09:41 ICT Thứ năm, 23/05/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 56


2 Hôm nay : 2925

thoi trang nu Tháng hiện tại : 171627

1 Tổng lượt truy cập : 13262038

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Huyện Yên Lạc chú trọng công tác vệ sinh môi trường

Thứ hai - 27/11/2017 14:56
Ngày 28/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đạt chuẩn nông thôn mới. Là huyện đạt nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Yên Lạc luôn chú trọng phát triển kinh tế đi đôi với công tác bảo vệ môi trường góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân song song với bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Đến nay, Yên Lạc đã có nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế, xã hội gắn với công tác bảo vệ môi trường. Toàn huyện đã có 100% đường trục xã, liên xã; 100% đường trục thôn được cứng hóa; 100% đường ngõ, xóm đạt chuẩn; đời sống của người dân được nâng cao.
Hiện nay, trên địa bàn huyện đã quy hoạch 72 bãi xử lý rác thải tại 17/ 17 xã, thị trấn. Toàn huyện có 9 xã, thị trấn xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt bằng khí tự nhiên tại các xã Tam Hồng, Yên Đồng, Đại Tự, Liên Châu, Hồng Phương, Yên Phương, Nguyệt Đức, Đồng Văn và thị trấn Yên Lạc. Huyện đã xây dựng 3 hệ thống nước thải tập trung tại các xã Nguyệt Đức, Liên Châu và Yên Đồng. Cùng với đó, các địa phương của huyện Yên Lạc đã đầu tư xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải có nắp đậy tại các trục giao thông chính để dẫn nước thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.

15/ 17 xã, thị trấn thành lập được HTX vệ sinh môi trường, 2 xã Hồng Châu và Văn Tiến thành lập tổ vệ sinh môi trường với tổng số lao động là trên 400 người. Thời gian thực hiện thu gom rác thải của HTX, tổ vệ sinh môi trường ở các xã, thị trấn trung bình từ 2-3,5 ngày/ lần; một số xã có tần suất thu gom cao như xã Tề Lỗ, Bình Định, thị trấn Yên Lạc. 100% số thôn, làng có nơi thu gom và xử lý rác thải tập trung. Rác thải sinh hoạt sau khi được thu gom sẽ đưa ra các bãi rác và lò đốt bằng khí tự nhiên để đốt hoặc chôn lấp. Tỷ lệ thu gom, xử lý đạt trên 90%.

Người dân Yên Lạc  tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Huyện phát động và duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên, lấy ngày mùng 5 hàng tháng là “Ngày toàn dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm”; triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ở tất cả các khu dân cư. Một số xã tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tháng. Các hộ gia đình cũng đã tự giác vệ sinh gọn gàng khu vực đường làng, ngõ xóm xung quanh khu vực mình sinh sống.

Là xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Yên Lạc nên công tác vệ sinh môi trường của xã Bình Định được cấp ủy, chính quyền và nhân dân duy trì thực hiện hiệu quả. Xã Bình định đã chỉ đạo tổ vệ  sinh môi trường của các thôn hàng ngày thu gom rác thải trong địa bàn dân cư về tại các hố rác thải tập trung; chỉ đạo các thôn tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khơi thông hệ thống cống rãnh thoát nước thải 2 lần/ tháng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Ngoài ra, xã còn tổ chức các đợt phun chế phẩm xử lý môi trường nông thôn tại các bãi của thôn và các điểm tập kết rác thải, nơi công cộng; mua xe vận chuyển rác thải cấp cho các thôn. Hàng quý, xã tổ chức nghiệm thu công tác vệ sinh môi trường để đánh giá ưu điểm, tồn tại, hỗ trợ kinh phí cho các thôn thực hiện tốt công tác vệ sinh theo đúng quy định của Nhà nước.

Nhờ có sự đồng thuận của chính quyền và người dân địa phương nên các thôn của xã Bình Định đều duy trì và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan đường làng ngõ xóm phong quang, sạch sẽ.

Ông Kim Văn Trường, thôn Đại Nội, xã Bình Định cho biết: Thôn đã tổ chức tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường trên hệ thống loa truyền thanh của xã, của thôn; đồng thời tổ chức phổ biến các nội dung vệ sinh môi trường và thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, đảm bảo cảnh quan đường làng, ngõ xóm lồng vào các buổi họp của chi, tổ, hội, dân trong thôn. Các hộ dân đều nghiêm túc chấp hành việc bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi ngoài đường.

Xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc là xã thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường. Xã duy trì tốt mô hình HTX môi trường và tổ vệ sinh môi trường với tổng số 20 người tham gia nên lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn xã được các công nhân vệ sinh môi trường thu gom và đưa ra bãi rác xử lý.  Hiện nay, xã có 4 bãi rác với diện tích 4.405 m2. Ngoài ra xã còn xây dựng được hệ thống rãnh thoát nước thải với tổng chiều dài là 23,3 km.

Ông Lê Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Cương cho biết: Đảng ủy đã có Nghị quyết giao các thôn thực hiện công tác vệ sinh môi trường, nòng cốt là Hội Phụ nữ thực hiện tổng vệ sinh môi trường vào ngày 15 và 30 hàng tháng. Tại 5 thôn trên địa bàn xã có 5 tổ vệ sinh môi trường với tần suất thu gom 2 -3 lần/ tuần nên lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn xã đã được công nhân vệ sinh môi trường thu gom đưa về bãi rác tập trung của xã để xử lý.

Tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Yên Lạc vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đó là nhận thức, ý thức giữ gìn môi trường của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, vẫn còn tình trạng vứt bỏ rác dọc đường giao thông, lòng kênh mương thủy lợi, ven đường… gây mất mỹ quan môi trường. Lượng rác thải phát sinh nhiều, trong khi đó diện tích bãi rác còn hạn chế dẫn tới tình trạng bãi rác quá tải. Hiện tại, mới chỉ có một số xã, thị trấn xây dựng được lò đốt rác, số còn lại vẫn xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp thủ công tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống lân cận khu vực bãi rác.

Tuy vẫn còn những tồn tại, khó khăn, nhưng trên cơ sở những kết quả đạt được, với sự quan tâm của hệ thống chính trị và của cộng đồng dân cư, thời gian tới huyện Yên Lạc tiếp tục có những giải pháp nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo vệ môi trường, sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn với các đoàn thể, cũng như với các cơ quan chức năng, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp về bảo vệ môi trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, cùng tham gia bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv