02:59 ICT Thứ bảy, 21/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 297

Máy chủ tìm kiếm : 270

Khách viếng thăm : 27


2 Hôm nay : 2877

thoi trang nu Tháng hiện tại : 270457

1 Tổng lượt truy cập : 26346798

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Hợp Thịnh làm tốt công tác vệ sinh môi trường

Thứ tư - 21/11/2007 06:46
Hợp Thịnh làm tốt công tác vệ sinh môi trường

Hợp Thịnh làm tốt công tác vệ sinh môi trường

Một thực tế mà ai cũng biết là diện tích đất canh tác và đất thổ cư bình quân đầu người đang ngày càng thu hẹp do dân số ngày càng tăng và các nhà máy, xí nghiệp đang tăng nhanh cả về số lượng lẫn quy mô diện tích. Không chỉ thế, dân số tự nhiên tăng và quy mô sản xuất các khu công nghiệp mở rộng kéo theo dân số cơ học tăng nhanh do gia tăng lao động tại các cơ sở sản xuất đã làm cho vấn đề vệ sinh môi trường vốn đã phức tạp càng trở nên bức xúc hơn, nhất là ở các vùng nông thôn - nơi người dân có thói quen xả rác tự do, các hoạt động vệ sinh môi trường công cộng chưa được chú trọng. Hiện nay, ở tỉnh ta đã có một số làng, xã nhận thức được mức độ quan trọng của vấn đề này và đã tìm ra những biện pháp thích hợp, giải quyết tương đối hiệu quả vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khoẻ lâu dài cho nhân dân. Xin nêu một điển hình là xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương.
Hợp Thịnh là xã có diện tích tự nhiên tương đối hẹp (432 ha), dân số đông (5.800 nhân khẩu), được chia thành 6 thôn, làng. Vài năm gần đây, nhân dân địa phương luôn sống trong sự lo lắng về sức khoẻ do môi trường bị ô nhiễm bởi các loại chất thải hữu cơ và vô cơ có nguồn gốc từ sinh hoạt, sản xuất. Trước tình hình đó, Đảng uỷ, chính quyền xã đã tổ chức nhiều cuộc họp, bàn để tìm các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải, vệ sinh môi trường, nhằm đem lại sự trong lành của môi trường khu vực, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.


Đầu năm 2006, HĐND xã Hợp Thịnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về cải thiện vệ sinh môi trường; đồng thời UBND xã cũng xây dựng quy chế, kế hoạch thực hiện vệ sinh môi trường. Trong quá trình triển khai, chính quyền xã đã tiến hành họp lấy ý kiến nhân dân trên tất cả 6 thôn, làng nhằm đảm bảo tính công khai, dân chủ và phát huy ý thức tự giác của mỗi công dân về vấn đề vệ sinh môi trường. Song song với đó, chính quyền xã cùng tác tổ chức đoàn thể, các ban, ngành trong xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con hiểu rõ về lợi ích của việc bảo vệ môi trường sống và thực hiện các biện pháp thiết thực, hiệu quả để cải thiện môi trường như: xây bể tự hoại, hầm bioga, ủ phân chuồng, thu gom, xử lý rác thải một cách khoa học... Đến nay, xã đã quy hoạch 1.000 m2 đất làm bãi tập trung rác, ký hợp đồng với Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên vận chuyển rác thải tại đây đến nơi xử lý theo quy định.


ở  6 thôn, làng, xã đã huy động kinh phí xây dựng được 15 bể chứa rác thải tại các ngõ xóm để bà con tiện đưa rác tới nơi quy định. Mỗi thôn, làng cử một người chuyên trách việc thu gom rác hàng ngày, lương tối thiểu 350.000 đồng/người/tháng. Chi phí dành mua sắm dụng cụ vệ sinh môi trường và chi trả lương cho hoạt động này lên tới 14 triệu đồng/năm. Nguồn chi lấy từ Quỹ vệ sinh môi trường do nhân dân đóng góp (5.000 đồng/người/năm). Để thực hiện nghiêm túc hơn nữa Quy chế Vệ sinh môi trường, chính quyền xã đã vận động các hộ gia đình ký cam kết giữ gìn vệ sinh chung. Tổ vệ sinh môi trường xã có trách nhiệm theo dõi, giám sát, phát hiện và nhắc nhở, xử lý với các trường hợp vi phạm Quy chế.


Dám nghĩ, dám làm với tinh thần dân chủ, công khai, Hợp Thịnh đã bước đầu thành công trong việc giải quyết vấn đề rác thải, vệ sinh môi trường, đem lại môi trường khu vực trong lành cho nhân dân và niềm tin tưởng của người dân vào chính quyền cơ sở. Qua đây, những làng, xã khác có điều kiện vệ sinh môi trường tương tự có thể tham khảo, tìm biện pháp thích hợp nhất để khắc phục ô nhiễm môi trường của địa phương mình.

Tác giả bài viết: Hải Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv