19:31 ICT Chủ nhật, 07/03/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 25


2 Hôm nay : 11501

thoi trang nu Tháng hiện tại : 62166

1 Tổng lượt truy cập : 19552820

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Hồi sinh “lá phổi xanh” của Vĩnh Yên

Thứ hai - 20/05/2019 09:45
Đầm Vạc ở thành phố Vĩnh Yên có 23 nhánh, đưa dòng chảy luồn lách đến từng xã, phường và bao quanh thành phố, tạo vẻ đẹp thơ mộng. Trước kia, Đầm Vạc rộng gần 50km2, nước luôn trong xanh nên có nhiều loài chim tìm về trú ngụ. Không chỉ cung cấp nguồn nước sinh hoạt và nước tưới cho địa phương, Đầm Vạc còn có chức năng điều hòa khí hậu nên được ví như “lá phổi xanh” của thành phố. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển các khu công nghiệp, đô thị nhanh khiến “lá phổi xanh” ô nhiễm, đang khắc khoải chờ... được hồi sinh.
Trước kia, mỗi khi mất điện, xung quanh Đầm Vậy (một nhánh của Đầm Vạc) thường có rất đông người dân tới hóng mát. Những luồng gió trời lồng lộng từ đầm đưa vào mát lạnh, xóa tan cái nóng bức, oi ả của ngày hè khiến tâm hồn mỗi người chợt thấy dịu nhẹ lại. Ngày nay, do bị ô nhiễm nặng nên không còn nhiều người đến Đầm Vậy nữa. Nước trong đầm đen ngòm, đặc quánh và bốc mùi hôi thối khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Anh Nguyễn Văn Khang, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Ngày xưa, Đầm Vậy trong xanh lắm, chúng tôi thường rủ nhau đi bơi vào những ngày hè. Tuổi thơ của tôi có nhiều kỷ niệm đẹp gắn liền với Đầm Vậy. Sau hàng chục năm, đến nay, đầm đang ô nhiễm nặng và chưa một lần được nạo vét. Thay vì mở cửa đón gió thiên nhiên như trước, ngày nay, các hộ dân sinh sống quanh đầm thường xuyên phải đóng cửa do có mùi hôi thối. Cách đây 2 năm, Đầm Vậy vẫn được người dân địa phương nhận thầu để thả cá, nay đầm bị ô nhiễm nên bị bỏ không.
Theo ghi nhận, Đầm Vậy đã được kè đá và lắp đặt lan can khá đẹp. Tuy nhiên, nước trong đầm đen đặc, rác nổi lềnh phềnh kèm mùi hôi thối. Xung quanh đầm có hàng chục ống dẫn nước thải được bắt trực tiếp vào. Phần lớn, nguồn nước thải này đều chưa qua xử lý khiến Đầm Vậy ngày càng ô nhiễm.
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có gần 80 ao hồ, đầm với tổng diện tích mặt nước khoảng 400 ha (phần lớn đều thuộc Đầm Vạc). Kết quả phân tích chất lượng môi trường nước mặt cho thấy, các hồ, đầm trên địa bàn đều có hiện tượng phú dưỡng, nổi váng bẩn, tảo chết, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân xung quanh khu vực.
Nguyên nhân là do nhiều nguồn nước thải của địa phương đang được xả trực tiếp ra hệ thống rãnh thoát nước rồi chảy vào các hồ, đầm. Ngoài nguồn nước thải sinh hoạt còn có nước thải của các hộ sản xuất bún, bánh, hàng ăn, quán rửa xe; nước rỉ rác (từ các bãi rác, các điểm tập kết rác tạm); nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm; nước thải công nghiệp; nước thải y tế... Trong các nguồn nước thải kể trên, chỉ số chất độc hại (BOD, COD, TSS, Clolifom) đều vượt tiêu chuẩn gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần nên gây ô nhiễm môi trường nước, không khí.

Ảnh internet
Theo số liệu điều tra của thành phố Vĩnh Yên, tổng lượng nước thải sinh hoạt của địa phương là gần 12.000m3/ngày đêm (tương đương gần 4,5 triệu m3/năm). Mặc dù thành phố có nhà máy xử lý nước thải (công suất 5.000m3/ngày đêm) song chỉ đảm bảo xử lý cho khu vực phía Đông (gồm các khu vực đô thị đã quy hoạch hoặc mới xây dựng). Còn lại, phần lớn chưa được thu gom, xử lý nên đều được xả thẳng ra các ao, hồ đầm. Năm 2018, thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành lấy và phân tích 30 mẫu nước mặt tại nhiều khu vực. Kết quả cho thấy, nhiều chỉ sốAmoni, NO2, BOD5, COD, Coliform, dầu mỡ, TSS... đều vượt quy chuẩn cho phép.
Để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, thời gian qua, thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện nhiều giải pháp như: Ban hành các văn bản, kế hoạch về bảo vệ môi trường; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức người dân về công tác bảo vệ môi trường; cấp phát chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại trong chăn nuôi; trục vớt rác thải,xác gia súc, gia cầm, bèo Tây và vệ sinh môi trường ở các hồ: Hoàng Quy, Bảo Sơn, Đầm Vậy, Hán Lữ, Đầm Chúa, sông Bến Tre; chỉ đạo các xã, phường duy trì nạo vét, vệ sinh hố ga, cửa thu nước mưa ở 50 tuyến đường phố; xây dựng và cải tạo, nâng cấp gần 60 km rãnh thoát nước; tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường. Từ năm 2018 đến nay, thành phố Vĩnh Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp với tổng số tiền 30 triệu đồng...
Việc nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp trên đã góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường nước mặt trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Tuy nhiên, trước sự phát triển khu công nghiệp và đô thị nhanh như hiện nay, tỉnh và địa phương cần có sự quan tâm, đầu tư hơn nữa cho công tác bảo vệ môi trường. Để có cơ hội hồi sinh "lá phổi xanh” cho thành phố Vĩnh Yên cần phải có kế hoạch, lộ trình cải tạo, nạo vét hệ thống ao hồ, đầm đang ô nhiễm; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hợp phần dự án “thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt thành phố Vĩnh Yên” giai đoạn II; hệ thống đấu nối nước thải cấp 3... Đồng thời, tỉnh sớm triển khai dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt nhằm giảm tải gánh nặng cho bãi rác tạm của thành phố Vĩnh Yên; tăng mức hỗ trợ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường để địa phương có điều kiện thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường tốt hơn.

Tác giả bài viết: Hà Trần - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv