21:31 ICT Thứ sáu, 12/08/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 102

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 100


2 Hôm nay : 12277

thoi trang nu Tháng hiện tại : 185767

1 Tổng lượt truy cập : 27632544

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Hiệu quả bước đầu hỗ trợ mô hình xử lý bụi gỗ, bụi sơn tại các làng nghề mộc trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 17/03/2016 10:22
Cơ sở sản xuất Nguyễn Văn La, tổ dân phố Hồng Bàng, thị trấn Thanh Lãng, Bình Xuyên áp dụng mô hình xử lý ô nhiễm bụi gỗ, bụi sơn góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Cơ sở sản xuất Nguyễn Văn La, tổ dân phố Hồng Bàng, thị trấn Thanh Lãng, Bình Xuyên áp dụng mô hình xử lý ô nhiễm bụi gỗ, bụi sơn góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Với sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn, tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách từ phía chính quyền các cấp trong tỉnh cùng với sự nỗ lực của các địa phương, đến nay, hoạt động sản xuất tại các làng nghề truyền thống đã và đang góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Mặc dù vậy, quá trình mở rộng quy mô và phát triển của các làng nghề cũng đặt ra nhiều vấn đề đáng quan tâm, trong đó có vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề đòi hỏi cần có sự đầu tư hợp lý và các giải pháp đồng bộ cũng như vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành chức năng.
Nhằm góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với các địa phương có làng nghề truyền thống. Việc thực hiện các cơ chế, chính sách này đã mang lại những hiệu quả nhất định. Có thể kể đến như: Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể Bastaf tại làng nghề rắn xã Vĩnh Sơn, làng nghề bún bánh Hòa Loan (Vĩnh Tường). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, một số địa phương có làng nghề mộc truyền thống sản xuất tập trung với quy mô lớn như: thị trấn Thanh Lãng, thị trấn Yên Lạc, xã Lý Nhân, xã An Tường, xã Yên Phương. Tại các làng nghề mộc truyền thống, có khoảng 60-80% số hộ làm nghề, song điều đáng nói là đến nay vẫn chưa có địa phương nào quy hoạch được khu sản xuất tập trung cho các làng nghề mộc, các cơ sở sản xuất vẫn đan xen tại các khu dân cư, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng (ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn, khí thải...). Trong hầu hết các công đoạn của quá trình sản xuất đồ mộc, lượng lớn bụi gỗ phát sinh và phát tán ra môi trường. Tại một số địa phương, nhiều hộ dân sử dụng quạt gió để thổi bụi gỗ ra bên ngoài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh. Ngoài ra, trong công đoạn phun sơn để hoàn thiện sản phẩm mộc cũng gây ô nhiễm không khí bởi nhiều thành phần độc hại chứa trong bụi sơn. Một số công đoạn khác như: ngâm gỗ, tẩy gỗ cũng cần phải sử dụng nhiều loại hóa chất; nguồn nước thải hầu hết đều chưa được xử lý triệt để và xả trực tiếp ra môi trường. 
Thực hiện Quyết định số 1576 ngày 8/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự toán dự án Hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý bụi gỗ, bụi sơn tại các làng nghề mộc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Vĩnh Phúc với vai trò đơn vị chủ trì đã triển khai thực hiện và đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Dự án có tổng mức đầu tư 5,01 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng, được triển khai thí điểm trong 2 năm, hỗ trợ cho 180 cơ sở tại 5 địa phương: thị trấn Thanh Lãng (45 lò), thị trấn Yên Lạc (60 lò), xã Lý Nhân (30 lò), xã An Tường (30 lò) và xã Yên Phương (15 lò). Chi phí đầu tư xây dựng và lắp đặt một mô hình (lò) xử lý bụi gỗ, bụi sơn là 24 triệu đồng. Theo đó, tỉnh sẽ áp dụng mức hỗ trợ 30% tổng chi phí (8 triệu đồng/ lò), còn lại là vốn đối ứng của các cơ sở sản xuất. Tính đến thời điểm hiện nay, đã triển khai hỗ trợ xây dựng được tổng số 90 lò và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2016.
Đây là mô hình được đánh giá cao về khả năng xử lý ô nhiễm môi trường trong sản xuất mộc với những ưu điểm vượt trội như: chi phí đầu tư không quá lớn, cấu tạo đơn giản, lắp đặt nhanh, dễ vận hành, hiệu quả xử lý, hút và lọc bụi gỗ, bụi sơn cao (có thể xử lý 70-80% lượng bụi gỗ, bụi sơn thải ra). Do vậy thời gian qua, các địa phương có làng nghề mộc truyền thống đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục để các hộ sản xuất có thể đăng ký và khẩn trương triển khai xây dựng, đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ phụ trách thuộc Liên hiệp Các hội KH&KT tỉnh cũng thường xuyên bám sát và tư vấn, hướng dẫn về mặt kỹ thuật, công nghệ cho các chủ cơ sở mộc. Tuy nhiên, việc triển khai hỗ trợ xây dựng các mô hình xử lý bụi gỗ, bụi sơn tại các làng nghề mộc hiện nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn do hầu hết các cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư và có quy mô nhỏ, công nghệ sản xuất còn hạn chế, nguồn vốn đối ứng để đầu tư xây dựng các mô hình nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường còn gặp nhiều vướng mắc. Mặt khác, khi triển khai đầu tư các hệ thống xử lý chất thải sẽ phát sinh chi phí vận hành, từ đó làm cho giá thành sản phẩm tăng lên, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm. Đặc biệt vào dịp cuối năm, với đặc thù của các làng nghề mộc là hoạt động sản xuất diễn ra liên tục, để đáp ứng nhu cầu thị trường, các cơ sở không thuận lợi để bố trí mặt bằng xây dựng hệ thống lò xử lý bụi gỗ, bụi sơn.
Là một trong số các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Dự án này, đến nay trên địa bàn thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) đã có 22/ 25 lò xử lý bụi gỗ, bụi sơn được đầu tư xây dựng, tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng (đạt hơn 90% kế hoạch đề ra trong năm 2015). Với nghề mộc truyền thống nổi tiếng từ gần 100 năm nay, nghề mộc ở thị trấn Thanh Lãng đã và đang khẳng định được hiệu quả về kinh tế với số hộ có mức thu nhập bình quân 100 triệu đồng/ năm trở lên chiếm tới 70-80%. Toàn thị trấn có khoảng 2.000/ 2.743 hộ dân làm nghề mộc với hơn 3.000 lao động làm nghề thường xuyên. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường tại làng nghề mộc Thanh Lãng cũng là một thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất làng nghề mộc, những năm qua, chính quyền thị trấn đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhiều chính sách nhằm khuyến khích các hộ làm nghề đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thông qua việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống lò xử lý bụi gỗ, bụi sơn tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn đã góp phần giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường cho nhân dân.
Những kết quả bước đầu của việc triển khai thí điểm Dự án Hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý bụi gỗ, bụi sơn tại các làng nghề mộc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã khẳng định sự quan tâm kịp thời, sát sao của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; đồng thời cho thấy sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Đây sẽ là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn nói chung và các làng nghề truyền thống nói riêng. Do vậy thời gian tới, cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa từ phía chính quyền các địa phương được hỗ trợ để dự án đạt được những mục tiêu đã đề ra, đồng thời tạo cơ sở để nhận rộng mô hình trong những giai đoạn tiếp theo.
 

Tác giả bài viết: Việt Sơn - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv