01:35 ICT Thứ tư, 15/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 33


2 Hôm nay : 753

thoi trang nu Tháng hiện tại : 131837

1 Tổng lượt truy cập : 17420785

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Khắc phục tình trạng ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu

Thứ sáu - 22/09/2017 11:08
Trong sản xuất nông nghiệp, nông dân thường sử dụng nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) để diệt trừ sâu bệnh hại. Bên cạnh những lợi ích, HCBVTV làm thoái hóa đất, ô nhiễm nước mặt, nước ngầm, không khí… khi không được xử lý an toàn. Do không lường hết hậu quả mặt trái các loại HCBVTV, vô tình người nông dân là tác nhân gián tiếp gây ra sự ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Nông dân xã Vân Hội (Tam Dương) bỏ vỏ thuốc BVTV vào nơi quy định sau khi sử dụng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ảnh Chu Kiều

 

Hiện nay, tổng diện tích cây hàng năm trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 97 nghìn ha, trong đó có gần 60 nghìn ha lúa; 17 nghìn ha ngô và 9 nghìn ha rau các loại. Để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, nhu cầu sử dụng thuốc BVTV tăng cao cả về số lượng lẫn chủng loại. Theo số liệu thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 200 loại thuốc BVTV đang lưu thông với số lượng sử dụng lên đến hàng chục tấn/năm.

Đồng chí Kim Ngọc Quý, cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Do chưa hiểu “4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV nên bà con nông dân thường tăng lượng thuốc, giảm lượng nước với mong muốn sau khi phun sâu sẽ chết ngay. Thậm chí, có bà con còn sử dụng hỗn hợp nhiều loại thuốc BVTV với mục đích giảm chi phí công phun thuốc. Việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc BVTV không những tốn kém, không hiệu quả, lại khiến môi trường chịu sự ô nhiễm nặng nề. Bên cạnh đó, do không lường hết hậu quả mặt trái các loại thuốc BVTV gây ra nên sau khi sử dụng, nông dân thường vứt bỏ bao bì thuốc trên bờ kênh, mương nước (hoặc những chỗ lấy nước để pha chế thuốc). Việc làm này không những gây ô nhiễm môi trường mà tiềm ẩn các nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi hóa chất bám vào rau, củ, quả.

Để khắc phục, hạn chế tình trạng ô nhiễm HCBVTV tồn dư, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền để nông dân hiểu “4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV; tổ chức tập huấn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp, giúp các cơ sở kinh doanh nâng cao kiến thức để hướng dẫn nông dân cách sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

Khắc phục tình trạng vỏ, bao bì thuốc BVTV để bừa bãi trên đồng ruộng, năm 2016, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã xây thêm gần 6.000 hố thu gom và xử lý bao bì thuốc BVTV. Đến nay, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều đã có hố thu gom, qua đó ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đất do nhiễm hóa chất thuốc BVTV.

Đồng chí Bùi Thị Tuyết, cán bộ nông nghiệp xã Liên Châu (Yên Lạc) cho biết: Trước đây, khi chưa có hố thu gom, bà con nông dân thường vứt chai, lọ thủy tinh và các bao bì chứa thuốc BVTV ra bờ kênh, mương nước khiến việc thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, năm 2016, sau khi được đầu tư, bàn giao 33 hố thu gom, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bỏ vỏ thuốc BVTV đúng nơi quy định; việc làm này đến nay đã đi vào nền nếp.

Được biết, các loại vỏ thuốc BVTV sau khi thu gom về được tiêu hủy bởi hệ thống lò đốt riêng. Nhiệt độ của buồng đốt sơ cấp đạt 800 - 900 độ C, đến buồng thứ cấp tăng lên từ 1.000 - 1.300 độ C. Khí và khói sinh ra trong quá trình đốt đều được xử lý đạt tiêu chuẩn.

Bà Nguyễn Thị Năm, thôn Đại Lợi, xã Tiền Châu (thị xã Phúc Yên) cho biết: Hiện nay, xã Tiền Châu có khoảng 70 hố thu gom và xử lý bao bì thuốc BVTV. Trước khi xây dựng, cán bộ địa phương có thực hiện khảo sát địa điểm nên vị trí đặt các hố thu gom đều rất thuận tiện cho nông dân đến bỏ vỏ thuốc BVTV. Từ ngày có hố thu gom xử lý bao bì thuốc BVTV, các cánh đồng ở xã Tiền Châu đã sạch sẽ hơn trước rất nhiều.

Để đảm bảo đưa thuốc BVTV rõ nguồn gốc, đúng danh mục cho phép vào sử dụng, hàng năm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đều phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức các đợt thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp; tham mưu các cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích nông dân sản xuất rau an toàn; từng bước đưa các loại thuốc BVTV sinh học vào sử dụng và giảm dần thuốc hóa học độc hại trên cây trồng. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã cấp mới 5 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 5 HTX sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh. Việc phát triển các vùng sản xuất rau an toàn ở các địa phương không những giúp người nông dân nâng cao thu nhập, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người tiêu dùng mà còn gìn giữ được môi trường ngày càng trong sạch.

Nguồn tin: Hà Trần - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv