bụi ngay trong quá trình đốt đã hạn chế được bụi, khí thải thoát ra, bảo đảm an toàn với môi trường và tiết kiệm tối đa chi phí vận hành.”

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Đình Lê, kinh nghiệm để giữ vững môi trường xanh-sạch-đẹp cần sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền và nhân dân, phát huy tối đa vai trò quan trọng của mỗi tập thể, cá nhân và các mô hình tự quản bảo vệ môi trường của các tổ chức, đoàn thể địa phương.

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường. Ông Nguyễn Văn Tình, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước đây, khi chưa có chủ trương xây dựng nông thôn mới, do tập quán sinh sống của người dân còn lạc hậu, rác thải trong sản xuất, sinh hoạt được vứt bừa bãi. Hầu hết các tuyến đường giao thông từ đường liên xã đến đường ngõ xóm, thậm chí cả trên đê, ngoài cánh đồng, đâu đâu cũng thấy những bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và bộ mặt nông thôn. Đặc biệt, các khu chăn nuôi phần lớn là nhỏ lẻ, tự phát nằm trong khu dân cư, nước thải chăn nuôi không được xử lý mà xả trực tiếp ra hệ thống rãnh khiến cho cuộc sống của người dân luôn bị đe dọa trước nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới năm 2011, xã đã xác định việc đầu tiên cần làm là cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường và công tác tuyên truyền được coi là khâu then chốt để thay đổi nhận thức của người dân. Xã đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường đến từng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân; xây dựng kế hoạch cụ thể và nội dung tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đồng thời tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Năm 2012, xã thành lập Hợp tác xã vệ sinh môi trường hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Hiện hợp tác xã có 4 tổ vệ sinh môi trường với tổng số 16 lao động làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác tại các thôn, xóm. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Sở Khoa học và công nghệ, xã được lắp đặt một lò đốt rác NFI – 95, có công suất 10 tấn rác thải/ngày, đêm. Hằng ngày, hợp tác xã thực hiện thu gom rác từ các hộ dân trên địa bàn về bãi rác tập trung có diện tích hơn 1.000m2 ở thôn Phú Phong để tiến hành phơi và cho vào lò đốt. Để giảm lượng rác thải vứt bừa bãi ngoài đồng ruộng, xã đầu tư xây dựng hơn 20 hố bê tông ở khắp các xứ đồng trên địa bàn và tuyên truyền bà con nông dân để rác và bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định. Ngoài ra, xã phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ, xóm vào ngày 5 hằng tháng; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện mô hình “khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, “đoạn đường tự quản” ở các thôn, xóm trên địa bàn.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, môi trường trên địa bàn xã Hồng Phương đã được cải thiện rõ rệt. Chất thải trong sản xuất, rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý theo đúng quy định; đường làng thông thoáng, sạch sẽ. Quan trọng hơn là nhận thức và ý thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt.

Cũng theo ông Tình: “Cách làm của địa phương trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường là chú trọng đổi mới phương pháp tuyên truyền; vận động nhân dân tham gia các mô hình tự quản; chú trọng xây dựng lực lượng thu gom và hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt một cách bài bản. Nhờ đó, đã tạo ra không gian sạch, đẹp; không khí trong lành, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe và nâng cao chất lượng sống của nhân dân theo đúng tiêu chí của xã nông thôn mới.”

Nhân viên Hợp tác xã môi trường Đồng Thịnh xử lý rác thải tại lò đốt rác 

Là một trong những địa phương về đích nông thôn mới từ rất sớm, những năm qua, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường. Xã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng các bãi tập kết rác, rãnh thoát nước, công trình xử lý nước thải; thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động hợp tác xã dịch vụ môi trường; quy hoạch và xây dựng nghĩa trang nhân dân… Xã đã xây dựng bãi rác tập trung với tổng diện tích 3.200m2 tại thôn Yên Bình, đưa vào sử dụng lò đốt rác công nghệ mới, giải quyết phần lớn lượng rác thải tại địa phương. Hợp tác xã dịch vụ môi trường Đồng Thịnh có gần 10 công nhân. Mỗi tuần 2 lần, công nhân vệ sinh môi trường tiến hành thu gom rác tại các điểm tập kết ở 13 thôn dân cư, sau đó vận chuyển về bãi rác tập trung, xử lý, phân loại theo đúng quy trình trước khi đưa vào lò đốt. Ngoài bãi rác tập trung, xã đầu tư xây dựng 10 bãi rác phụ tại các thôn để người dân không phải đi xa đổ rác, việc thu gom cũng thuận tiện hơn. Tại mỗi thôn, người dân thống nhất từ 3 - 4 điểm tập kết rác, tránh tình trạng xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh Nguyễn Văn Học cho biết: “Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong công tác bảo vệ môi trường, tuy nhiên, với sự phát triển nhanh của khu dân cư, hoạt động chăn nuôi, dịch vụ ăn uống khiến cho lượng rác thảo tăng đột biến, gây áp lực cho công tác này. Thời gian tới, xã tiếp tục nỗ lực với những giải pháp phù hợp, quyết tâm giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường”.

Tác giả bài viết: Hồng Yến

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv