07:42 ICT Thứ năm, 29/09/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 50


2 Hôm nay : 4624

thoi trang nu Tháng hiện tại : 612059

1 Tổng lượt truy cập : 28554814

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Hỗ trợ thí điểm cải tạo rãnh thoát nước thải

Thứ năm - 25/08/2005 13:12
Nghề chăn nuôi ở khu vực nông thôn Vĩnh Phúc đang phát triển mạnh theo xu hướng tập trung, chăn nuôi công nghiệp hoặc quy mô lớn, nước thải chăn nuôi và sinh hoạt tăng lên nhưng chỉ một phần nhỏ được thu gom, xử lý bằng mô hình hầm biogas, số còn lại đa phần thải trực tiếp vào hệ thống cống rãnh trên các trục đường giao thông nông thôn, ngõ xóm trước khi được đưa ra các thuỷ vực (sông, suối, ao, hồ…). Trong khi đó, hệ thống giao thông nông thôn hiện nay mới chỉ xây dựng được nền đường, mặt đường, không có hệ thống thoát nước hoàn chỉnh, nước thải chảy tràn trên đường hoặc hệ thống rãnh không có nắp đậy đã gây nên tình trạng ô nhiễm nặng ở nông thôn. Theo kết quả điều tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tổng chiều dài rãnh thoát nước của 117 xã ở khu vực nông thôn khoảng 4.148km, trong đó 2.409km rãnh thoát nước đã được cứng hoá (chiếm gần 58%), còn khoảng 1.739km chưa xây rãnh thoát nước (bao gồm rãnh thoát nước dọc ven đường trục chính là 930km và dọc ven đường ngõ xóm là 809km). Qua điều tra tỷ lệ rãnh thoát nước đã xây dựng có nắp đậy rất thấp, chỉ khoảng gần 20% và xây bằng gạch (chiếm gần 88%) hoặc bằng bê tông với rất nhiều kích thước khác. Do đó, các chất thải dễ dàng rơi vào rãnh thoát nước và làm tắc hệ thống thoát nước ứ đọng rác thải và nước thải.

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc kiên cố hoá cống rãnh khu vực nông thôn, từng bước xử lý những thuỷ vực bị ô nhiễm nghiêm trọng, từ nay đến năm 2010, Vĩnh Phúc sẽ thực hiện hỗ trợ thí điểm cải tạo 80km rãnh thoát nước thải (đổ nắp đậy, xây hố ga, làm cống thoát, tạo cốt phù hợp cho việc tiêu thoát nước…) đảm bảo việc tiêu thoát nước thải đến nơi tiếp nhận và xử lý nước thải tự nhiên như sông, hồ, ao, ngòi… Việc lựa chọn các thôn, làng để triển khai thí điểm dựa trên các tiêu chí như mức độ bức xúc về ô nhiễm nước thải, mật độ dân số, vốn đối ứng của địa phương, vốn huy động của nhân dân… ưu tiên cho những địa phương bị thu hồi đất để xây dựng các khu công nghiệp.

Vĩnh Phúc sẽ lựa chọn 15 xã bức xúc về nước thải và mỗi xã này lựa chọn một thôn bức xúc nhất để triển khai thí điểm hỗ trợ cải tạo, xây dựng rãnh thoát nước thải… Để thuận lợi trong việc xem xét hỗ trợ, rãnh thoát nước thải sẽ được chia làm 3 loại, bao gồm rãnh thoát nước cấp 1thoát nước thải dọc đường liên thôn hoặc khu dân cư có chức năng tiếp nhận nước thải của các khu dân cư để dẫn đến các thuỷ vực tiếp nhận như sông, hồ, ao, ngòi… Rãnh thoát nước cấp 2 là tuyến rãnh thoát nước thải ở trong nội bộ khu dân cư dọc trục đường chính của khu dân cư dẫn đến rãnh thoát nước cấp 1; Rãnh thoát nước cấp 3 là tuyến nhánh ở trong ngõ vào từng nhóm hộ gia đình. Các xã thí điểm được hỗ trợ xây dựng mới 30km; cải tạo 310km rãnh thoát nước cấp 1 và cấp 2; đổ nắp đậy, xây hố ga, làm cống thoát, tạo cốt phù hợp cho việc tiêu thoát nước…Trong quá trình cải tạo, hệ thống thoát nước nước thải được quy hoạch đồng bộ đảm bảo khả năng tự tiêu thoát và phù hợp quy hoạch giao thông, thuỷ lợi và xây dựng nông thôn mới. Việc xây dựng, cải tạo phải có thiết kế kỹ thuật đảm bảo tiêu chuẩn quy phạm hoặc theo thiết kế mẫu phù hợp, đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2021 << 9/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv