13:43 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 21


2 Hôm nay : 4911

thoi trang nu Tháng hiện tại : 38062

1 Tổng lượt truy cập : 29899634

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thứ sáu - 01/07/2022 09:05
Ngày 28/06/2022, UBND tỉnh ban hành báo cáo số 163/BC-UBND giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trong đó có nội dung trả lời câu hỏi của cử tri liên quan đến ngành Tài nguyên và Môi trường cụ thể như sau:
   1. Cử tri các xã Xuân Hòa, Ngọc Mỹ, Liễn Sơn không đồng thuận việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại thôn Thành Công xã Xuân Hòa, lý do dự án triển khai xây dựng Nhà máy là lưng chừng núi, đầu nguồn nước của hai thôn Thành Công và thôn Đồng Chủ. Khu vực này còn lài đầu nguồn của hai hồ thủy Lợi lớn của xã Xuân Hòa, các hồ này cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhiều thôn của xã Xuân Hòa và một số thôn của xã Liên Sơn. Hơn nữa hiện nay 100% người dân xã Xuân Hòa đang dùng nước sinh hoạt từ mạch nước ngầm chảy từ đỉnh núi

     Trả lời:

     Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3238/QĐ-UBND ngày 22/12/2020; UBND tỉnh chấp thuận địa điểm tại Văn bản số 4392/UBND-CN3 ngày 14/6/2019 và điều chỉnh tại các văn bản số 8155/UBND-CN3 ngày 28/10/2020 (lần 1), số 5379/UBND-CN3 ngày 06/7/2021 (lần 2). Quá trình lựa chọn, quy hoạch địa điểm đã được các cơ quan liên quan khảo sát, nghiên cứu kỹ đảm bảo quy định pháp luật hiện hành.

     Theo quy định tại Điểm 2.12.4 Thông tư số 01/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 của Bộ xây dựng về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng số QCVN 01:2021/BXD có quy định về khoảng cách an 4 toàn môi trường (ATMT) của trạm trung chuyển chất thải rắn, cơ sở xử lý chất thải rắn (CTR) như sau:

     - Nhà, công trình chứa dây chuyền xử lý CTR bằng phương pháp sinh học và nhà, công trình chứa lò đốt CTR phải đảm bảo khoảng cách ATMT ≥ 500 m;….,

     - Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có mật độ cư trú cao phải quy hoạch cơ sở xử lý chất thải rắn tập trung cấp tỉnh và áp dụng các công nghệ xử lý yêu cầu khoảng cách ly thấp. Trường hợp vẫn không đảm bảo yêu cầu về khoảng cách ATMT theo quy định cho phép áp dụng bổ sung các biện pháp xử lý môi trường tiên tiến để giảm khoảng cách ATMT, khi đó khoảng cách ATMT của cơ sở 3 xử lý chất thải rắn tập trung cấp tỉnh được xác định thông qua công cụ đánh giá tác động môi trường;”

     Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung xã Xuân Hòa đã được UBND tỉnh phê duyệt đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 3269/QĐUBND ngày 01/12/2021, đảm bảo quy định, cụ thể:

     + Đối chiếu với QCVN 01:2021/BXD, cho phép áp dụng bổ sung các biện pháp xử lý môi trường tiên tiến để giảm khoảng cách ATMT, khi đó khoảng cách ATMT được xác định thông qua công cụ đánh giá tác động môi trường;

     + Quá trình thẩm định cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu toàn bộ nước thải phát sinh từ hoạt động của dự án phải được thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả vào hồ chứa sau xử lý và tái sử dụng cho các quá trình công nghệ, không thải ra môi trường. Do đó, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước xung quanh.

     + Đối với mùi, bụi, khí thải được xử lý bằng phun chế phẩm sinh học, hệ thống tạo áp suất âm, hệ thống xử lý NOx, hệ thống tháp hấp phụ bằng than hoạt tính, lọc bụi túi vải để xử lý đạt QCVN 61-MT:2016/BTNMT trước khi xả ra môi trường. Ngoài ra, chủ dự án còn phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục tại các ống khói của hệ thống xử lý khí thải và chịu sự giám sát 24/24 giờ theo quy định về quan trắc môi trường tự động;

     + Các loại chất thải khác như tro bay, xỉ đáy, chất thải nguy hại khác; giảm thiểu tiếng ồn, độ rung; phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường và những nội dung khác liên quan đến hoạt động của nhà máy đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét kỹ, đảm bảo đúng quy định về bảo vệ môi trường trước khi trình phê duyệt tại Quyết định nêu trên.

     2. Cử tri Nguyễn Mạnh Hùng, Làng nghề Bích Chu, xã An Tường: Làng nghề Bích Chu hiện nay đang trong tình trạng ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, đề nghị tỉnh quan tâm công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn làng nghề Bích Chu

     Trả lời:

     Việc cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề mộc truyền thống Bích Chu, xã An Tường là chính xác. Các hoạt động sản xuất của làng nghề từ ngâm gỗ, cưa xẻ, đánh bóng đến hơi dung môi từ quá trình sơn,.. đều tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

     Để giải quyết tình trạng trên, những năm vừa qua, UBND huyện, UBND xã An Tường đã quan tâm chỉ đạo, triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cụ thể: Năm 2019, UBND xã An Tường đã lập và được UBND huyện phê duyệt phương án bảo vệ môi trường đối với 02 làng nghề truyền thống trên địa bàn xã (làng nghề mộc Bích Chu và làng nghề mộc Thủ Độ); Từ năm 2022, UBND xã An Tường cũng đã được hỗ trợ 170.000.000 đồng/năm để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động bảo vệ môi trường tại làng nghề mộc truyền thống theo Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 21/12/2021 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc.

      Tuy nhiên, do đặc thù hầu hết các hộ làm nghề tại nơi ở, xen kẽ trong khu dân cư nên mặt bằng hạn chế, dẫn đến việc phân khu sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn vốn đầu tư để mở rộng sản xuất, kinh doanh hạn chế, thiết bị công nghệ chế biến thô sơ, số cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng dây chuyền sản xuất hiện đại còn ít,.. Vì những nguyên nhân nêu trên, việc thực hiện các biện pháp xử lý chất thải ra môi trường của làng nghề còn gặp rất nhiều khó khăn và chưa được giải quyết triệt để.

      UBND tỉnh giao UBND huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND xã An Tường thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường theo phương án đã được phê duyệt. Đồng thời, về lâu dài để giải quyết tình trạng nêu trên, UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan, UBND xã An Tường đẩy nhanh tiến độ các bước quy hoạch và triển khai dự án làng nghề tập trung ra khỏi khu dân cư. UBND tỉnh giao UBND huyện Vĩnh Tường phối hợp với các Sở, ngành liên quan hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, chuyển đổi chủ đầu tư để sớm triển khai đưa cụm công nghiệp An Tường vào hoạt động.

      Trong quá trình thực hiện dự án, cử tri tuyên truyền đến nhân dân ủng hộ, đồng thuận trong quá trình quy hoạch, giải phóng mặt bằng dự án sớm hoàn thành, giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường do sản xuất làng nghề mộc trong khu dân cư.

      3. Cử tri Lưu Văn Tuấn - Tổ dân phố Hồng Hồ, thị trấn Thanh Lãng phán ảnh và Gia đình ông và nhiều gia đình đang sinh sống bên cạnh một số ngôi mộ. Theo quy định những ngôi mộ này phải di dời và quy tập ở nghĩa trang để đảm bảo môi trường, tuy nhiên một số gia đình chưa chấp hành. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

      Trả lời:

     UBND tỉnh giao Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thị trấn Thanh Lãng tiến hành kiểm tra tại thực địa: Hộ ông Lưu Văn Tuấn hiện đang quản lý và sử dụng cho 01 thửa đất có diện tích 288,0m2 ở Tổ dân phố Hồng Hồ, thị trấn Thanh Lãng, thửa đất này có nguồn gốc được UBND xã Thanh Lãng (cũ) giao từ trước năm 1993, hiện nay thửa đất này đã được cấp GCNQSD đất. Hiện trạng thửa đất nêu trên của hộ ông Lưu Văn Tuấn có 01 ngôi mộ của hộ ông Nguyễn Huy Trường ở Tổ dân phố Công Bình, thị trấn Thanh Lãng, ngôi mộ này đã có từ trước thời điểm hộ ông Lưu Văn Tuấn được UBND xã Thanh Lãng giao đất. Hiện nay trên địa bàn thị 6 trấn Thanh Lãng còn có một số ngôi mộ nằm xen kẹp (từ trước năm 1993) trong khu dân cư tương tự như hộ ông Lưu Văn Tuấn.

     UBND huyện giao UBND thị trấn Thanh Lãng rà soát trên địa bàn thị trấn còn một số ngôi mộ nằm xen kẹp trong khu dân cư để tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình di chuyển ra khu nghĩa trang tập trung của thị trấn.

     4. Cử tri thôn Lý Nhân, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên đề nghị có biện pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang đường giao thông của làng nghề mộc.

     Trả lời:

       * Về nội dung môi trường:

        UBND tỉnh giao Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Phú Xuân và các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra tại thực địa: Tại khu vực kho lương thực thuộc thôn Lý Nhân, xã Phú Xuân hiện có khoảng 10 hộ sản xuất đồ mộc có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Thanh Lãng, trong đó có 02 hộ có sử dụng máy CNC để đục gỗ tự động, trong qúa trình phun sơn, chà gỗ phát sinh bụi khí thải, quá trình đục gỗ tự động gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

        Ủy ban nhân dân huyện khẩn trương chỉ đạo UBND xã Phú Xuân có biện pháp xử lý và giải quyết dứt điểm đối với các hộ sản xuất mộc gây ô nhiễm môi trường tại khu vực kho lương thực, thôn Lý Nhân, xã Phú Xuân theo quy định của pháp luật.

        * Về nội dung lấn chiếm hành lang giao thông:

         Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Công huyện phối hợp với UBND xã Phú Xuân, UBND thị trấn Thanh Lãng và các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra tại thực địa: Tại trục đường 303 chạy qua xã Phú Xuân, thị trấn Thanh Lãng và khu vực làng nghề của thị trấn Thanh Lãng, hiện nay có một số hộ dân đã lấn chiếm hành lang giao thông, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân. Ủy ban nhân dân huyện giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Công an huyện phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm hành lang giao thông theo nội dung phản ánh của cử tri trong thời gian sớm nhất để báo cáo cử tri và nhân dân biết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv